Một nhà hàng muốn hút khách, giữ chân khách không chỉ cần món ăn ngon, chất lượng mà không gian nhà hàng còn phải đẹp. Dù là nhà hàng lớn hay nhỏ thì việc trang trí bên ngoài, bày biện bên trong vẫn rất quan trọng. Năm Mậu Tuất 2018, nên trang trí nhà hàng như thế nào để hấp dẫn thực khách, giúp việc kinh doanh thuận lợi hơn?
Kinh doanh nhà hàng đang là mô hình được nhiều người lựa chọn để đáp ứng nhu cầu ăn uống, tiệc tùng tăng cao. Khi số lượng nhà hàng mở ra ngày càng nhiều, sự cạnh tranh giữa các đơn vị kinh doanh càng lớn và lúc này, các nhà hàng cần phải có các tuyệt chiêu để thu hút khách về phía mình. Ngoài món ăn ngon, dịch vụ chất lượng… thì một trong những yếu tố quan trọng giúp tăng sức cạnh tranh cho nhà hàng đó là cách thiết kế, trang trí. Một nhà hàng đẹp, độc đáo bao giờ cũng gây tò mò và hứng thú với khách hơn. Năm Mậu Tuất 2018, nếu bạn muốn tăng doanh thu nhà hàng, áp dụng ngay các cách trang trí sau.
1. Bố cục sảnh ăn nhà hàng
Sảnh ăn là khu vực chủ thể của nhà hàng, nơi khách sẽ thưởng thức món ăn nên cần được chú trọng trong thiết kế, trang trí. Diện tích sảnh ăn và diện tích nhà bếp cần giữ một tỷ lệ nhất định, thường là 3/1 hoặc 4/1 là hợp lý, trong đó 3 phần là sảnh ăn và 1 phần là nhà bếp.
Bố cục của sảnh ăn nhà hàng bao gồm phía trước cửa, không gian của sảnh, không gian chỗ ngồi, ánh sáng, màu sắc, điều hòa không khí… Khu vực sảnh cần đảm bảo không gian thanh nhã, sạch sẽ, lối đi thông thoáng, tiện lợi với cả khách và nhân viên Phục vụ.
Khu vực sảnh ăn cần bố trí gọn gàng, sạch sẽ, thanh nhã – Ảnh: Internet
2. Lựa chọn phong cách phù hợp
Khi thiết kế, trang trí cho nhà hàng, bạn cần tuân theo một phong cách nhất quán, tạo nên những đặc trưng riêng cho nhà hàng. Hiện nay, có 4 phong cách nhà hàng chủ yếu sau:
– Phong cách đồng quê: Nhà hàng theo phong cách đồng quê cần tạo ra không gian khác biệt, hướng đến sự thanh bình, dễ chịu giúp khách hàng có cảm giác thư giãn. Bạn nên sử dụng các chất liệu như mây tre, nứa, gỗ… cho đồ nội thất và trang trí, bố trí nhiều cây xanh trong và ngoài nhà hàng.
– Phong cách hiện đại: Với phong cách này, bạn nên chọn màu sắc tươi sáng, trẻ trung, nội thất bày trí đơn giản, trang trí không rườm rà, thể hiện được sự tinh tế và tiện nghi. Ánh sáng được lấy từ các khung cửa kính cường lực trong suốt sẽ mang lại cho thực khách một cảm giác thích thú và mở rộng tầm nhìn.
Nhà hàng theo phong cách hiện đại thường ưu tiên gam màu tươi sáng, bài trí tinh tế, tiện nghi – Ảnh: Internet
– Phong cách cổ điển: Trang trí nhà hàng theo phong cách cổ điển tạo nên không gian sang trọng và hoài niệm, sử dụng đồ nội thất và vật dụng trang trí có hoa văn kiểu cách, tinh xảo đến từng đường nét.
– Phong cách châu Âu: Đây là phong cách khá phổ biến hiện nay. Không gian nhà hàng theo phong cách Âu hướng đến sự thanh lịch, trang nhã, sang trọng và hiện đại, các vật dụng trang trí cần tối giản, tạo ra không gian riêng tư cho khách hàng.
3. Bố trí đèn chiếu sáng phù hợp
Cách sử dụng, bố trí đèn chiếu sáng cũng sẽ quyết định đến tính thẩm mỹ của không gian nhà hàng. Với khu vực ăn uống của khách, bạn cần cung cấp đủ ánh sáng và chọn đèn phù hợp với phong cách nhà hàng, ánh sáng đèn không chiếu thẳng vào mặt khách. Chẳng hạn, nhà hàng Âu nên chọn các loại đèn thả trên bàn ăn, đèn chùm… tạo cảm giác ấm áp, lung linh, lãng mạn. Khu vực nấu ăn nên sử dụng ánh sáng trắng để thuận lợi cho Đầu bếp làm việc. Không nên lạm dụng quá nhiều loại đèn khác nhau trong cùng một không gian, dễ gây rối mắt.
4. Tạo điểm nhấn cho nhà hàng
Trang trí nhà hàng theo phong cách nào cũng đều cần tạo điểm nhấn thu hút khách hàng. Có nhiều cách để tạo điểm nhấn cho nhà hàng như một bộ đèn chùm, lớp sơn tường, cửa sổ, sàn… Dùng tranh nghệ thuật cũng là một cách tạo điểm nhấn hiệu quả và bạn nên dùng tranh khơi gợi phong cách ẩm thực nhà hàng. Ví dụ như, nhà hàng chuyên phục vụ món Ý có thể dùng những bức tranh tái hiện quang cảnh thành phố Venice thơ mộng, La Mã cổ đại…
Một ý tưởng vẽ tường tạo điểm nhấn cho nhà hàng rất độc đáo – Ảnh: Internet
5. Trang trí theo mùa
Có rất nhiều mùa lễ hội trong năm và muốn thu hút khách, nhà hàng cần biết trang trí phù hợp với từng mùa. Hiện nay, khi Tết Mậu Tuất đang đến gần, bạn nên trang trí những chậu mai, đào, bao lì xì… với màu sắc rực rỡ, tươi sáng để tạo không khí Tết. Hoặc trang trí theo phong cách lãng mạn, ngọt ngào cho mùa Valentine…
Đó là một cách trang trí nhà hàng hút khách mà bạn có thể áp dụng cho nhà hàng mình. Năm Mậu Tuất, để việc kinh doanh nhà hàng “phát tài, phát lộc”, bạn nên truy cập ngay các xu hướng trong bài viết sau Xanh – Sạch – Đẹp, xu hướng kinh doanh Nhà hàng – Khách sạn 2018.