Macchiato là gì? Đây là một loại thức uống không chỉ hấp dẫn với tín đồ ẩm thực mà giới trẻ hiện nay cũng cực kỳ “cuồng” Macchiato. Cùng Chefjob tìm hiểu để “giải mã” sức hút của Macchiato qua bài viết dưới đây.
Mỗi một loại thức uống đều sở hữu cho mình những điều hấp dẫn riêng và Macchiato cũng không phải ngoại lệ. Ngay từ khi xuất hiện, Macchiato đã khiến nhiều người ngạc nhiên bởi hương vị đầy mê hoặc. Vậy nên chẳng có gì lạ khi Macchiato được thực khách khắp nơi trên thế giới đón nhận, trở thành một trong những thức uống được yêu thích bậc nhất. Có phải bạn đang tò mò về Macchiato là gì và lý do để Macchiato có vị trí quan trọng trong bản đồ ẩm thực như thế nào đúng không?
Macchiato là gì? Nguồn gốc của Macchiato
Macchiato còn được gọi bằng nhiều tên khác như Caffe Macchiato hay Espresso Macchiato, là một dạng của cà phê espresso có lớp bọt sữa bên trên sở hữu hương vị mạnh mẽ, ngay lập tức thu hút giác quan của thực khách. Macchiato trong tiếng Ý có nghĩa là “vệt lốm đốm”, được giới Bartender sử dụng như một thuật ngữ phổ biến. Cùng với Cappuccino và Latte, Macchiato là loại cà phê đặc trưng tạo nên văn hóa cà phê Ý nổi tiếng.
Macchiato là tên gọi được bắt nguồn từ các chuyên gia Pha chế nhằm phân biệt với hai hương vị Cappuccino và Latte. Tại Mexico, người ta gọi Macchiato là “cortado”, còn ở Bồ Đào Nha là “café pingado” – cà phê với một giọt. Dù có nhiều phiên bản khác nhau nhưng Espresso Macchiato và Latte Macchiato được xem là hai biến thể thành công và được ưa chuộng nhất của Macchiato. Nếu bạn là một tín đồ của hương vị nồng nàn từ cà phê và thích sự sáng tạo, độc đáo thì Macchiato chính là sự lựa chọn lý tưởng.
Macchiato và hai biến thể Espresso Macchiato, Latte Macchiato
- Espresso Macchiato: Có thành phần chủ yếu từ cà phê, thêm một chút sữa tươi đánh nóng cùng bọt sữa nhỏ. Espresso Macchiato được pha chế dành cho những người yêu thích hương vị cà phê mạnh và đắng đặc trưng.
- Latte Macchiato: Nếu như Espresso Macchiato thiên về vị đắng và hương cà phê nồng nàn thì Latte Macchiato tạo dấu ấn khó phai với thực khách bằng vị ngọt béo ngậy, phảng phất một chút cà phê thơm thơm. Ở Espresso Macchiato, bọt sữa đóng vai trò là những “vệt đốm” thì Latte Macchiato hoàn toàn ngược lại bởi thành phần chính của Latte Macchiato là bọt sữa tươi đánh nóng, có độ dày lớn, cà phê chỉ chiếm một phần nhỏ mà thôi.
Mặc dù xuất hiện trên thế giới khá lâu nhưng tại Việt Nam, Macchiato mới được “lăng xê” trong nhiều năm trở lại đây. Và dẫu cho “sinh sau đẻ muộn” hơn các “đàn anh” khác, Macchiato vẫn chinh phục thực khách để trở thành “nữ hoàng” của đồ uống hiện nay. So với Espresso Macchiato thì người Việt thích uống Latte Macchiato hơn, biến thể được yêu thích nhất của Latte Macchiato là Caramel Macchiato. Đây là sự kết hợp giữa vị đắng nhẹ của cà phê, béo ngậy của sữa đánh nóng kèm caramel ngọt ngào, phủ lên trên một lớp sữa trắng tạo nên hương vị không thể tuyệt vời hơn.
Cách pha chế Caramel Macchiato chuẩn vị Ý
Chuẩn bị nguyên liệu
- Cà phê espresso
- Sữa tươi thanh trùng: 200ml
- Sauce Caramel Davinci: 20ml
- Đường nước: 5ml
Cách pha chế
Bước 1: Cho 15ml Sauce Caramel Davinci cùng 5ml đường nước vào đáy cốc thủy tinh có quai (đã được lau sạch sẽ).
Bước 2: Cho sữa vào ca đánh sữa rồi đem sục nóng, tạo nhiều bọt.
Bước 3: Sau khi xử lý bọt sữa xong, múc bọt phủ bao quanh thành cốc, múc thêm một thìa bọt to phủ lên lớp caramel.
Bước 4: Đổ từ từ sữa theo dòng nhỏ ở giữa ly, vừa đổ vừa lấy thìa gạn bọt đều tay đến khi cách miệng cốc 0,3cm thì ngừng lại.
Bước 5: Rót một ít cà phê đã chiết xuất vào giữa cốc sao cho cà phê xuyên qua lớp bọt và nằm ở giữa lớp sữa với bọt sữa. Múc thêm 1 thìa bọt nhỏ phủ lên trên vệt cà phê và trang trí bằng 5ml Sauce Caramel Davinci còn lại.
Bạn đã biết Macchiato là gì và cách pha chế Caramel Macchiato – biến thể của Macchiato được giới trẻ Việt yêu thích hiện nay rồi chứ? Chúc bạn thành công ngay tại nhà, có được ly Macchiato tuyệt vời.