Nghe Đầu Bếp Michelin Tiết Lộ Bí Quyết Làm Dimsum Truyền Thống - Chefjob.vn

Nghe Đầu Bếp Michelin Tiết Lộ Bí Quyết Làm Dimsum Truyền Thống

Trong khi Ẩm thực quốc tế đang không ngừng hội nhập, đổi mới thì Mak Kwai Pui – chủ chuỗi nhà hàng Tim Ho Wan nổi tiếng vẫn giữ nguyên quan điểm phát triển nét truyền thống của dimsum. Cùng Chefjob.vn lắng nghe bí quyết làm dimsum truyền thống của Đầu bếp Michelin Mak Kwai Pui nhé.

dau bep michelin mak kwai puiMak Kwai Pui (trái) – Đầu bếp chuyên món dimsum truyền thống – Ảnh: Internet

Dimsum là món ăn có từ lâu đời của người dân Trung Hoa, dimsum có rất nhiều loại với hình dáng và hương vị khác nhau, phù hợp với khẩu vị của mỗi người. Dimsum nổi tiếng là món ăn cầu kỳ nhưng đầy tinh tế, vì vậy để làm được dimsum ngon với đủ loại mặn, ngọt, chiên, hấp, người Đầu bếp phải thành thạo tay nghề. Mặc dù ngày nay, các nhà hàng dimsum nở rộ với nhiều loại dimsum mới, thế nhưng Đầu bếp Mak Kwai Pui vẫn quyết tâm giữ lại hương vị truyền thống nhất.

Làm dimsum bằng tất cả tâm huyết

Mak Kwai Pui sinh ra trong một gia đình mà ông cho là không khá giả, không ai trong gia đình theo công việc thuộc lĩnh vực Ẩm thực nhưng mọi người luôn ủng hộ ông phát triển sự nghiệp. Mak Kwai Pui bắt đầu làm dimsum từ trước khi ông 16 tuổi, ông chia sẻ rằng đây là công việc yêu thích nhất mỗi ngày. Và tình yêu ấy đã theo ông trong suốt quá trình chế biến, quản lý và phát triển chuỗi nhà hàng.

Trước khi Tim Ho Wan được mở ra, Mak Kwai Pui đã từng làm Đầu bếp chuyên món dimsum cho nhà hàng 3 sao Michelin tại khách sạn Four Seasons (Hong Kong) trong khoảng 4 năm. Sau 6 năm xuất hiện trên thị trường Ẩm thực, Tim Ho Wan đã mở rộng sang Singapore, Philippines và cả Việt Nam. Nhà hàng nhận được sao Michelin và duy trì điều này trong 5 năm liên tiếp.

Bí quyết làm dimsum truyền thống

Mak Kwai Pui cho biết, giới trẻ ngày nay thích những điều độc đáo, mới lạ nhưng ông lại coi trọng các yếu tố nguyên bản hơn. Các món dimsum trong nhà hàng của ông đều chung một cách chế biến nên đạt được tiêu chuẩn giống nhau. “Nếu bạn muốn thưởng thức các món dimsum mới lạ, rất tiếc nhà hàng chúng tôi không thể phục vụ được” – Vị Đầu bếp chia sẻ thêm.

dam bao do tuoi dimsum truyen thongDimsum do Mak Kwai Pui chế biến luôn đảm bảo độ tươi – Ảnh: Internet

Theo Mak Kwai Pui, có những thứ không thể thay thế nếu muốn món ăn được chuẩn vị. Để có há cảo ngon, tôm bên trong nhân phải tươi và đậm nước, hoặc bánh cuốn ngon là loại có vỏ ngoài mỏng, mịn cùng phần nhân tươi. Đặc biệt, bánh xá xíu nướng ở nhà hàng của ông tuy có phần nhân giống như các loại xá xíu khác nhưng lại được bọc bởi bột bánh ngàn lớp nên khi nướng, bánh thơm và ngọt hơn nhiều. Mak Kwai Pui khẳng định, “tươi” chính là chìa khóa làm nên dimsum truyền thống của người Quảng Đông.

Lý do từ chối việc cải tiến dimsum

Thời gian gần đây, phần lớn các nhà hàng không ngừng mang đến những món ăn mới, kịp thời nắm bắt xu hướng Ẩm thực quốc tế, đáp ứng nhu cầu ăn uống hiện đại của khách hàng, đặc biệt là giới trẻ. Trong khi đó, Mak Kwai Pui lại là một trong số ít Đầu bếp không ủng hộ việc cải tổ cách làm dimsum truyền thống. Để làm nên món ăn ngon, bày biện đẹp mặt, Mak Kwai Pui đã phải rèn luyện rất nhiều lần. “Cải tiến là tốt nhưng để làm tốt thì rất khó” – Ông chia sẻ thêm.

Bên cạnh đó, Đầu bếp Mak Kwai Pui rất quan tâm đến chất lượng nguyên liệu. Ông cho rằng, việc sử dụng các loại nguyên liệu đắt tiền để làm dimsum là không cần thiết, trong khi chúng ta hoàn toàn có thể làm ra món dimsum thơm ngon hảo hảng bằng các nguyên liệu đơn giản thông thường. Ngoài ra, ông luôn dặn dò nhân viên không được lãng phí nguyên liệu, toàn bộ dimsum đều được chế biến theo kiểu “làm tới đâu, ăn tới đó” và đó cũng là bí quyết quản lý, phát triển chuỗi nhà hàng Tim Ho Wan.

mak kwai pui chuyen dimsum truyen thongMak Kwai Pui bên những món dimsum hảo hạng của mình – Ảnh: Internet

Dimsum không phải món ăn xa lạ nhưng để có được món dimsum ngon, hợp khẩu vị thì mỗi Đầu bếp đều nắm trong tay bí quyết riêng cho mình. Điểm đặc biệt để mọi người luôn nhớ đến dimsum của Mak Kwai Pui chính là hương vị truyền thống, gần gũi và chuẩn độ tươi ngon.

Tin liên quan

Nữ Đầu Bếp Vicky Lau Thể Hiện Tài Năng Nghệ Thuật Qua Món Ăn

Ẩm Thực Việt Xưa Và Nay: Hấp Dẫn Và Nổi Danh Bốn Phương

Bài Viết Liên Quan