Một nhà lãnh đạo tài ba không chỉ là người đứng đầu dẫn dắt đội ngũ nhân viên mà còn truyền cảm hứng và động lực mạnh mẽ để họ hoàn thành sứ mệnh vì mục tiêu chung của công ty. Bạn là quản lý và chưa biết nên áp dụng phong cách lãnh đạo nào? Cùng Chefjob.vn tìm hiểu bí quyết phát triển nhân viên tài năng nhé.

người huấn luyện tài năng
Người quản lý cũng có thể là người huấn luyện tài năng - Ảnh: Internet

Sự khác nhau giữa người quản lý và người huấn luyện nằm ở chỗ: Người quản lý thiết lập dự án, phân công nhiệm vụ và đưa ra phản hồi cho sản phẩm; trong khi đó, người huấn luyện lại xây dựng mối quan hệ, tạo động lực, phát triển kỹ năng và nhân tài. Việc đào tạo, tìm kiếm nhân tài ở các công ty luôn là nỗi trăn trở của nhiều lãnh đạo và Chefjob biết rằng cách tốt nhất để phát triển nhân viên tài năng chính là trở thành một người huấn luyện hơn là chỉ chú trọng công tác quản lý.

Mô hình huấn luyện đòi hỏi bạn luôn phải làm việc nhóm, kết hợp cùng nhiều bộ phận, nhân viên và sẵn sàng tiếp nhận thử thách. Quá trình huấn luyện khiến bạn mất nhiều thời gian hơn cách quản lý thông thường, tuy nhiên bạn sẽ nhận được kết quả đúng như mong đợi, thậm chí có thể sẽ tốt hơn nhiều. Dưới đây là 3 cách chuyển hướng nhân viên theo chiều tích cực mà cấp quản lý có thể áp dụng để phát triển nhân tài.

Nâng cấp nhân viên từ “tốt” lên “xuất sắc”

Một người lãnh đạo chuyên nghiệp không bao giờ vội hài lòng với những gì đang có, và nhân viên tài năng cũng vậy, họ sẽ luôn sẵn sàng nỗ lực để trở nên tốt hơn. Hãy bắt đầu nâng cấp nhân viên bằng cách vẽ ra một bức tranh tổng thể về mục tiêu lớn lao của công ty và để nhân viên tìm ra vị trí của mình trong bức tranh đó. Bạn hoàn toàn có thể thử thách họ bằng cách đề nghị đưa ra ý tưởng hoặc cho phép tham gia vào một vài dự án. Từ đây, bạn khai thác thêm được nhiều tiềm năng của nhân viên nếu họ thật sự có thể xuất sắc hơn.

mang lai hieu qua dich thuc
Việc huấn luyện diễn ra hàng ngày và liên tục mới mang lại hiệu quả đích thực - Ảnh: Internet

Huấn luyện liên tục hàng ngày

Việc huấn luyện cần được diễn ra hàng ngày nếu bạn muốn đạt được hiệu quả như mong đợi. Bất kể lúc nào có cơ hội tương tác với nhân viên cũng có thể là thời điểm huấn luyện lý tưởng. Nhân viên của bạn luôn cần được truyền cảm hứng và động lực thông qua phản hồi công việc từ cấp quản lý. Hãy tìm hiểu hoặc hỏi nhân viên về cách họ hoàn thành công việc, từ đó có cách phát triển cho từng cá nhân. Bằng cách để nhân viên chia sẻ ý tưởng cũng như kỹ năng làm việc đạt hiệu quả, bạn đang góp phần truyền cảm hứng tới các nhân viên khác và tiếp thêm tự tin cho những nhân viên xuất sắc.

Là người đặt câu hỏi, không phải người đưa câu trả lời

Không phải lúc nào cấp quản lý cũng phải tiếp nhận câu hỏi và giải đáp thắc mắc của nhân viên, đã đến lúc bạn nên để nhân viên của mình tư duy suy nghĩ cho những kiểu câu hỏi sau:

- Bạn thật sự đam mê điều gì?

- Bạn muốn làm ít hơn hay nhiều hơn trong công việc không?

- Bạn muốn phát triển thêm những kỹ năng gì?

- Có điều gì về công việc mà bạn chưa hiểu không?

- Tôi có thể giúp bạn phát triển như thế nào?

- Bạn có cần thêm phương thức, công cụ, sự hỗ trợ nào để nhanh chóng tiến bộ không?

- Bạn muốn đảm nhận vai trò mới nào?

Từ các câu hỏi này, bạn nắm được phần nào suy nghĩ của nhân viên về công việc, khả năng giải quyết tình huống và đưa ra ý kiến của những “ngôi sao” trong tương lai. Qua đó, bạn có thể cùng với nhóm người này vạch ra hướng phát triển mới hiệu quả hơn trong tương lai.

truyen cam hung lam viec cho nhan vien
Nhà lãnh đạo tài ba sẽ vừa dẫn dắt, vừa truyền cảm hứng làm việc cho nhân viên - Ảnh: Internet

Bí quyết phát triển nhân viên tài năng thật ra nằm ở “tiên huấn luyện, hậu đào tạo”. Một người quản lý sẵn sàng tiến hành huấn luyện sẽ luôn nhận được đội ngũ nhân sự xuất sắc nhất. Nếu bạn đang cảm thấy quá khó khăn để phát triển nhân tài, hãy thử áp dụng 3 phương pháp mà Chefjob vừa chia sẻ và theo dõi sự chuyển hướng đặc biệt này nhé.

Nguồn: Thebalancecareers, Berkely,…

Tin liên quan

Lương Cao Thôi Chưa Đủ, Giữ Chân Nhân Tài Còn Phụ Thuộc Nhiều Yếu Tố Khác

Tầm Quan Trọng Của Chất Lượng Nhân Sự Trong Nhà Hàng – Khách Sạn Chuẩn Sao

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (2 Votes)

Ứng viên - Muốn Chefjob tìm việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

  • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
  • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
  • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Ví dụ: NGUYỄN VĂN A

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Invalid Input

Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn

Vui lòng nhập tên người liên hệ

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Bài viết liên quan

Liên Hệ

Địa chỉ

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!