Phần lớn món bánh truyền thống của các nước châu Á đều có chung điểm nổi bật nhất là tính cầu kỳ. Đặc trưng này không chỉ đến từ hình thức bên ngoài mà còn ở nguyên liệu chế biến, thậm chí là mùi hương. Cùng Chefjob.vn dạo một vòng quanh châu Á và khám phá món bánh cầu kỳ của các nước nhé.
Wagashi – một sự cầu kỳ đẳng cấp của bánh truyền thống Nhật Bản – Ảnh: Internet
Từ kết cấu bên trong đến màu sắc, hình dáng bên ngoài và hương vị trông có vẻ giản dị nhưng những món bánh này là cả một sự sáng tạo, tỉ mỉ, khéo léo của Đầu bếp bánh chuyên nghiệp. Đây là loại bánh truyền thống được lưu truyền qua một thời gian dài, cho thấy sự tinh tế, cầu kỳ lâu đời ở các quốc gia này.
Nhật Bản
Nhật có nhiều loại bánh đặc sắc, nổi tiếng toàn cầu, tuy nhiên wagashi mới thật sự là đẳng cấp khi từng chi tiết nhỏ đều được tô điểm, điêu khắc cẩn thận. Trước đây, wagashi chỉ xuất hiện trong bữa tiệc của giới quý tộc và người tạo nên wagashi đều được gọi là nghệ nhân. Mỗi nghệ nhân wagashi đều sở hữu một bộ điêu khắc thủ công để sáng tạo. Ngày nay, wagashi trở nên phổ biến hơn, gắn liền với cuộc sống và văn hóa người Nhật ở nhiều phiên bản: Mochi, Namagashi, Higashi, Ukishima, Manju…
Xem thêm: 8 Món Ăn Làm Nên Tinh Hoa Cho Ẩm Thực Nhật, Bạn Đã Thử Hết Chưa?
Trung Quốc
Ẩm thực Trung Quốc nói riêng, châu Á nói chung luôn biết cách kết hợp với tinh hoa đất trời, đặc biệt gần gũi với thiên nhiên, mang đến sự hài hòa nhất định. Trong đó, bánh hoa quế được xem là một điển hình cầu kỳ đến từng chi tiết. Bánh hoa quế chỉ được ăn vào mùa thu, cũng là mùa hoa quế nở rộ. Tiêu chuẩn chọn hoa quế để làm món bánh này cực kỳ tỉ mỉ, chỉ một sự héo úa nhỏ ở cánh hoa cũng có thể ảnh hưởng không tốt đến hương vị chung.
Ngoài bánh hoa quế thì bánh trung thu, bánh mai rùa của Trung Quốc cũng được để ý đến từng chi tiết nhỏ. Hoa văn, họa tiết, cũng như từng đường nét chữ khắc trên bánh được đầu tư kỹ lưỡng. Đường vân trên bánh thường mang một ý nghĩa đặc biệt, dạng nhỏ, mảnh nên thợ làm bánh phải đúc loại khuôn chi tiết, bánh ra lò được chính xác.
Xem thêm: Muôn Màu Muôn Vị Bánh Trung Thu Ở Khắp Châu Á
Bánh trung thu ở Trung Quốc được khắc họa đường nét tỉ mẩn – Ảnh: Internet
Thái Lan
Ở Thái Lan, có món bánh trông đơn giản, không quá đặc biệt nhưng chỉ khi bạn nếm thử mới thấy khác lạ. Bánh thơm phức mùi của các loại hoa như hoa lài, hoa sứ, hoa sữa… cũng là những loài hoa gần gũi với cuộc sống người dân nơi đây. Ngoài ra, Ẩm thực cung đình Thái Lan còn có món bánh bột lọc Chor Muang được tạo hình thành đóa hoa nhiều màu cũng rất độc đáo.
Việt Nam
Mặc dù bánh truyền thống như bánh bò, bánh da lợn, bánh in, bánh phục linh… của Việt Nam không có tạo hình quá nổi bật như các nước khác nhưng công đoạn chế biến nước tạo màu thiên nhiên (nghệ, dứa, dền…) thật sự công phu. Phần lớn các món bánh truyền thống Việt Nam không hề nhàm chán với 4 màu đặc trưng là đỏ, xanh, trắng và vàng, cho thấy người Việt cũng chú trọng đến hương vị tự nhiên và làm nổi bật các món ăn bằng sự cầu kỳ đến từ màu sắc.
Hàn Quốc
Tuy không quá cầu kỳ như Nhật Bản nhưng Hàn Quốc cũng có nhiều món bánh truyền thống đặc sắc như Songpyeon (bánh gạo ăn lễ Trung Thu), Dasik (bánh in) và Hwajeon (bánh nếp hoa). Songpyeon truyền thống có dạng tròn, nhiều màu sắc tươi tắn, bánh cũng có thể thay đổi thành hình con vật hay bông hoa tùy vào mục đích sử dụng. Dasik là bánh in được khắc hoa văn tỉ mỉ, dùng kèm với trà nóng. Trong khi đó, Hwajeon được tạo hình cánh hoa dẹt, đính thêm hoa tươi hoặc hoa khô phía trên.
Bánh Hwajeon dẹt đính thêm cánh hoa trông rất bắt mắt – Ảnh: Internet
Cầu kỳ và tinh tế vốn là đặc trưng của truyền thống bánh ngọt ở châu Á. Mọi đường nét, hình dáng hay hương vị, vẻ ngoài bắt mắt đều là kết quả của quá trình tỉ mỉ, sáng tạo của thợ làm bánh. Nếu có dịp đến những nước này, bạn đừng quên chiêm ngưỡng, thưởng thức món bánh truyền thống và chia sẻ cảm nhận với Chefjob nhé.
Tin liên quan