Nhụy hoa Saffron, trứng cá Almas, dưa vàng Yubarki, nấm trắng truffles, cá ngừ vây xanh… là những nguyên liệu đắt đỏ bậc nhất thế giới mà Đầu bếp nào cũng mong ước được nhìn thấy và tự tay chế biến một lần trong đời. Nguyên liệu cao cấp tạo ra những món ăn thượng hạng này đã làm say lòng cả thực khách lẫn Đầu bếp chuyên nghiệp.
Có rất nhiều nguyên liệu đắt nhất thế giới khiến cả thực khách lẫn Đầu bếp mê mẩn – Ảnh: Internet
Món ngon được chế biến từ sản vật không chỉ khiến thực khách thèm thuồng mà còn là mơ ước của hầu hết Đầu bếp. Nếu thực khách mong được thưởng thức thì khát khao của các Đầu bếp chính là tự tay chế biến nguyên liệu đó thành món ăn đắt đỏ để chứng tỏ tay nghề đỉnh cao của mình. Bạn có tò mò nguyên liệu nào là Quán quân trong cuộc chiến thực phẩm đắt nhất thế giới không? Nếu bạn cũng đang thắc mắc thì hãy cùng Chefjob.vn đi tìm câu trả lời ngay nhé.
Vì sao có những nguyên liệu lại đắt hơn vàng như vậy?
“Không ít thực phẩm đắt còn hơn cả vàng”, đây là câu nói cửa miệng của nhiều người khi biết đến giá của các loại nguyên liệu đắt nhất hành tinh. Làm thế nào mà chúng lại trở nên đắt đỏ đến vậy? Các Bếp trưởng nổi tiếng cho rằng, giá của chúng cao ngất ngưởng bởi những loại nguyên liệu này hội tụ các yếu tố: Số lượng có hạn nên đặc biệt hiếm, giá trị dinh dưỡng cực cao mà các nguyên liệu thông thường không có, nhu cầu sử dụng quá lớn, khó tạo ra thành phẩm…
“Điểm danh” 21 loại nguyên liệu đắt xắt ra miếng hiện nay
21. Trà xanh Matcha – 180 USD/kg: Là loại thành tố tuyệt vời trong công thức tạo nên các loại thức uống, món bánh tráng miệng.
20. Hàu Úc – 100 USD/con: Chúng được tìm thấy ở vùng vịnh Coffin nước Úc.
Cận cảnh hàu Úc đắt xắt ra miếng – Ảnh: Internet
19. Giấm Balsamic – 170 USD/lọ khoảng150ml: Để sản xuất được một mẻ giấm đạt chất lượng như vậy, người ta sẽ phải mất từ 10 – 25 năm nên chúng là loại gia vị đặc biệt quý.
18. Cà phê chồn Esmeralda – 400 USD/pound: Tạo ra hương vị cà phê hảo hạng khiến hàng triệu người trên thế giới say mê, cà phê chồn Esmeralda xếp ở vị trí 18 trong các loại nguyên liệu đắt đỏ nhất.
17. Pho mát Moose – 500 USD/pound: Có nguồn gốc từ Thụy Điển với quá trình chế biến nghiêm ngặt, đảm bảo các tiêu chuẩn chất lượng.
16. Nấm Matsutake – 1.000 USD/pound: Thường xuất hiện ở một vài quốc gia như Canada, Phần Lan, Thụy Điển, Hàn Quốc, Trung Quốc.
15. Hoa bia – 1.300 USD/kg: Nếu bạn hỏi rau nào đắt nhất thế giới thì câu trả lời chính là hoa bia, chúng có hình dạng gần giống với măng tây nhưng cực kỳ hiếm. Mỗi năm, hoa bia chỉ đâm chồi 1 lần vào mùa xuân và lụi đi nhanh chóng chỉ vài ngày sau đó nên chúng rất đắt đỏ.
