Đầu bếp nữ nhận sao Michelin đã khó, Đầu bếp nữ ở châu Á được đào tạo bài bản và đạt được thành công nhất định lại càng hiếm hoi hơn. Một nữ Đầu bếp chưa đầy 5 năm kinh nghiệm đã đạt được 1 sao Michelin danh giá cho một nhà hàng ở Hong Kong như Vicky Lau lại càng khiến nhiều người trầm trồ.
Năm 2015, Công ty Pháp Veuve Clicquot và Tạp chí England Restaurant công nhận Vicky Lau là nữ Đầu bếp hàng đầu châu Á, gây nên tiếng vang lớn cho nền Ẩm thực. Nói về các món ăn độc đáo của mình, Vicky Lau không ngại chia sẻ: “Với tôi, nấu một số món ăn như sáng tác những bài thơ. Nhưng phải thật tinh tế vì không phải khách hàng nào cũng muốn biết câu chuyện của bạn.”
Vicky Lau – một trong những nữ Đầu bếp hàng đầu châu Á – Ảnh: Internet
Sự rẽ hướng bất ngờ tạo nên thành công
Sinh ra và lớn lên ở Triều Châu, Trung Quốc, Vicky Lau sớm tiếp cận những món ăn ngon của quê nhà cùng nhiều lần thưởng thức tại nhà hàng Nhật trong khu vực đã hình thành đam mê Ẩm thực tiềm ẩn trong cô. Thế nhưng, Vicky Lau lại chọn truyền thông hội họa làm chuyên ngành theo học tại New York và cũng chính nơi này đã làm sống dậy tình yêu Ẩm thực năm nào.
Vicky Lau tham gia nhiều chương trình của Trường Ẩm thực Le Cordon Bleu ban đầu với mục đích để thưởng thức những món ăn ngon. Nhưng dần dần, cô hoàn toàn bị thuyết phục với sự tinh tế và chuyên nghiệp cả trong hương vị lẫn kỹ thuật chế biến của Ẩm thực cao cấp. Cô bất ngờ rẽ hướng và nhanh chóng đạt được thành công nhất định. Vicky Lau từng làm Đầu bếp cho nhà hàng Crepage khá nổi tiếng tại Hong Kong. Năm 2012, cô sở hữu nhà hàng Tate Didning Room của riêng mình, nhà hàng này đã đạt được 1 sao Michelin danh giá.
10 món ăn làm nên thương hiệu Vicky Lau
Foie Grass Tofu
Là người từng theo học hội họa, Vicky Lau luôn khéo léo lồng ghép yếu tố nghệ thuật vào chính món ăn của mình. Foir Grass Tofu được xem là thực phẩm tinh túy và đắt đỏ của nền Ẩm thực Pháp nay được kết hợp chút âm hưởng của phương Đông tạo cảm giác mềm mịn với người ăn. Món ăn được làm từ pate, nước sốt gan ngỗng, quả óc chó, đậu phụ miếng, vỏ trái thanh yên (một loại quýt của Nhật) và củ cải bào.
Zen Garden
Đỉnh cao của món ăn mang thương hiệu Vicky Lau chính là món tráng miệng được trang trí hệt như khu vườn của nghệ thuật trà đạo. Nữ Đầu bếp chọn marshmallow chanh leo và macaroons hoa nhài để làm nên những viên đá, các khóm cây được làm từ bánh opera vị trà xanh, còn chocolate đen sẽ được gọt giũa một cách tỉ mỉ để mô phỏng các cành cây. Zen Garden khiến thực khách phải dừng chân chiêm ngưỡng vẻ đẹp độc đáo, trước khi “tan chảy” vì hương vị “để đời” của món ăn.
