Bên cạnh món ăn truyền thống, Nhật Bản còn nhiều sản phẩm vừa mang đậm nét tinh hoa đặc trưng Nhật vừa sở hữu các đặc điểm nổi bật của Ẩm thực phương Tây, gọi chung là Yoshoku. Vậy Yoshoku là gì? Các Đầu bếp tương lai đã tìm hiểu những gì về món ăn thuộc trường phái Yoshoku nổi tiếng này?
Ẩm thực Nhật Bản chia thành hai trường phái chính: Washoku và Yoshoku. Nếu Washoku là tập hợp món ăn truyền thống như Sushi, Onigiri, Soba… thì Yoshoku lại là những món có nguồn gốc từ các nước phương Tây hoặc mang một số đặc trưng của Ẩm thực Âu – Mỹ. Dưới đây là các món ăn kiểu Yoshoku phổ biến nhất hiện nay mà Đầu bếp cần nắm rõ.
Xem thêm: 8 Món Ăn Làm Nên Tinh Hoa Cho Ẩm Thực Nhật, Bạn Đã Thử Hết Chưa?
Korokke – một phiên bản giòn tan của Croquette – Ảnh: Internet
Yoshoku bắt nguồn từ đâu?
Từ thời Meiji, Nhật Bản đã đón nhiều lượt khách du lịch hoặc cộng đồng người nước ngoài đến sinh sống. Khi nguyên liệu làm món ăn phương Tây còn khan hiếm mà nhu cầu sử dụng lại tăng cao, các Đầu bếp Nhật đã khéo léo kết hợp công thức, nguyên liệu để tạo ra món ăn có sự hài hòa. Yoshoku được xem là đặc sắc Ẩm thực pha trộn giữa các nền văn hóa Âu – Á.
Các món Yoshoku quen thuộc
Korokke (Croquette)
Nếu bạn đã từng tưởng thức Croquette – món khoai tây nghiền trộn với nước sốt Béchamel chiên giòn, thì bạn sẽ dễ dàng chấp nhận Korokke của Nhật. Ở đây, Korokke còn có thể trộn thêm thịt bằm, đậu, hành tây xắt nhỏ. Ngoài ra, tùy vào khẩu vị của khách hàng và phong cách của quán ăn, Đầu bếp còn có thể thêm một vài nguyên liệu khác như tôm, chả cá kamaboko, cua, bắp… Korokke sẽ giòn hơn khi bạn phủ thêm một lớp bột panko rất mỏng bên ngoài.
Xem thêm: Đã Theo Nghề “Lắc Chảo”, Bạn Nhất Định Phải Biết Các Loại Xốt Này
Kareraisu (Cơm cà ri)
Mặc dù cà ri có nguồn gốc từ Ấn Độ, tuy nhiên chúng được người Anh mang sang từ những năm 80, sau đó biến tấu thành Yoshoku. Người Ấn thường ăn cà ri với bánh mì dẹt chapati hoặc người Anh sẽ ăn chúng với bánh mì Pháp, còn người Nhật lại ăn với cơm. Ở Nhật, có nhiều quán ăn chỉ phục vụ riêng món Kareraisu, thậm chí họ còn bán gói cà ri khô mà người dùng có thể chế biến nhanh trong 5 phút để ăn cùng cơm trắng. Tùy vào khẩu vị của khách mà cơm cà ri có thể mang hương vị khác nhau như café, miso, phô mai hay cả… chocolate.
Omuraishu – món cơm cuộn trứng thường xuyên xuất hiện trong phim Nhật – Ảnh: Internet
Omuraishu (Cơm cuộn trứng)
Không thua kém bất kỳ Onigiri hay Sushi nào, Omuraishu cũng được rất nhiều thực khách yêu thích, thậm chí còn xuất hiện trên phim ảnh, truyện hay anime… Không đơn thuần là cơm cuộn trứng, Đầu bếp phải xào cơm với các nguyên liệu như thịt, tương cà, nấm xắt nhỏ, đậu. Sau đó, phần cơm này được bọc bởi một lớp trứng bên ngoài, trứng phải mềm, còn độ ẩm và không quá chín.
Hambagu (Hamburger Nhật)
Nếu bạn đến một cửa hàng ăn không phải chuỗi thức ăn nhanh để gọi Hamburger kiểu Nhật, bạn sẽ ngạc nhiên trước hình dạng lạ lẫm của món ăn này. Hambagu là phần thịt không bao gồm bánh mì kẹp bên ngoài, được làm từ thịt heo, thịt bò hoặc cả hai loại trộn chung với bột chiên giòn, trứng, gia vị, hành lá xắt nhỏ. Hambagu có thể ăn cùng cơm hoặc salad với nước sốt, sốt ponzu và cải bào cũng rất ngon.
Guratan (Gratin kiểu Pháp)
Ở Pháp, Gratin là kiểu chế biến món ăn với phương pháp làm nâu bề mặt bằng bếp lò. Còn ở Nhật, Guratan là tên gọi cụ thể của món nui macaroni khi trộn với sốt Béchamel, phủ một lớp phô mai rồi mang đi đút lò. Ngoài ra, người Nhật còn khéo léo thay thế nui macaroni bằng cơm trắng, thêm sốt thịt bằm hoặc hải sản cũng rất hấp dẫn. Guratan thường được bày bán ở các cửa hàng tiện lợi để khách hàng có thể mua về tự bỏ vào lò vi sóng và thưởng thức.
Roru Kyabtesu (Bắp cải cuộn thịt)
Ở các nước Đông Âu, bắp cải cuộn thịt được hầm nóng, ăn cùng một số loại mứt trái cây chua. Sau khi du nhập vào Nhật Bản, trở thành Roru Kyabtesu, công thức món ăn vẫn là bắp cải được cuộn với thịt bằm, cà rốt và hành tây. Roru Kyabtesu ở Nhật được thêm vào lẩu Oden, cùng với chả cá, nước dùng dashi rất hợp vị.
Bắp cải cuộn thịt Roru Kyabtesu nổi tiếng trong lẩu Oden – Ảnh: Internet
Yoshoku về lý vẫn là món ăn mang “quốc tịch” Nhật 100%, tuy nhiên chúng lại phảng phất phong cách Ẩm thực của các nước Âu – Mỹ. Sự kết hợp hài hòa từ lâu đời mang đến nhiều điều thú vị, làm hài lòng thực khách đến từ các quốc gia khác nhau. Nếu muốn trở thành Đầu bếp món Nhật, bạn nên bắt tay vào việc rèn luyện phương pháp chế biến Yoshoku ngay từ bây giờ.
Tin liên quan
Những “Cặp Đôi Song Sinh” Của Ẩm Thực Á – Âu
4 Phiên Bản Khác Của Bánh Ngọt Phương Tây Qua Bàn Tay Người Nhật