Spatula Là Gì? Lưu Ý Khi Sử Dụng Spatula

Spatula Là Gì? Những Điều Đầu Bếp Bánh Cần Biết Khi Sử Dụng Spatula

Nếu Bartender có bình lắc Shaker, Channel Knife (dao thái sợi), Barista có Teaspoon (thìa cà phê để định lượng nguyên liệu),… thì Đầu bếp bánh cũng có những dụng cụ đặc trưng, trong đó có Spatula. Một Đầu bếp bánh chuyên nghiệp chắc chắn phải biết Spatula là gì và công dụng đặc biệt của loại dụng cụ này.

Chỉ những ai bắt đầu học làm bánh mới nhận ra được, một chiếc bánh trông có vẻ đơn giản nhưng cần kết hợp nguyên liệu, gia vị, dụng cụ và công thức chuẩn xác mới có thể tạo đúng hương vị và hình dáng như mong muốn. Vì vậy, Đầu bếp bánh không chỉ nắm chắc công thức mà còn phải hiểu rõ cách sử dụng các loại công cụ, dụng cụ để cho ra đời sản phẩm bánh tuyệt vời nhất.

Xem ngay: Những Dụng Cụ Làm Bánh Không Thể Thiếu Dành Cho Người Mới Bắt Đầu

spatula
Spatula loại silicon rất tiện lợi trong công đoạn trộn/ vét bột khi làm bánh – Ảnh: Internet

Spatula là gì?

Trong làm bánh, Spatula là dụng cụ rất quan trọng và thường xuyên được Đầu bếp bánh sử dụng. Spatula có dạng dẹt, cán dài cầm tay, dùng để vét hoặc pha trộn hỗn hợp nguyên liệu. Phần lưỡi của Spatula hơi tù phía đầu, mỏng dần như dạng dao, phần cán khá linh hoạt để người dùng dễ sử dụng. Spatula có phần lưỡi dẻo mềm và tương đối nhỏ gọn, cán cầm chắc chắn, được sử dụng để trộn hoặc vét bột với cả hỗn hợp khô và ướt.

Spatula là dụng cụ chuyên dụng của Bếp bánh, tuy nhiên nhiều Đầu bếp còn tận dụng Spatula trong các gian Bếp nóng. Spatula sử dụng trong Bếp nóng thường làm bằng kim loại hoặc nhựa, phần cán có chất liệu gỗ hoặc nhựa để tránh bị nóng do lửa. Tại đây, Spatula được dùng để nhấc/ lật món ăn trong quá trình nấu nướng.

Những điều cần biết khi sử dụng Spatula

Phân loại Spatula

Hiện nay, Spatula có 2 loại phổ biến nhất: Spatula cán nhựa và loại Spatula đúc. Mỗi loại sẽ có cấu tạo, chất liệu và cả mẫu mã cũng khác nhau, phù hợp với nhu cầu riêng của mỗi Đầu bếp bánh. Phần lớn Spatula được làm từ silicon dẻo, loại Spatula cán nhựa có phần cán nhựa riêng gắn vào lưỡi vét, còn đối với Spatula đúc, cán và lưỡi sẽ được đúc liền, có phần chắc chắn hơn.

Spatula chất lượng có khả năng chịu nhiệt tốt
Spatula chất lượng có khả năng chịu nhiệt tốt, dùng cho các hỗn hợp bột nóng – Ảnh: Internet

Khả năng chịu nhiệt của Spatula

Spatula nhựa chịu nhiệt không tốt, trong khi Spatula 100% silicon lại chịu được nhiệt độ lên tới 300 độ C. Vì vậy, khi sử dụng Spatula làm từ silicon, bạn có thể thoải mái trộn bột ở dạng nóng. Silicon được biết đến như một chất được sử dụng trong ngành công nghiệp thẩm mỹ, làm đẹp. Khả năng chịu nhiệt cao của silicon cùng với đặc tính mềm, dai, chắc, khó bị ảnh hưởng bởi các tác nhân bên ngoài làm các Đầu bếp bánh yên tâm khi sử dụng Spatula silicon trong lò vi sóng hoặc tủ đông.

Cách sử dụng Spatula

Spatula có phần mặt lưỡi giống như lưỡi dao, khi vét bột, bạn có thể sử dụng phần mặt lưỡi mỏng để hoạt động được linh hoạt hơn. Lưỡi Spatula vốn có kết cấu mềm, dẻo nên khi sử dụng bạn có thể điều khiển theo ý mình mà không sợ bị gãy, hướng phần lưỡi vét vào âu bột để vét sạch hỗn hợp bột còn sót lại. Khi trộn bột, bạn dùng Spatula đánh nhẹ đều từ giữa lòng âu ra thành âu, và ngược lại từ thành vào tâm âu.

Hiện nay, bạn có thể tìm mua Spatula ở các siêu thị và cửa hàng bán dụng cụ làm bánh. Spatula có giá trị sử dụng lâu dài, vì vậy bạn nên lựa chọn những dụng cụ chất lượng tốt. Giá một chiếc Spatula chất lượng nằm trong khoảng 30.000 – 120.000 đồng. Sau khi sử dụng, Spatula cần được rửa sạch, phơi khô và được bảo quản ở nơi thoáng mát. Bạn không nên để Spatula ở nơi nóng nực hoặc quá ẩm, Spatula sẽ bị mốc và lên rêu, ảnh hưởng đến chất lượng sử dụng sau này.

spatula la dung cu lam banh
Spatula là dụng cụ làm bánh quan trọng và phổ biến nhất – Ảnh: Internet

Dụng cụ làm bánh là một phần quan trọng quyết định sự thành công của chiếc bánh. Để làm nên một chiếc bánh đảm bảo ngon và đẹp, người làm bánh phải biết kết hợp nguyên liệu, gia vị, sử dụng dụng cụ làm bánh để tạo hình đúng như mong muốn. Spatula không chỉ là công cụ hỗ trợ đắc lực cho các Đầu bếp bánh mà còn có thể tận dụng trong quá trình nấu nướng. Bạn còn chần chừ gì mà không sở hữu một bộ Spatula riêng cho mình?

Tin liên quan

Sự Đa Dạng Của Khuôn Làm Bánh Và Công Dụng Của Chúng

Bài Viết Liên Quan