Bánh Mì – Niềm Tự Hào Của Người Dân Nước Pháp - Chefjob.vn

Bánh Mì – Niềm Tự Hào Của Người Dân Nước Pháp

Nhắc đến bánh mì, chắc hẳn bạn sẽ nghĩ ngay đến Pháp, vì chẳng nơi nào có sự đa dạng bánh mì “đỉnh của đỉnh” như ở Pháp. Cũng như Ẩm thực Nhật, bánh mì của Pháp được nghiên cứu và chế biến với kỹ thuật điêu luyện, phức tạp. Sẽ không lạ khi món ăn này được xem là niềm tự hào của người dân nước Pháp.

banh mi phapBánh mì là niềm tự hào trong Ẩm thực của người Pháp – Ảnh: Internet

Pháp là đất nước khó nuôi trồng những thực phẩm “ngon sẵn”, vì thế các Đầu bếp nước này phải bỏ ra công sức để thu về nguồn nguyên liệu chất lượng và áp dụng các phương pháp chế biến kỳ công mới tạo ra món ăn hấp dẫn. Từ một vài loại ngũ cốc, người Pháp đã cố gắng sáng tạo để làm nên nhiều loại bánh mì khác nhau, được khắp nơi trên thế giới đón nhận.

“Đỉnh” của bánh mì Pháp

Có người cho rằng, loại bánh mì nổi tiếng nhất ở Pháp là bánh sừng trâu, tuy nhiên thực tế đây là một loại bánh có xuất xứ từ Áo, cực kỳ thịnh hành ở thành phố Vienna. Trong khi đó, “đỉnh” của bánh mì Pháp lại chính là bánh mì men vĩnh cửu được chế biến bằng cách lên men chậm, dùng ăn hàng ngày vô cùng bổ dưỡng. Sau này, người Pháp mới mang bánh sừng trâu về nước họ và cho ra đời nhiều kiểu mới như bánh au chocolate, palmier (cuộn hình chiếc lá cau dừa), au raisin (cuộn nho khô)…

Bánh mì Pháp có vị như thế nào?

Người Pháp chuộng các loại bánh có nhiều lớp và có vị béo giòn từng lớp, bánh không có nhiều lớp thì vẫn phải đảm bảo độ béo bơ. Tuy nhiên đa số các loại bánh này được người Pháp xếp vào loại bánh ngọt với tên gọi Viennoiserie. Bánh mì của Pháp có tên Boulangerie và mang những đặc điểm riêng.

Boulangerie được người lao động Pháp dùng trong bữa ăn hàng ngày do có tính mộc mạc, không quá béo, không quá ngọt hay có thêm chocolate và nho khô, lại rất bổ dưỡng. Thời gian đầu, hoàng đế Napoleon đã ban sắc lệnh về bánh mì, theo đó, tất cả các loại Boulangerie phải được cung cấp đầy đủ cho dân. Bánh mì thuộc dòng Boulangerie chỉ bao gồm bột, nước, men và muối, hoặc có thể thêm chút mè (vừng). Boulangerie không được bỏ thêm bất kỳ chất bảo quản, điều vị hay đường, pho-mát, chocolate…

baguetteBaguette – món bánh mì Pháp nổi tiếng khắp thế giới – Ảnh: Internet

Bánh mì Pháp dòng Boulangerie – niềm tự hào bao đời

Cái tên nổi bật nhất trong dòng bánh mì Boulangerie phải kể đến là bánh mì Baguette dài, Pain complet và Pain de campagne. Pain complet được làm từ bột mì còn nguyên cám, còn Pain de campagne được xem như một loại bánh mì vùng quê. Hai loại bánh này có kích cỡ lớn, phần lúa mạch đen và bột mì lứt làm cho vỏ ngoài của bánh có kết cấu chặt hơn, lâu hư và khó bị chai.

Trong khi đó, Baguette có 3 loại cơ bản phổ biến nhất: Epi de blé, Baguette dài và Ficelle. Epi de blé được các gia đình Pháp ưa chuộng, làm bằng cách cắt hai bên hông để nặn thành các hình giống như hạt lúa mì. Từng “hạt lúa mì” là từng ổ bánh mì dính liền bé xíu, dễ ăn và rất bổ dưỡng. Dân sành bánh mì sẽ chọn Baguette dài vì vị thơm ngọt, giòn tan của lúa mì mới nướng.

Xem thêm: Bakery Là Gì? Phân Loại Muôn Kiểu Bánh Tại Bakery

Ficelle cũng là một loại Baguette thơm ngon nhưng khó tìm vô cùng, nhất là những thành phố lớn như Paris. Ficelle có kích thước dài khoảng 2 gang tay và to chỉ bằng 2 ngón tay, rất tiện lợi để chấm cà phê, hoặc để trẻ con nhúng vào lòng đỏ của trái trứng luộc. Ficelle có vỏ giòn, vị thơm và ngọt hơn, ruột cũng dai hơn nhiều. Tuy nhiên Ficelle không để được lâu nên ít được người dân ở các thành phố lớn ưa chuộng. Nhiều chuyên gia Ẩm thực đã nhận định rằng Ficelle thật sự là một vật phẩm xa xỉ của vùng quê nước Pháp.

ficelleFicelle được xem là loại bánh mì xa xỉ ở vùng quê nước Pháp – Ảnh: Internet

Tuy chỉ là một loại thực phẩm giản dị, mộc mạc, nhưng bánh mì Pháp thật sự đã lừng danh khắp thế giới và trở thành một niềm tự hào to lớn của người dân nước này. Hiện nay, dưới bàn tay tài hoa của nhiều Đầu bếp, bánh mì Pháp đã ra đời thêm nhiều loại với hình dáng, kích thước, hương vị khác nhau, tuy nhiên vẫn giữ được nét đặc trưng riêng mà mỗi du khách đều muốn thưởng thức.

(Nguồn: Ompletefrance, Lacuisineparis…)

Tin liên quan

Bánh Mì Sài Gòn – Thức Quà Vô Giá Theo Dòng Thời Gian

Spatula Là Gì? Những Điều Đầu Bếp Bánh Cần Biết Khi Sử Dụng Spatula

Bài Viết Liên Quan