Bắt đầu tiếp cận nghề từ năm 13 tuổi, Marian Beke – người đàn ông đến từ Slovakia đã từng bước đi trên con đường đam mê của mình. Không dừng lại ở một nhân viên Pha chế thông thường, anh đã xây dựng một “đế chế” riêng cho mình. Cùng Chefjob.vn gặp gỡ Marian Beke và nghe câu chuyện kinh doanh Bar của anh nhé.
Không hài lòng với triển vọng trở thành một Bartender chuyên nghiệp, Marian Beke tìm thấy ý tưởng kinh doanh Bar của riêng mình – nơi anh có thể thỏa sức sáng tạo và phát huy khả năng tùy biến của mình. Nhờ những trải nghiệm thực tế và kinh nghiệm phục vụ khách hàng từ nhỏ, Marian Beke dần khẳng định được tên tuổi của mình trên thị trường Bartender quốc tế.
Marian Beke – Một trong những Bartender huyền thoại của Anh – Ảnh: Internet
13 tuổi bên lò rượu của cha
Cha của Marian Beke kinh doanh rượu vang, vì vậy anh luôn giúp đỡ bố mình công việc trong hầm rượu. Thời thơ ấu ở Slovakia, Marian Beke dành cả tuổi trẻ của mình để làm bạn với rượu vang. Anh nhận ra mình cũng có tình cảm đặc biệt với các loại thức uống này, dần dần hình thành ước mơ trở thành một người pha chế rượu.
Năm 17 tuổi, Marian Beke lần đầu tiên trải nghiệm món cocktail ở một quán Bar kiểu Mỹ trong chuyến đi đến Prague. Anh phát hiện ra, khi bạn là người Pha chế, tất cả những gì bạn có thể làm là mở chai rượu, ngửi, nếm thử, pha trộn các loại nguyên liệu thành ly cocktail, ngoài ra bạn không thể làm gì khác. Marian Beke quyết định mình phải trau dồi kỹ năng và kiến thức để trở thành chủ kinh doanh.
Sở hữu một quán Bar riêng
Sau một năm làm việc trong Bar ở Bratislava, Marian Beke chuyến đến London và làm việc ở đủ môi trường: Nhà hàng, khách sạn, quán Bar, hộp đêm… tích cực rèn luyện tay nghề cho đến khi anh tìm được công việc tại Nightjar. Tại đây, anh quản lý thực đơn cocktail, cũng là cơ hội để lĩnh hội kiến thức đa dạng về các loại cocktail. Sau 5 năm làm việc tại Nightjar, mặc dù Marian Beke nhận được sự ủng hộ của nhiều người nhưng anh vẫn cảm thấy mình chỉ có thể phát triển tầm nhìn hiện tại bằng việc sở hữu một quán Bar cho riêng mình.
Công việc kinh doanh khiến Beke học hỏi thêm nhiều điều hơn ngoài pha chế – Ảnh: Internet
Năm 2016, The Gibson ra đời ở khu Phố cổ của London, trở thành “đứa con” đầy nhiệt huyết của Marian Beke. The Gibson nhanh chóng lọt vào danh sách 50 quán Bar thú vị nhất thế giới chỉ sau vài tuần khai trương. Marian Beke khẳng định đây là quá trình lâu dài và chậm rãi với rất nhiều công đoạn khó khăn mà anh phải liên tục thiết lập thực đơn cocktail mới mẻ mỗi ngày, cập nhật kịp thời xu hướng thời đại.
Marian Beke tập trung vào đồ uống Martini, sáng tạo thêm các loại đồ uống có màu sắc khác nhau. Tại đây, anh thử nghiệm qua nhiều hình thức, kết hợp rượu với một số nguyên liệu khác như kem phô mai Parmesan, giấm Balsamic, tương ớt, nước muối, gia vị… Thức uống tại quán Bar của Marian Beke mang đến trải nghiệm mới mẻ với hương vị đa dạng. Bạn sẽ thích thú khi được thưởng thức một ly cocktail có mùi vị của trứng hay thịt xông khói, thậm chí là củ cải muối ngâm, dưa chuột muối…
Kinh doanh khác với Pha chế
Marian Beke tin rằng một nhân viên Pha chế giỏi không tự trở thành chủ quán Bar xuất sắc. “Sở hữu quán Bar là một công việc khác với Pha chế. Tôi đã từng thấy những chủ quán Bar sở hữu hơn 10 chi nhánh khác nhau mặc dù họ không hề biết pha chế đồ uống” – Marian Beke chia sẻ. Anh cho biết, đôi khi đồ uống là sự chuẩn bị cuối cùng trong kinh doanh, khi vận hành một quán Bar bạn phải chăm chút rất nhiều thứ khác như thị trường, địa điểm, nguồn vốn, nhân lực…
Marian Beke tham gia giảng dạy chuyên ngành Pha chế – Ảnh: Internet
Marian Beke là một huyền thoại trong ngành công nghiệp Bar. Anh ấy đã mang về nhà những giải thưởng được công nhận trên toàn cầu và được công nhận trên toàn thế giới là một nhà sáng tạo hàng đầu trong lĩnh vực cocktail. Bên cạnh công việc Pha chế, đầu tư kinh doanh, Marian Beke còn hợp tác với European Bar School để giảng dạy những kiến thức tuyệt vời mà ông đã từng trải nghiệm đến với những ai đam mê công việc này.
(Nguồn: Thespiritsbusiness, Barschool…)
Tin liên quan