Hải sản vốn là món ăn được nhiều người trên thế giới ưa chuộng, lại đa dạng cách chế biến, có thể nấu chín và cũng có thể ăn sống. Hôm nay, Chefjob.vn mời bạn đến các nước Mỹ Latin và khám phá Ceviche – món ăn hải sản được xem là “quốc hồn quốc túy” của vùng đất này và đang được nhiều du khách “săn đón”.
Hiện nay, trên thế giới có rất nhiều cách chế biến hải sản, thậm chí nhiều vùng miền còn chọn cách ăn sống để giữ lại vị tươi ngon nhất của chúng. Trong khi đó, các nước Mỹ Latin lại chọn cách trộn nhiều loại hải sản như một kiểu gỏi để tạo nên Ceviche không chỉ thơm ngon về hương vị mà còn bắt mắt bởi màu sắc tươi tắn, đầy sức sống.
Ceviche – Món hải sản tươi mát được lòng nhiều du khách quốc tế – Ảnh: Internet
Ceviche là gì?
Ceviche bắt nguồn từ các nước châu Mỹ Latin, đặc biệt là khu vực giáp bờ biển Thái Bình Dương. Ceviche được trộn từ các loại hải sản tươi sống: Tôm, mực, bạch tuộc, cá, ngao… cùng các gia vị: Ớt, muối, rau mùi, hành tây xắt nhỏ và không thể thiếu nước cốt chanh. Dù không hề trải qua bước nấu bằng nhiệt nào, nhưng hải sản vẫn có thể chín nhờ acid có trong nước cốt chanh cùng hỗn hợp gia vị. Thực khách thưởng thức Ceviche bằng cách sử dụng bánh quy giòn hoặc khoai lang chiên để ăn kèm cùng các loại hải sản.
Những điều thú vị quanh món “cocktail” gỏi hải sản
Dù Ceviche có nhiều thông tin về nguồn gốc, nhưng mọi người quyết định chấp nhận giả thiết món ăn này có thâm niên 2.000 năm tuổi, bắt nguồn từ nền văn minh Moche của người Peru. Khi đó, người Moche đã ngâm cá trong một loại nước chuối lên men và ăn chúng trong một thời gian rất dài. Ngày nay, Ceviche không chỉ có ở Peru mà còn xuất hiện rộng rãi ở khắp các nước Mỹ Latin và nhiều nước khác trên thế giới. Ceviche là món khai vị lý tưởng.
Mặc dù khá nổi tiếng và còn nằm trong thực đơn ở nhiều nhà hàng lớn, thế nhưng Ceviche lại có giá khá mềm khi trở thành món ăn nhẹ. Ceviche thường được ăn vào buổi chiều và độ tươi ngon của chúng cũng tùy thuộc vào hàng quán mà bạn lựa chọn. Ceviche được ăn trong những cốc giấy khi bạn đang ngồi cạnh bờ biển, chiêm ngưỡng cơn sóng vỗ và thưởng thức hải sản tươi mát mới thật sự là tuyệt vời.
Sở dĩ gọi là “cocktail” gỏi hải sản vì Ceviche được đặt trong ly thủy tinh thế này – Ảnh: Internet
Sự biến tấu đa dạng của Ceviche
Sự nổi tiếng của Ceviche đã lan rộng ra nhiều khu vực trên thế giới và ở mỗi nơi, món Ceviche lại được chế biến khác đi một chút để phù hợp với khẩu vị của người dân ở đây. Ở Chile, các Đầu bếp phi lê cá patagonia hoặc halibut để thực hiện món Ceviche. Hay ở Sarawak, Malaysia, ngư dân cũng có một món ăn tương tự Ceviche nhưng lại có tên Umai, họ xắt cá sống thành các lát mỏng rồi ướp với Paya Assam (một loại quả rất chua), thêm chút hành, ớt và muối.
Trong khi đó, ở nhiều nước Trung Mỹ, bạn sẽ được phục vụ Ceviche trong ly cocktail với thành phần chủ yếu là tôm, bạch tuộc, cá ngừ, mực, cá thu. Đặc biệt, ở miền Nam Florida, các Đầu bếp còn sáng tạo nên món Ceviche từ ốc xà cừ bằng cách cắt nhỏ và ướp ốc xà cừ trong vôi, thêm hành tây xắt nhỏ, ớt, cần tây, Pequin cắt nhỏ và hạt tiêu dại. Còn đối với Fiji, một hình thức mới của Ceviche được tạo nên nhờ nước chanh hoặc vôi trộn cùng cà chua, nước cốt dừa, hành tây, ớt xanh và tất cả được đặt trong vỏ dừa rất độc đáo. Người Fiji gọi đó là món Kokoda.
Ceviche tôm là món ăn nguyên bản, giữ được hương vị hài hòa nhất – Ảnh: Internet
Đúng như ngôi vị “di sản quốc gia” về Ẩm thực ở các nước Mỹ Latin, Ceviche còn có riêng một ngày đặc biệt được tôn vinh tại Peru. Du khách các nước còn ví Ceviche như “cocktail” gỏi hải sản vì chúng thường được ăn trong những ly giấy hoặc ly thủy tinh. Sắc màu tươi mát, cùng sự tràn đầy về hương vị của Ceviche rất đáng để bạn thưởng thức đấy.
(Nguồn: Spendwithpennies)
Tin liên quan
Sashimi Là Gì? Khám Phá Món Ăn Được Yêu Thích Khắp Thế Giới
Nhìn Thôi Cũng Phát Thèm Với Những Món Ăn Ngon Nhất Thế Giới