Trong suốt sự nghiệp gắn với nghề Bếp, Joël Robuchon luôn nổi tiếng với những món ăn không quá cầu kỳ nhưng rất tinh tế và có hương vị khiến người ta mê đắm. Nhắc đến Joel Robuchon, ắt hẳn không thể bỏ qua 8 món ăn trứ danh đã làm nên tên tuổi của vị Đầu bếp sở hữu nhiều sao Michelin nhất thế giới này.
Ngày 06/08/2018, CNN Monday đưa tin Đầu bếp nổi tiếng thế giới Joël Robuchon đã qua đời sau thời gian chống chọi với căn bệnh ung thư ác tính. Khép lại cuộc đời ở tuổi 73 nhưng sự nghiệp mà Joël Robuchon để lại cho làng ẩm thực thế giới sẽ được ghi nhớ mãi.
Cố Đầu bếp Joël Robuchon mãi là “ngôi sao sáng trong làng ẩm thực” – Ảnh: Internet
Joël Robuchon – “Đầu bếp thế kỷ” có nhiều sao Michelin nhất
Joël Robuchon sinh ngày 07/04/1945, là Đầu bếp người Pháp có nhiều ảnh hưởng nhất đến ẩm thực thế giới trong thế kỷ XX. Ở tuổi 31, khi đã trở thành Đầu bếp lành nghề, ông đã đoạt được giải “Meilleur Ouvrier de France – Nghệ nhân tài ba của Pháp” vào năm 1976. Thời gian sau đó, Joël Robuchon ngày càng chứng tỏ thực lực của mình và trở nên nổi tiếng hơn trong làng ẩm thực.
Năm 1989 được xem là bước ngoặc lớn nhất trong sự nghiệp làm bếp của Joël Robuchon khi ông được sách hướng dẫn ẩm thực Gault & Millau bình chọn làm “Chef of the Century – Đầu bếp của thế kỷ”. Tính đến thời điểm hiện tại, Joël Robuchon cũng là Đầu bếp sở hữu nhiều sao Michelin nhiều nhất thế giới (32 sao Michelin).
Xem ngay: Sao Michelin Là Gì? Michelin Star Danh Giá Trong Ẩm Thực
Những món ăn của Joël Robuchon là “di sản” của ẩm thực thế giới – Ảnh: Internet
8 món ăn trứ danh của Joël Robuchon
Khoai tây nghiền
Khoai tây nghiền kiểu Pháp nổi tiếng đã giúp Joël Robuchon giành được sao Michelin. Thực khách có thể thưởng thức Mashed Potatoes tại bất cứ nhà hàng nào của ông. Với nguyên liệu đơn giản gồm khoai tây, sữa, bơ và thêm xíu muối nhưng bằng công thức đặc biệt, Joël Robuchon đã khiến món ăn nên hấp dẫn.
Mille-feuille cua và cà chua
Nguyên bản của Mille-feuille là một loại bánh ngọt nhiều lớp. Song bằng khả năng ẩm thực đỉnh cao, Joël Robuchon đã “phù phép” giúp Mille-feuille trở thành món mặn tuyệt vời. Nguyên liệu chính để làm nên món ăn này là thịt cua ngọt mềm, khoai tây cộng với xốt cà chua đẹp mắt.
Mì Ravioli
Món Ravioli của Đầu bếp thế kỷ có phần nhân làm từ tôm hùm Na Uy thượng hạng và nấm truffle đắt đỏ. Thưởng thức mì Ravioli, bạn sẽ cảm nhận được hương vị tuyệt vời của sự kết hợp giữa vị ngọt của tôm hùm, mùi thơm đặc trưng của nấm truffle.
Cá hồi mi-cuit cùng dầu ôliu
Phương pháp chế biến món cá hồi mi-cuit của Joël Robuchon khá cầu kỳ. Trong tiếng Pháp, “mi-cuit” có nghĩa là “tái” nhưng cá hồi mi-cuit hoàn toàn không giống thông thường. Để món ăn trở nên đặc biệt, ông đã sử dụng nhiều loại rau thơm ăn kèm phong phú, từ húng quế tới ngải giấm.
Macaroni
Macaroni có nguyên liệu chính là nấm truffle đắt đỏ và gan ngỗng. Đây là sự kết hợp tinh túy của nhiều phong cách ẩm thực, đem đến trải nghiệm mỹ vị hoàn hảo cho thực khách.
Bánh thịt cừu với rau củ
Sức hút của bánh thịt cừu với rau củ không những hấp dẫn thực khách mà còn được chính Joël Robuchon yêu thích. Món ăn này là sự kết hợp trọn vẹn của thịt cừu tươi mềm cùng các loại rau như cà tím, bí ngòi, cà chua kèm nước xốt đặc biệt từ bột cà ri và nghệ.
Những món ăn của Joël Robuchon luôn tạo ấn tượng cho thực khách – Ảnh: Internet
Súp nhím biển nấu với thìa là
Nước dùng được ninh nhừ từ vỏ tôm hùm đã giúp cho món súp nhím biển có hương vị đậm đà hơn. Nhím biển tươi ngon, hương thơm thìa là và vị ngọt của các loại rau củ đã tạo ra món súp vừa miệng, hấp dẫn.
Bánh lê mật ong nướng
Nếu bạn là một tín đồ hảo ngọt thì chắc chắn bánh lê mật ong nướng của Joël Robuchon sẽ là món tráng miệng hoàn hảo. Cắn miếng bánh, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt ngào của mật ong, ngậy của trứng và kem… ngay từ đầu lưỡi và dần lan tỏa khắp miệng, cực thích hợp để tận hưởng sau một bữa ăn chính.
Chẳng phải ngẫu nhiên mà Joël Robuchon được mệnh danh là Đầu bếp thế kỷ, tài nghệ nấu nướng của ông đã được cả thế giới đón nhận và ca tụng. 8 món ăn của Joël Robuchon mà Chefjob tiết lộ trên đây là những minh chứng về khả năng nấu nướng, sáng tạo khó ai sánh bằng của vị Đầu bếp lừng danh này. Bạn đã có cơ hội nếm bao nhiêu trong số món ăn của Joël Robuchon rồi? Cảm giác của bạn như thế nào khi thưởng thức chúng? Hãy chia sẻ với Chefjob ngay nhé.
(Nguồn tham khảo: edition.cnn.com, en.wikipedia.org, news.zing.vn)
Tin liên quan
Top Những Món Ăn “Rất Nga” Nhất Định Phải Thử Khi Đặt Chân Đến Đây
21 Nguyên Liệu “Đắt Xắt Ra Miếng” Đầu Bếp Nào Cũng Mơ Được Tự Tay Chế Biến