Zen Garden hệt như một khu vườn nhỏ trong nghệ thuật trà đạo – Ảnh: Internet
5 Elements
Lấy cảm hứng từ 5 yếu tố cơ bản cấu hành nên Vũ trụ theo quan niệm cổ xưa của người Trung Quốc (Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ), Vicky Lau đã sáng tạo nên món ăn. Thực khách dễ dàng nhận ra sự tượng trưng này ngay từ hình dáng, màu sắc bên ngoài.
Herbal beef consommé
Vốn bị mê hoặc bởi hương vị đặc trưng của Ẩm thực Pháp, Vicky Lau sẵn sàng kết hợp hai yếu tố Á Đông và phương Tây vào các món ăn của mình. Herbal beef consommé là sự kết hợp hoàn hảo giữa thịt bò thảo dược, hàu Gillardeau, kim chi, daiko ngâm cam thảo, sẵn sàng chinh phục cả những vị khách khó tính nhất.
Bonito
Món ăn có sự chế biến tinh tế từ các nguyên liệu: Cá ngừ vằn, củ cải trắng cuộn cà chua bi, nước dùng từ cá ngừ. Bonito tại nhà hàng của Vicky Lau được đặt trong một chiếc hộp khá đặc biệt, khiến nhiều thực khách phải tò mò.
Mật ong, hoa cúc và sữa
Nữ Đầu bếp tận dụng hương vị và độ dinh dưỡng tuyệt vời của mật ong để làm nên món tráng miệng hấp dẫn này. Vicky Lau cho rằng, bản thân mật ong đã là loại nông sản thượng hạng và cô chỉ cần làm chúng xém đi một chút mà vẫn giữ vị tự nhiên của mật ong, kết hợp với một loại mousse hoa cúc trắng.
The Sea
Đây là món ăn mặc dù đã được phối hợp với rất nhiều loại nguyên vật liệu nhưng vẫn giữ được nét đặc trưng của Ẩm thực truyền thống Trung Quốc. Vicky Lau sử dụng các loại hải sản: cua, sò điệp, sứa biển, trứng cá,… để làm nên The Sea, truyền tải thành công hương vị hòn đảo quê hương của cô, vừa sang trọng lại đầy dân dã.
Cherry Blossom
Món ăn mang tên một loại hoa cũng tinh tế hệt như tên gọi của chúng. Sự kết hợp của shisos, mận, quả mọng và hạnh nhân một cách khéo léo đã làm nên món ăn độc đáo này.
Picnic under cherry blossom viewing
Hình thức của món ăn tựa như cái tên của chúng. Vicky Lau đã sáng tạo nên nhành đào đầy quyến rũ, được lấy cảm hứng từ lễ hội ngắm hoa ở Nhật Bản. Nhiều vị khách đã không khỏi trầm trồ trước vẻ lãng mạn của món ăn này.
Irebico pork
Thực khách luôn thích thú khi thưởng thức Irebico pork vì nước sốt hình chữ S độc lạ. Món ăn được làm nên từ những nguyên liệu chính: Thịt xông khói, thịt gà, rượu vang đỏ và gạo rang.
Vicky Lau khéo léo lồng ghép yếu tố nghệ thuật vào món ăn – Ảnh: Internet
Vicky Lau luôn nhắc về những món ăn của mình như một cuộc hành trình mà cô đã không ngừng truyền tải. Đó có thể là kết quả một chuyến đi hoặc cuộc gặp gỡ những người bạn mới mang lại cảm hứng nào đó. Với sự sáng tạo không ngừng nghỉ, kết hợp Ẩm thực Tây – Đông cùng phương pháp Ẩm thực phân tử, Vicky Lau trở thành nữ Đầu bếp đưa tài năng nghệ thuật vào những bữa ăn và tạo nên một sự trải nghiệm Ẩm thực thật sự cho bất kỳ ai.
Nguồn: GuideMichelin, Asiatatler,…
Tin liên quan
Ngỡ Ngàng Với Những Tác Phẩm Nghệ Thuật Ẩm Thực Đẹp Nhất Thế Giới