Trò chuyện với Nguyễn Hiển Minh, Chefjob nhận ra hành trình đến với nghề Bartender của chàng trai 9x đúng chất “cái duyên cái số nó vồ lấy nhau”. Miệt mài phấn đấu và nỗ lực vượt qua những khó khăn vì tình yêu với nghề, Nguyễn Hiển Minh trở thành “hình mẫu” của nhiều bạn trẻ đang chọn theo đuổi kiếp “lắc shaker”.
Chefjob.vn có dịp gặp Hiển Minh vào những ngày cuối tháng 5, khi cái nắng hanh hao như đổ lửa bao phủ khắp miền biển xứ Đà. Hiển Minh vẫn giữ nụ cười hiền hệt cơn gió nhẹ khiến người đối diện cảm thấy mát lành, dễ chịu. Cách nói chuyện chậm rãi, khiêm tốn của Hiển Minh ngoài đời thực sự rất khác xa với vẻ hào nhoáng của một chàng trai Bartender vừa được chọn phục vụ cho Hội nghị APEC cách đây không lâu. Nhưng cũng chính vì thế mà Chefjob có dịp hiểu thêm về Hiển Minh – chàng Bartender 9x mang trong mình tình yêu lớn với nghề.
Ngay bây giờ, hãy cùng lắng nghe những chia sẻ chân tình của Hiển Minh về nghề và cuộc sống với Chefjob nhé.
Chào Hiển Minh, bạn có thể giới thiệu một chút về bản thân và công việc hiện tại?
Chào mọi người, mình là Minh, năm nay 27 tuổi. Hiện tại, Minh đang làm Bartender tại khu nghỉ dưỡng InterContinental Danang. Mình rất vui vì hôm nay có dịp giao lưu cùng mọi người.
Cơ duyên đến với kiếp “lắc shaker” của Minh thế nào, bạn có thể chia sẻ một chút được không?
Minh từng tốt nghiệp loại Giỏi khoá nghiệp vụ Quản trị Nhà hàng Khách sạn tại Hướng Nghiệp Á Âu, sau đó Minh có cơ hội làm việc và trau dồi kinh nghiệm tại The Reverie Saigon, Caravelle Saigon ở thành phố Hồ Chí Minh. Ngay từ lúc bước chân vào đó, mình đã thực sự ấn tượng với khu vực quầy bar. Đến lúc có dịp đứng trong quầy, thử pha chế một ly nước cho khách thôi cũng đủ làm Minh thấy phấn khích. Cảm giác đó quả thật rất tuyệt, chính nó đã thôi thúc Minh quyết định theo đuổi nghề Bartender.
Môi trường học tập và thực tế làm việc ở khách sạn có khiến Hiển Minh bỡ ngỡ nhiều không?
Minh tham gia khóa nghiệp vụ Quản trị Nhà hàng Khách sạn ở Hướng Nghiệp Á Âu chi nhánh Quận 3. Mình thực sự bất ngờ vì cơ sở vật chất tại nơi mình học rất giống với những nơi mình làm việc hiện tại và trước đây từ quầy bếp cho đến quầy bar nên mình cảm thấy rất thoải mái. Hơn nữa, trong quá trình học tập, thầy cô lẫn bạn bè đều chia sẻ với nhau nhiều kinh nghiệm quý giá, tất cả đã trở thành cẩm nang giúp mình làm tốt công việc.
Ắt hẳn Hiển Minh cũng đã rơi vào một vài tình huống cảm thấy khó khăn khi mới bắt đầu theo đuổi nghề Bartender, bạn nghĩ gì về quãng thời gian ấy?
Điều mà Minh cảm thấy nể các Bartender chuyên nghiệp nhất khi mới theo đuổi nghề này chính là sự ghi nhớ chính xác các thành phần/ dung lượng của từng loại cocktail. Bartender không chỉ có pha chế thức uống mà còn rất nhiều công việc khác từ khâu chuẩn bị đến lúc phục vu khách.
Minh nhớ nhất lúc bắt đầu làm việc tại InterContinental Danang, hôm đó mình đã trổ tài làm nổi lửa lên trên ly. Khi khách đến chụp hình thì nó vẫn bình thường nhưng lúc khách quay về chỗ ngồi thì ly bắt đầu không chịu được lửa nữa và vỡ luôn 5 cái cùng một lượt luôn. Khách hỏi Minh có chuyện gì không nhưng may là mình nhanh trí trả lời: “À không, chỉ là tiếng chuông điện thoại thôi”, hên ghê (cười).
Chefjob được biết Hiển Minh cũng đã từng trải qua nhiều biến cố trong cuộc sống, vậy làm cách nào để bạn tiếp tục nuôi dưỡng đam mê của mình với nghề?
Minh nghĩ rằng, sau tất cả, những khó khăn đó càng làm cho Minh trở nên kiên cường hơn trên con đường mình đã chọn. Ba là người động viên Minh nhiều nhất trong quãng thời gian ấy, giống như một người bạn vậy. Hai Ba con thường đi uống cà phê với nhau, chia sẻ về cuộc sống và cả những mệt mỏi khiến mình chùn bước, Ba đã khuyên Minh rất nhiều “Nếu lúc này mà dừng lại thì coi như đã vứt bỏ hết tất cả những gì mà mình đã cố gắng từ trước đến giờ”. Minh cảm ơn gia đình, nhất là Ba rất nhiều.
Vinh dự là một trong những người được chọn để chuẩn bị và phục vụ trong bữa tiệc tại hội nghị APEC 2017 vừa qua, kỷ niệm nào đáng nhớ nhất với Minh?
Trong Hội nghị APEC, Minh nhớ nhất là dù gặp phải trời mưa nhưng mà anh chị em của các nhà hàng InterCon vẫn phải đi nhận hàng, nào trái cây, nào rượu về để chuẩn bị. Mọi người “đội mưa” làm việc nhưng ai cũng vui vẻ, đầy nhiệt huyết. Lần đó thực sự đã mang đến cho Minh nhiều khoảnh khắc đẹp và đáng nhớ trong đời.
Minh có thể chia sẻ về dự định tương lai của mình với Chefjob và mọi người?
Minh đang cố gắng để nâng cao và hoàn thiện kỹ năng, trau dồi kinh nghiệm để tương lai mở một quán cafe bar: Có cafe, có trà, có cocktail, có rượu… ngon để mọi người cùng thưởng thức.
Chefjob chân thành cảm ơn Minh về những chia sẻ quý giá này. Chúc cho những dự định của Minh sẽ sớm trở thành hiện thực, chúc cho ngọn lửa đam mê của Minh với nghề sẽ cháy mãi.
Còn bạn thì sao, bạn sẽ kể câu chuyện của mình cùng Chefjob chứ?
Tin liên quan
Hoàng Văn Phúc – Bếp Trưởng QT Coffee & Bistro: Ngã Rẽ Tạo Nên Số Phận
Trần Thị Xuân Mai Và Hành Trình Trở Thành Một Bếp Trưởng Chuyên Nghiệp