Đối với tín đồ hải sản, bạn sẽ không thể bỏ qua những món ăn ngon tuyệt từ tôm, cua, mực, bạch tuộc, ốc… Chỉ với một loại nguyên liệu, Đầu bếp đã sáng tạo ra rất nhiều hình thức khác nhau, đáp ứng nhu cầu, khẩu vị khác nhau của người ăn. Bạn thích ăn bạch tuộc? Đừng bỏ qua 7 món ăn hấp dẫn dưới đây nhé.
Bạch tuộc có nhiều loại, đa dạng kích thước nên được sử dụng rộng rãi trong chế biến món ăn. Hiện nay ở các nhà hàng, bạn có thể tìm thấy nhiều món bạch tuộc khác nhau, có thể ăn chín, cũng có thể dùng sống. Tầm tháng 6 là bạch tuộc đang vào mùa thu hoạch, nhân dịp này, hãy cùng Chefjob.vn khám phá sự sáng tạo của Đầu bếp với loại hải sản này nhé.
Bạch tuộc nhúng giấm
Vị ngọt giòn đặc trưng của bạch tuộc kết hợp với giấm chua chua sẽ khiến món ăn thật sự được cân bằng hương vị. Đặc biệt trong mùa hè, bạch tuộc nhúng giấm ăn kèm với rau sống vô cùng thanh mát, giúp bạn thỏa cơn thèm và giải khát cũng cực kỳ hiệu quả.
Takoyaki
Du nhập vào Việt Nam nhiều năm nay, takoyaki (hay còn gọi bánh bạch tuộc) trở thành món ăn vặt được rất nhiều bạn trẻ yêu thích. Nguyên liệu làm takoyaki bao gồm bột dashi, bột tenkashu, bột mì, bạch tuộc thái nhỏ, bắp cải, trứng gà. Bánh ăn khi còn nóng là tuyệt vời nhất, phần vỏ tròn bên ngoài bao quanh lớp nhân khá bắt mắt, chấm cùng tương ớt, tương cà hoặc rắc thêm chút cá ngừ/ mực khô bào mỏng thì thật sự “bùng nổ” hương vị.
Lẩu bạch tuộc
Khác với bạch tuộc nhúng giấm, lẩu bạch tuộc là sự hòa quyện của chua, ngọt và cả cay. Bạch tuộc nguyên con được đặt giữa nồi tạo thành hình ảnh “bông hoa” rất đẹp mắt. Lẩu bạch tuộc là món ăn phù hợp cho những nhóm bạn lâu ngày tụ họp, ăn kèm với các loại rau sống, cùng lai rai kể chuyện xưa và nay thì còn gì bằng.
Sashimi/ Sushi bạch tuộc
Vị ngọt của biển cả qua món bạch tuộc chỉ có thể thưởng thức trọn vẹn khi được chế biến kiểu sashimi hay sushi. Từng miếng bạch tuộc sống được ăn kèm với mù tạt, gừng muối, thêm một chút rượu trắng rất hợp vị. Bạn ngại ăn đồ sống? Một bí mật nhỏ là hầu hết các nhà hàng Nhật ở Việt Nam hiện nay đều sẽ hấp sơ bạch tuộc trước khi món ăn được bày biện trước mặt khách đấy.
Xem thêm: “Mật Mã Món Nghề” Của Những Đầu Bếp Sushi Chuyên Nghiệp
Bạch tuộc xào cay
Gây ấn tượng bởi sắc đỏ vàng nổi bật, bạch tuộc giòn ngọt quyện trong phô mai béo ngậy, nước sốt cay nồng và các loại cải thảo, nấm, cà rốt… Mặc dù bạn có thể vừa ăn vừa xuýt xoa, nhưng chẳng mấy chốc mà đĩa bạch tuộc xào cay hết vèo vì hương vị không thể cưỡng lại này.
Bạch tuộc nướng
Bạch tuộc cắt thành từng miếng vừa ăn, ướp chung với sa tế, mật ong hoặc muối ớt rồi nướng lên, chấm muối ớt chanh hoặc tương ớt thì “tuyệt cú mèo”. Bạch tuộc nướng gói chung với rau xà lách, ít kim chi, rau diếp sẽ làm cân bằng hương vị, giúp bạn không bị ngán.
Bạch tuộc sả quất
Mùa hè tới rồi, bạch tuộc càng được chế biến theo kiểu thanh mát lại càng được ưa chuộng. Do đó, bạch tuộc sau khi làm sạch thì hấp chung với gừng thơm phức, rồi ngâm chúng trong nước xốt sả quất. Bạch tuộc hấp giòn giòn, cộng với vị chua cay nhè nhẹ của nước sả quất tin rằng sẽ là “đối thủ nặng ký” của món chân gà sả quất nổi tiếng.
Bạch tuộc không còn quá xa lạ trong Ẩm thực Việt, đặc biệt với tín đồ hải sản thì bạch tuộc cũng là món ăn hấp dẫn không thể chối từ. 7 cách chế biến bạch tuộc trên sẽ giúp bạn có thêm lựa chọn mới cho bữa ăn tụ họp bạn bè sắp tới đấy. Đừng quên chia sẻ cảm nhận với Chefjob sau khi thưởng thức những món bạch tuộc ngon tuyệt này nhé.
Tin liên quan
8 Món Ăn Làm Nên Tinh Hoa Cho Ẩm Thực Nhật, Bạn Đã Thử Hết Chưa?
Teppanyaki – Nghệ Thuật “Chơi Với Lửa” Nổi Tiếng Của Ẩm Thực Nhật