Ferran Adrià được biết đến như cha đẻ của kỹ thuật Ẩm thực phân tử và bọt bóng. Nếu như có người xem Đầu bếp là nghề kiếm sống, thì đối với Ferran Adrià, nấu nướng chính là thú vui tao nhã, nơi ông có thể thỏa sức sáng tạo. Vậy, thiên đường Ẩm thực độc đáo của ông Ferran Adrià có gì đặc biệt, hãy cùng Chefjob.vn khám phá ngay bây giờ.

ferran adria
Ferran Adrià – người tiên phong của kỹ thuật Ẩm thực phân tử - Ảnh: Internet

Nhiều chuyên gia Ẩm thực cho rằng, sự sáng tạo của Ferran Adrià không dừng lại ở cương vị Đầu bếp chuyên nghiệp, mà còn có thể xem như một nhà phát minh, nhà khoa học, nhà thiết kế về Ẩm thực. Việc thay đổi trong phong cách nấu nướng cùng phát minh để đời của mình, Ferran Adrià đã thành công trong việc đưa nhà hàng El Bulli mà ông đang làm việc trở thành một trong những nhà hàng nổi tiếng nhất thế giới.

“Deconstruction” và triết lý phân tử trong Ẩm thực

Vào những năm 1980, khi kỹ thuật Ẩm thực phân tử còn sơ khai, người ta đơn giản chiết xuất chất bổ dưỡng trong thực phẩm để phục vụ các ngành khác. Nhận thấy lợi ích của kỹ thuật này, Đầu bếp Ferran Adrià – khi ấy chuẩn bị làm Bếp trưởng của nhà hàng El Bulli vốn không có tên tuổi, đã dùng khoa học để phá vỡ cấu trúc nguyên liệu, lấy phần ngon nhất của thực phẩm để chế biến thành một món ăn mới hấp dẫn hơn.

Ferran Adrià định nghĩa khái niệm “Deconstruction” như sau: “Lấy một món ăn nổi tiếng, phân tích tất cả các thành phần của nó, sau đó điều chỉnh liều lượng, hình dạng, nhiệt độ. Điều này sẽ giúp giữ được hương vị đặc trưng của món ăn nhưng vẻ ngoài của nó lại hoàn toàn khác biệt so với bản gốc.”

Để hiểu về cỗ máy hoạt động của “Deconstruction”, bạn có thể nhìn cách mà Ferran Adrià sáng tạo món ăn của ông. Đối với món bánh ngô Espanola được làm từ 3 nguyên liệu chính: Khoai tây, trứng và hành, ông giảm bớt phong cách cũ, sau đó nấu riêng từ thứ. Cuối cùng, ông có trong tay một phần bọt của khoai tây được chế biến từ phần hành tây với bột, một phần trứng với Sabayon. Đặc biệt, món ăn được phủ lên trên một lớp vụn khoai tây chiên.

ky thuat bot bong cua ferran
Kỹ thuật bọt bóng của Ferran được ông trình bày hết sức hấp dẫn - Ảnh: Internet

Không chỉ dừng lại ở đó, Ferran tiếp tục trình làng kỹ thuật đánh bọt bóng cho các loại nước sốt. Ông cho rằng, không chỉ kem tươi hay lòng trắng trưng mới có thể đánh nổi lên mà các loại nước sốt cũng có thể đánh bọt bóng bằng cách dùng máy đánh công suất cao, kết hợp thêm chút khí gelatin hoặc ni-tơ.

Nấu ăn chính là thú vui tao nhã

Ferran Adrià cho biết, những gì ông làm đơn giản chỉ là “chơi đùa” với thành phần cấu tạo nên thức ăn để sáng tạo ra những món ăn mới hấp dẫn. Là Đầu bếp 3 sao Michelin, Ferran Adrià phân giải cấu trúc nhưng vẫn giữ nguyên được bản sắc riêng của thực phẩm. Nếu bạn thường dựa vào giá cả để xếp hạng chất lượng món ăn thì bạn sẽ không thể làm điều đó ở nhà hàng El Bulli của Ferran Adrià. Bởi bạn khó biết chính xác món mình đang thưởng thức là gì, vì có khi chúng tựa như sự quyện lẫn hương vị của 30 món ăn khác nhau.

Xem thêm: Mơ Ước Của Các Đầu Bếp Là Được Làm Việc Tại Các Thành Phố Nhiều Sao Michelin Nhất Này

Nhà hàng El Bulli của Ferran Adrià có thiết kế hiện đại bậc nhất, bộ máy phát điện ở đây thuộc dạng chuyên dụng riêng của ngành Ẩm thực. Tuy nhiên, nhà hàng chỉ mở cửa buổi tối từ tháng 4 đến tháng 9 trong năm và toàn bộ chỗ ngồi được đặt kín suốt thời gian trước đó. Racó de Can Fabes – nhà hàng xếp thứ 11 trong các nhà hàng nổi tiếng nhất thế giới cũng công nhận El Bulli là nhà hàng đứng đầu bởi sự đặc biệt trong món ăn và cả phong cách phục vụ ở đây.

ferran adria cung cong su
Ferran Adrià cùng những người cộng sự trong gian Bếp của mình - Ảnh: Internet

Với Ferran Adrià, công việc nấu nướng mang lại cho ông một thú vui tao nhã, nơi ông có thể hết mình sáng tạo với kỹ thuật Ẩm thực phân tử độc đáo của mình. Mặc dù El Bulli phát triển mạnh mẽ nhưng ông không hề muốn nhận lợi nhuận từ nó. Điều ông mong muốn nhất chính là xây dựng, phát triển thương hiệu để những người yêu Ẩm thực trên thế giới nhớ đến ông, đến nhà hàng và tiếp cận một nền Ẩm thực tiên tiến, hiện đại.

Tin liên quan

Nigella Lawson – “Nữ Thần Bếp Núc” Ở Đất Nước Anh Quốc

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (1 Vote)

Ứng viên - Muốn Chefjob tìm việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

  • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
  • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
  • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Ví dụ: NGUYỄN VĂN A

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Invalid Input

Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn

Vui lòng nhập tên người liên hệ

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Bài viết liên quan

Liên Hệ

Địa chỉ

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!