Điểm Danh 5 Bộ Thiết Bị Bếp Nhà Hàng Không Thể Thiếu

Điểm Danh 5 Bộ Thiết Bị Bếp Nhà Hàng Không Thể Thiếu

Dù quy mô nhà hàng như thế nào thì có 5 bộ thiết bị bếp mà nhà hàng không thể thiếu nếu muốn vận hành tốt. Bởi Đầu bếp chỉ có thể hoạt động hết công suất, mang về những sản phẩm chất lượng nếu được hỗ trợ bởi đầy đủ các dụng cụ, thiết bị. Cùng Chefjob.vn điểm danh 5 bộ thiết bị bếp quan trọng dưới đây nhé.

cac thiet bi bep chuyen dungTừng khu vực Bếp sẽ có các thiết bị chuyên dụng riêng – Ảnh: Internet

Bếp là nơi chế biến món ăn, làm ra sản phẩm phục vụ khách hàng vì vậy trong nhà hàng, khu vực Bếp rất quan trọng. Tùy vào phong cách và quy mô mà mỗi nhà hàng sẽ có cách bố trí, sắp xếp các thiết bị, dụng cụ và xây dựng khu vực khác nhau. Tuy nhiên, để nhân viên Bếp dễ dàng và thuận lợi trong hoạt động, Bếp nhà hàng không thể thiếu 5 bộ thiết bị quan trọng.

Xem thêm: Tên Gọi Các Khu Vực Trong Bếp Mà Ai Làm Nghề “Lắc Chảo” Cũng Cần Nắm Rõ

Mục đích trang bị đầy đủ thiết bị Bếp cho nhà hàng

Để đảm bảo công việc phục vụ thực khách được diễn ra suôn sẻ, nhà hàng phải có sự chuẩn bị, bố trí các khu vực Bếp và thiết bị phù hợp với công việc ở khu vực đó. Không gian nhà hàng bắt buộc phải được cung cấp các dụng cụ chuyên dụng từ công đoạn sơ chế, chuẩn bị nguyên liệu, đến chế biến, trang trí món ăn hay bảo quản thực phẩm. Nhờ vậy, nhân viên Bếp sẽ biết cách để thực hiện công việc tốt hơn.

5 bộ thiết bị bếp quan trọng trong nhà hàng

Thiết bị sơ chế

Máy thái, cắt thịt, máy cắt rau củ quả, máy xay thịt, máy nghiền rau củ, bàn chặt, bàn chậu rửa… là một số thiết bị sơ chế tiêu biểu cần có trong Bếp nhà hàng. Thiết bị sơ chế có tác dụng chặt, xay, cắt, thái nhỏ, làm sạch… các loại thực phẩm thô, tươi sống theo yêu cầu của Bếp trưởng, đúng tiêu chuẩn an toàn thực phẩm trước khi nguyên liệu được chuyển đến khu vực nấu chính.

Thiết bị nấu món ăn

Nguyên liệu sau khi được sơ chế sẽ được chuyển sang khu vực nấu chính và đây cũng là khu vực quan trọng nhất của Bếp. Tùy vào kiểu món ăn phục vụ của nhà hàng mà thiết bị Bếp chính cũng được phân thành 2 loại: Thiết bị bếp Á (chuyên món Á) và thiết bị bếp Âu (chuyên món Âu). Cụ thể, thiết bị nấu chính bao gồm: Bếp hầm, bếp chiên, bếp nấu, bếp nướng… để có thể thực hiện phương pháp chế biến như xào, kho, chiên, nướng… tương ứng.

Xem ngay: Gọi Tên Các Dụng Cụ Nhà Bếp Tiếng Anh Thường Gặp

yeu cau day du thiet bi bepThiết bị bếp đầy đủ sẽ giúp Đầu bếp dễ dàng chế biến nhiều món ăn ngon – Ảnh: Internet

Thiết bị bếp bằng inox

Phần lớn thiết bị bếp trong nhà hàng được gia công bằng inox vì chất liệu này không chỉ giúp cho Đầu bếp dễ dàng vệ sinh do ít bám bụi bẩn, dầu mỡ mà còn đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm trong quá trình sử dụng. Một số thiết bị bếp có thể sử dụng bằng inox như giá kệ inox, bàn inox, quầy inox, bàn chậu rửa inox, xe đẩy inox…

Thiết bị làm sạch theo phương pháp công nghiệp

Sau khi khách sử dụng món ăn, toàn bộ các vật dụng sẽ được thu dọn và chuyển về khu vệ sinh. Đây cũng là nơi đặt các thiết bị làm sạch công nghiệp để làm sạch các loại bát đĩa, muỗng nĩa… và giữ vệ sinh cho toàn bộ khu vực Bếp. Khu vực này phải được trang bị: Bàn chậu rửa (đôi hoặc đơn), máy rửa chén, xe đẩy, giá để bát đĩa, máy hút mùi, máy hút khói… đảm bảo tiêu chuẩn về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thiết bị bảo quản thực phẩm

Thực phẩm tại các nhà hàng luôn được mua về với số lượng lớn và thường xuyên xảy ra tình trạng không sử dụng hết trong ngày. Tủ lạnh công nghiệp, tủ mát, tủ đông, tủ lạnh bảo quản bánh kem, bàn mát, bàn lạnh, các loại tủ, giá trưng bày thực phẩm trong kho… sẽ giúp công đoạn bảo quản thực phẩm được tốt hơn. Sự trang bị này hỗ trợ Đầu bếp lưu giữ và bảo quản nguyên liệu chưa được chế biến hoặc cần bảo quản ngay sau chế biến, đảm bảo thức ăn luôn tươi ngon.

tu mat trong bep nha hangCác loại tủ mát là rất cần thiết trong Bếp nhà hàng để bảo quản nguyên liệu – Ảnh: Internet

Tùy vào hình thức kinh doanh, quy mô và không gian của nhà hàng mà bạn cần có sự sắp xếp thiết bị bếp sao cho phù hợp. Tuy nhiên, 5 bộ thiết bị Bếp nhà hàng mà Chefjob vừa chia sẻ sẽ không thể thiếu trong hệ thống Bếp đạt tiêu chuẩn và đảm bảo sự tiện lợi.

Tin liên quan

Bếp Lạnh Là Gì? Khám Phá Công Việc Nhân Viên Bếp Lạnh

Setup Là Gì? Các Bước Cơ Bản Trong Setup Nhà Hàng

Bài Viết Liên Quan