Đánh giá nhân viên là hoạt động mà hầu như doanh nghiệp nào cũng áp dụng, đặc biệt là dịp cuối năm. Điều này giúp các nhà quản lý thống kê lại hiệu suất làm việc của đội ngũ nhân viên suốt một năm qua và đưa ra định hướng phát triển nguồn lực trong thời gian tới. Để đánh giá nhân viên hiệu quả, nhà quản lý nhất định không nên mắc 6 lỗi này.

danh gia nhan vienCuối năm là thời điểm các doanh nghiệp tổ chức đánh giá nhân viên - Ảnh: Internet

Đưa ra phản hồi mơ hồ, không rõ ràng

Dù vì lý do nào: Chưa có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, sợ mất lòng người đang được đánh giá, hạn chế giao tiếp… mà đưa ra nhận xét mơ hồ sẽ dẫn đến phản ứng tiêu cực của nhân viên với quản lý. Một đánh giá công tâm cần dựa vào chỉ số mà nhân viên đã thực hiện được, điển hình là KPIs. Bạn cần hiểu rằng, phản hồi chỉ có ý nghĩa khi nó cụ thể hóa những gì nhân viên làm được, chưa làm được để cải thiện trong năm tới.

So sánh khập khiễng với nhân viên khác

Mỗi người trong tập thể đảm nhận một nhiệm vụ, hãy đánh giá nhân viên dựa trên năng lực và hiệu suất công việc của họ thay vì kéo thêm vào một người khác vào để so sánh. “So với A, bạn còn thiếu sót quá nhiều”, “Doanh thu bạn mang về thấp hơn nhất nhóm”, “Năng lực của A rất cao, vì sao bạn không học hỏi?”... đem đến cảm giác khó chịu cho người nghe. Mọi thứ đều có nguyên nhân, bạn nên tìm ra nguyên nhân và hỗ trợ họ để tiến bộ, không nên dùng sự so sánh để hạ thấp họ bởi giới hạn năng lực ở mỗi người hoàn toàn không giống nhau.

tranh so sanh giua cac nhan vienThay vì so sánh với nhân viên khác, nhà quản lý nên tập trung vào nhân viên được đánh giá - Ảnh: Internet

Chỉ đưa ra bình luận theo một hướng

Đưa ra đánh giá tích cực, tránh né các điều chưa được vì không muốn làm tổn thương cảm xúc nhân viên hoặc khiến họ khó chịu sẽ làm cho nhân viên “giậm chân tại chỗ”, khó lòng hoàn thiện để phát triển. Ngược lại, nếu một nhà quản lý chỉ biết tập trung vào mặt tiêu cực khi nhận xét nhân viên sẽ đẩy mâu thuẫn của hai bên lên cao, vì họ cảm thấy công sức của mình không được công nhận.

Chính vì vậy, một nhà quản lý thông minh cần đưa ra bình luận theo hai hướng, tích cực lẫn tiêu cực để nhân viên biết được ưu/ nhược của mình, từ đó trau dồi và ngày càng phát triển.

Không chịu lắng nghe, thấu hiểu nhân viên

Một trong những sai lầm mà chuyên gia chỉ ra ở các nhà quản lý khi đánh giá nhân viên chính là họ dành quá nhiều thời gian để bản thân bộc lộ quan điểm mà bỏ qua cơ hội lắng nghe nhân viên. Lắng nghe nhân viên tự nhận xét bản thân và định hướng tương lai là cách giúp nhà quản lý thấu hiểu cấp dưới của mình hơn. Và nếu các đề xuất của nhân viên phù hợp, quản lý sẽ không cần nhọc lòng tìm giải pháp cho họ nữa.

lang nghe de thau hieu nhan vienCác nhà quản lý cần lắng nghe để thấu hiểu nhân viên - Ảnh: Internet

Phản bác đề xuất của nhân viên

Nhân viên là người thực hiện hóa cụ thể các công việc, quản lý là người giám sát, điều hành chung nên mỗi người có một đánh giá riêng đứng trên quan điểm, lập trường của mình. Do vậy, đừng vội bỏ qua các đề xuất của nhân viên, bởi đó có thể là những sáng kiến hay giúp công việc thuận lợi, công ty phát triển hơn. Dù bạn có chấp nhận nó hay không, trước tiên cũng hãy lắng nghe và cảm ơn về đề xuất của nhân viên để họ cảm thấy được xem trọng.

Không thực hiện theo dõi sau đánh giá

Mục tiêu của buổi đánh giá là giúp nhân viên nhận ra ưu điểm cần phát huy, nhược điểm cần cải thiện nên sau đó, nhà quản lý cần theo dõi để biết được cấp dưới của mình có đang thực hiện theo chiều hướng tích cực hay không. Ngoài ra, thông qua việc này, nhà quản lý sẽ biết được nhân viên cần hỗ trợ điều gì để hoàn thiện, đạt được kết quả mong đợi.

Hy vọng với những thông tin mà Chefjob.vn vừa gợi ý trên đây sẽ giúp các nhà quản lý có thêm “bí kíp” để đánh giá nhân viên hiệu quả vào thời điểm cuối năm, giữ chân được nhân tài cho doanh nghiệp.

Tin liên quan

Mẫu Bảng Tiêu Chí Đánh Giá Nhân Viên Hàng Tháng & Thử Việc

Nhà Lãnh Đạo Giỏi: Đừng Để Nhân Viên Nghỉ Việc Mới Tìm Nguyên Do

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (1 Vote)

Ứng viên - Muốn Chefjob tìm việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

  • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
  • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
  • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Ví dụ: NGUYỄN VĂN A

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Invalid Input

Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn

Vui lòng nhập tên người liên hệ

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Bài viết liên quan

Liên Hệ

Địa chỉ

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!