Trong giới Bartender, chắc hẳn cái tên Dick Bradsell đã không còn quá xa lạ với biệt danh “người làm sống lại văn hóa cocktail London”. Và Chefjob.vn tin rằng nếu bạn đang theo đuổi công việc này, lịch sử về Dick Bradsell cũng là một kiến thức quan trọng vừa truyền cảm hứng, vừa giúp bạn hiểu nghề hơn.
Dick Bradsell – Bartender tạo nên lịch sử cho nền cocktail London – Ảnh: Internet
Bạn có ngạc nhiên khi một thành phố nổi tiếng với nhiều loại cocktail thơm ngon, hấp dẫn như London ngày nay lại từng có một thời kỳ đen tối, khi mà nền văn hóa cocktail không tìm được chỗ đứng vững chắc. Thời điểm ấy, người đàn ông mà chúng ta vẫn hay gọi là Dick Bradsell đã từng bước làm sống lại loại thức uống đặc biệt này. Những gì ông để lại trong thế giới Pha chế luôn có sức ảnh hưởng to lớn đến tận rất nhiều năm sau.
Tuổi trẻ cũng lắm thăng trầm
Dick Bradsell tên thật là Richard Arthur Bradsell, ông sinh ra và lớn lên tại đảo Wight, nước Anh. Trải qua nhiều sự hỗn loạn trong tuổi trẻ, ông được gửi đến sống với một người chú ở thủ đô London. Tại đây, Bradsell tham gia huấn luyện tại Câu lạc bộ Hải quân và Quân sự St. James’s Place. Sau đó, ông bắt đầu sự nghiệp lâu năm trong ngành Nhà hàng – Khách sạn. Con đường Bartender của ông cũng phải vượt qua nhiều khó khăn, thử thách và ông đã làm việc tại rất nhiều nơi khác nhau như Zanzibar, Fred’s, Colony Room, Dick’s Bar ở Atlantis.
Người có công hồi sinh thức uống cocktail ở London
Trong lịch sử, London từng có một nền văn hóa cocktail cực kỳ tối tăm. Đó là vào thập niên 1970 và những năm đầu 1980, không quá nhiều người có hứng thú với món đồ uống này và cũng ít ai đủ khả năng pha chế nên thức uống ngon lành. Cùng lúc đó, Bradsell nhận ra niềm đam mê với các loại cocktail và ông quyết định theo đuổi công việc này. Thời điểm bấy giờ, nhiều thực khách đến quán nơi Bradsell làm việc và họ có thể không biết tên ông nhưng phần lớn mọi người đều thích cách phục vụ của ông.
Bradsell tạo nên nhiều quy tắc được các Bartender lưu truyền đến tận ngày nay – Ảnh: Internet
Một số quy tắc của Bradsell mà các Bartender chuyên nghiệp ngày nay vẫn còn lưu giữ: Nước trái cây phải được ép tươi, đá lạnh luôn được sử dụng với số lượng phong phú, lòng hiếu khách phải luôn thường trực… cho thấy sức ảnh hưởng to lớn của ông trong ngành này. Một số sản phẩm pha chế của ông đã trở thành tác phẩm cổ điển hiện đại trên toàn thế giới, điển hình là sự pha trộn của rượu Gin, nước chanh, đường và kem. Bradsell được mệnh danh là “vua của các loại cocktail” nhờ một vài sản phẩm nổi tiếng như Bramble, Treacle, Russian Spring Punch… và đặc biệt là Espresso Martini.
Tác phẩm kinh điển Espresso Martini
Dick Bradsell thật sự nổi tiếng khi ông sáng tạo ra món cocktail kinh điển Espresso Martini. Đến nay, nhiều người vẫn còn lưu truyền câu chuyện về sự xuất hiện lần đầu tiên của loại cocktail này. Đó là một ngày năm 1983, một cô người mẫu trẻ đã bước tới quầy Bar của Soho Brasserie – nơi Bradsell đang làm việc và yêu cầu một loại thức uống lạ và độc đáo nhất. Ngay thời điểm đó, Bradsell đã nảy ra ý tưởng kết hợp rượu Vodka, cà phê Espresso, Liqueur và đường để tạo nên thức uống có vị ngọt đắng rất đặc trưng, gây nghiện mãi đến tận ngày nay.
Xem thêm: “Vén Màn” Câu Chuyện Bí Ẩn Đằng Sau Những Ly Cocktail Nổi Tiếng
Đối với văn hóa thưởng thức cocktail ở Anh lúc bấy giờ, phong cách của Bradsell được cho là có tính lập dị. Tuy nhiên, những gì ông làm đều có sức ảnh hưởng mạnh mẽ và tác động tích cực đến sự phát triển cocktail lúc ấy. Gaz Regan từng viết trong SFGate “Dick Bradsell là người đã thay đổi một cách đơn thuần khung cảnh cocktail ở London.”
Bradsell – người có công làm hồi sinh món cocktail ở London – Ảnh: Internet
Ảnh hưởng của Bradsell không chỉ ở London mà còn được lan truyền trên khắp nước Anh và các đất nước xa xôi khác như Úc bởi chính những Bartender được ông đào tạo trực tiếp hoặc những người pha chế lấy cảm hứng từ những món cocktail sáng tạo của ông. Thành tựu để lại với đời của Dick Bradsell sẽ luôn là điều tuyệt vời nhất dành cho thế hệ Bartender sau này.
(Nguồn: Nytimes, Sipsmith…)
Tin liên quan