Bánh Pudding là gì? Đây là thắc mắc chung của rất nhiều người dù chiếc bánh Pudding không còn mấy xa lạ với chúng ta. Bài viết này, Chefjob sẽ giúp bạn hiểu hơn về bánh Pudding cũng như công thức làm món bánh này cho dịp Giáng sinh sắp tới.
Thế giới bánh ngọt luôn có sức hấp dẫn đặc biệt với nhiều người bởi hình dáng bắt mắt, xinh xắn và hương vị thơm ngon, hấp dẫn của từng món bánh. Trong đó, bánh Pudding là một trong những loại bánh được yêu thích nhất và phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giới. Vậy bánh Pudding là gì?
Bánh Pudding là gì?
Bánh Pudding là một món bánh tráng miệng rất thông dụng ở các nước phương Tây. Tên gọi Pudding được bắt nguồn từ tiếng Pháp Boudin, có nguồn gốc từ tiếng Latinh Botellus, có nghĩa là “xúc xích nhỏ”, chỉ những loại thịt bọc được dùng trong các món tráng miệng ở châu Âu thời Trung Cổ.
Ngày nay, nói đến bánh Pudding, người ta sẽ nhớ ngay đến một loại bánh ngọt mềm, thành phần chủ yếu là sữa tươi nên rất giàu dinh dưỡng, nhìn bề ngoài khá giống với đông sương và để tăng hương vị, các Đầu bếp thường cho thêm trà xanh, socola, dâu dạng bột, hoa quả khô… Tuy nhiên, ngược dòng thời gian, vào thế kỉ 15, Pudding được làm từ mận, rượu vang, thịt bê thái nhỏ, vụn bánh mỳ, thảo dược, hành rau, trái cây khô và gia vị. Đến khoảng thế kỷ thứ 16, các loại rau và thịt dần được thay thế. Ở thế kỷ thứ 19 thì thành phần và vị của bánh Pudding rất gần với bánh Pudding ngày nay. Người ta còn cho vào bánh vài hạt đậu hoặc đồng xu và tin rằng người ăn phải phần bánh này sẽ gặp may mắn cả năm.
Dù có nguồn gốc từ châu Âu nhưng bánh Pudding đã trở thành món tráng miệng phổ biến toàn thế giới bởi hương vị hấp dẫn. Đây là món bánh được ưa chuộng nhất ở Nhật và người dân “xứ sở hoa anh đào” tin rằng, bánh Pudding đại diện cho sự may mắn và hạnh phúc. Tại Việt Nam, kể từ khi mới du nhập vào, bánh Pudding đã nhanh chóng “gây sốt” và được nhiều thực khách yêu thích.
Bánh Pudding cũng là món bánh truyền thống không thể thiếu trong lễ Giáng sinh tại nhiều nước. Khác với các loại Pudding đơn giản mà chúng ta thường gặp như Pudding trà xanh, Pudding socola… bánh Pudding Giáng sinh có kết hợp nhiều nguyên liệu khác nhau.
Cách làm bánh Pudding thập cẩm Giáng sinh tại nhà
Dịp Giáng sinh đang tới rất gần và trong không khí rộn ràng này, cùng vào bếp và tự tay làm nên những chiếc bánh Pudding thập cẩm đẹp mắt, hương vị thơm ngon để đón một mùa Giáng sinh an lành. Cách làm bánh Pudding thập cẩm cũng không quá phức tạp, bạn thực hiện theo công thức sau:
Nguyên liệu:
- 500gr quả lý chua, 500gr nho khô đen, 500gr nho khô vàng
- 500gr bánh mì vụn (có thể dùng bánh mì sandwich bóp vụn ra)
- 500gr đường nâu
- 250gr shortening
- 125gr mứt vỏ cam, chanh
- 120gr quả cherry ngâm, cắt đôi
- 120gr hạnh nhân, băm nhỏ
- Vỏ ngoài bào mỏng của 1 quả chanh vàng to và vỏ ngoài bào mỏng của 1 quả cam vàng
- 1 củ cà rốt , 1 quả táo (xắt sợi nhỏ)
- 10gr bột gia vị masala (hay bột gia vị làm Christmas Pudding)
- 6 quả trứng
- 10gr bột mì
- 300ml bia đen (tốt nhất là hiệu Guinness)
- 3gr muối
- 1 thỏi bơ để mềm
- 75ml rượu brandy.
Thực hiện:
- Trộn nho đen, vàng, quả lý chua, vụn bánh mì, shortening, đường nâu, mứt vỏ cam chanh, cà rốt, hạnh nhân, táo, bột, muối, bột gia vị và cherry ngâm lại với nhau.
- Đập trứng ra tô và đánh nhẹ nhàng đến khi chuyển màu sáng.Trộn trứng và bia vào hỗn hợp mứt ở trên. Dùng tay trộn lên thật đều đến khi thành hỗn hợp hơi nhão.
- Lấy bơ chà xát lên thành một chiếc tô cách nhiệt. Cho hỗn hợp vào tô và ấn chặt.
- Đặt lên mặt bánh một tờ giấy nến đã cắt vừa vặn với tô. Bọc giấy bạc kín miệng tô.
- Đặt bánh vào chiếc nồi to hơn tô một chút. Đổ nước vào 2/3 nồi rùi đặt lên bếp và để sôi trong 4 tiếng.
- Để bánh hơi nguội một chút rồi úp bánh ra đĩa. Có thể trang trí bằng một ít trái cây khô màu đỏ.
Như vậy, bạn đã hoàn thành xong món bánh Pudding thập cẩm truyền thống dịp Giáng sinh.
Hy vọng bài viết này, Chefjob.vn đã cung cấp đến bạn những thông tin thú vị về món bánh Pudding là gì. Chúc bạn sẽ thành công với công thức làm bánh Pudding Giáng sinh chiêu đãi gia đình, bạn bè!