14. Khoai tây La Bonnotte – 1.600 USD/kg: Chỉ có tại đảo Noirmoutier thuộc khu vực phía Tây nước Pháp. Chúng được trồng và thu hoạch bằng tay với quy mô nhỏ so với các loại cây trồng khác, khoảng 100 tấn/năm. Chỉ có những nhà hàng xa hoa mới đưa khoai tây La Bonnotte vào thực đơn.
13. Gà trống đen Ayam cemani – 2.500 USD/con: Được nuôi tại Indonesia nổi bật với màu đen tuyền toàn thân, ngay cả thịt và cơ của chúng cũng màu đen.
Không chỉ có lông mà ngay cả thịt và cơ của loài gà này cũng màu đen – Ảnh: Internet
12. Tôm hùm Scotland – 1.300 USD/con: Sở hữu hương vị thơm ngon khó cưỡng trong từng thớ thịt.
11. Thịt bò Waguy – 1.300 USD/pound: Chúng có xuất xứ từ Nhật Bản, màu thịt sáng lấp lánh như đá cẩm thạch, thịt mềm và chứa rất ít cholesterol.
10. Nấm cục đen Pháp – 1.700 USD/pound: Ghi tên vào danh sách các loại nguyên liệu đắt đỏ nhất nhờ điểm nhận dạng lẫn hương vị đặc biệt.
09. Lươn Eels Mỹ – 2.000 USD/ pound: Là loại lươn quý hiếm nên chúng trở thành loại thực phẩm đắt đỏ không phải ai cũng có cơ hội để thưởng thức hoặc tự tay chế biến.
08. Dưa hấu Densuke – 6.100 USD/quả: Đến từ Nhật Bản, sở hữu lớp vỏ đen cứng, ruột ngọt thanh mát.
07. Cá ngừ vây xanh – 4.000 USD/con: Nằm trong tình trạng báo động bởi chúng gần như tuyệt chủng trên thế giới nên cá ngừ vây xanh trở nên đắt đỏ cũng dễ hiểu.
06. Hoa vanilla – 4.000 USD/pound: Được dùng trong nhiều công thức làm bánh, chế biến món ăn và là thảo dược quý hiếm.
05. Nấm trắng truffles – 8.165 USD/kg: Có nguồn gốc từ Ý, chúng được sử dụng cho những món ăn đặc biệt cao cấp.
04. Hồng yến – 10.000 USD/bát: Được đánh giá là món cao lương mỹ vị có giá trị dinh dưỡng cực kỳ cao nên giá hồng yến cũng đắt tương xứng.
03. Dưa vàng Yubarki – 23.000 USD/quả: Được trồng bằng đất có tro núi lửa, mang vị ngọt đặc trưng không loại dưa nào sánh bằng, Yubarki là biểu tượng đẳng cấp của ẩm thực Nhật.
02. Trứng cá Almas – 25.000 USD/hộp: Hiện nay chỉ có nhà hàng The Caviar House & Prunier phục vụ trứng cá Almas bởi chúng quá quý và quá khó để khai thác.
01. Nhụy hoa Saffron – 22.000 USD/kg: Được lấy từ nhụy hoa của cây nghệ tây. Mỗi hoa nghệ tây chỉ nở trong 1 tuần/năm và 1 hoa chỉ nở nhiều nhất là 3 nhụy nên chúng được mệnh danh là gia vị hoàng gia cho các món ăn cao cấp bậc nhất thế giới.
Nhụy hoa Saffron không chỉ là thực phẩm đắt đỏ mà còn là dược phẩm quý – Ảnh: Internet
Tùy vào từng thời điểm mà giá của các loại nguyên liệu này sẽ có sự thay đổi nhất định nhưng dù thế nào, chúng vẫn khiến người ta “ngớ người” bởi quá đắt. Bạn có mơ ước được thưởng thức hay tự tay chế biến những nguyên liệu đắt xắt ra miếng này giống Chefjob không?
Tin liên quan
Những Món Ăn Dát Vàng Của Giới Siêu Giàu Khiến Thực Khách “Lát Mắt”
Nhìn Thôi Cũng Phát Thèm Với Những Món Ăn Ngon Nhất Thế Giới