Trong các Nhà hàng – Khách sạn lớn, ngoài Bếp trưởng và các vị trí phụ trách chế biến món ăn còn có một “nhân vật” hết sức quan trọng khác, người làm nên “linh hồn” cho các món ăn, người làm nước sốt – thường gọi là Saucier.
Có nhiều người cho rằng làm nước sốt không có gì “ghê gớm”. Thật ra, nếu có tìm hiểu một chút, bạn sẽ nhận ra đây là một trong những món khó nhằng. Nước sốt được xem là “linh hồn” của các món ăn, nó giúp thức ăn có mùi vị tinh tế hơn, thơm ngon hơn. Người pha những món nước sốt cũng cần trang bị kiến thức để biết rằng loại nước sốt đi kèm với loại thức ăn thích hợp.
>>> Tải ngay bộ mô tả công việc 25 vị trí ngành Nhà hàng Khách sạn TẠI ĐÂY
Đây là vị trí thích hợp cho các bạn yêu thích, có đam mê và muốn chinh phục hàng trăm loại nước sốt đa dạng hiện nay. Việc bỏ thời gian nghiên cứu, “theo chân” những loại nước sốt để tìm ra nhiều điều thú vị như văn hóa, sở thích, thói quen ăn uống của các nước trên thế giới. Không hề thổi phồng công việc của một Saucier nhưng đây là vị trí làm việc mang lại nhiều cảm hứng khi chính bản thân của các loại nước sốt vốn đã chứa đầy những điều bất ngờ. Cùng khám phá mô tả công việc của Saucier
Nhiệm vụ chính của Saucier
1. Công việc đầu ca
- Chuẩn bị nguyên, vật liệu cần thiết cho các món sốt.
- Kiểm kê hàng hóa, lên đơn đặt hàng nguyên vật liệu.
- Kiểm tra số lượng, chất lượng nguyên, vật liệu, gia vị được nhập vào.
- Sơ chế, chế biến các nguyên liệu.
2. Chế biến các loại sốt theo chuyên môn
- Nhận order từ Trưởng bộ phận.
- Chuẩn bị nguyên, vật liệu và gia vị để làm tất cả các món sốt theo yêu cầu.
- Chế biến các loại nước sốt đi kèm với món ăn.
- Đảm bảo chất lượng của nước sốt đúng tiêu chuẩn, quy cách của công thức: chuẩn vị, đúng với món ăn kèm.
- Chịu trách nhiệm với toàn bộ nước sốt mà mình đảm nhận.
- Giải quyết các vấn đề phát sinh với khách hàng khi cần thiết.
3. Đảm bảo vệ sinh khu vực bếp
- Saucier chịu trách nhiệm giữ vệ sinh khu vực mình làm việc.
- Vệ sinh dụng cụ chế biến và sắp xếp đúng nơi quy định.
- Sắp xếp gọn gàng các vật dụng, nguyên vật liệu, gia vị.
- Vệ sinh tủ lạnh, tủ mát, tủ, kệ.
- Theo dõi tình trạng của các thiết bị trong khu vực, báo ngay khi cần bảo trì, bảo dưỡng.
4. Công việc cuối ca
- Kiểm kê hàng hóa. Thực hiện chuyển lưu phiếu tồn hàng cho Bếp trưởng.
- Kiểm tra máy móc, thiết bị, dụng cụ trước khi kết ca.
- Bàn giao công việc cho ca sau.
5. Thực hiện các công việc theo phân công
- Thực hiện các công việc theo cấp trên phân công của cấp trên.
- Phối hợp với các bộ phận khác đảm bảo dây chuyền hoạt động tốt.
Việc tạo ra nước sốt thật sự không quá khó, nhưng nó cần chuẩn vị. Thế nên một Saucier cần có một vị giác khéo léo và tinh tế cùng những kỹ năng cơ bản để tạo nên món nước sốt đúng chuẩn. Để trở thành một “chuyên gia” trong việc pha nước sốt các Saucier cần hoàn thiện kỹ năng hằng ngày, giữ cho vị giác tốt để luôn cho ra những loại sốt đậm đà, mà không bị sai lệch hương vị gốc.