Làm Thế Nào Để Chứng Thực Thông Tin Của Ứng Viên? - Chefjob.vn

Làm Thế Nào Để Chứng Thực Thông Tin Của Ứng Viên?

Để tuyển dụng được nhân sự chất lượng, phù hợp với văn hóa công ty, các doanh nghiệp phải thực hiện một quy trình bài bản, chính xác, trong đó có khâu chứng thực thông tin mà ứng viên gửi về. Bạn đang làm công việc tuyển dụng? Bạn đã biết cách kiểm tra mức độ chân thật của những gì ứng viên chia sẻ chưa?

chung thuc thong tin ung vienChứng thực thông tin là một phần quan trọng trong tuyển dụng – Ảnh: Internet

Chứng thực thông tin rất quan trọng trong quá trình tuyển dụng, điều này giúp doanh nghiệp đánh giá được năng lực thật sự cũng như kiểm tra tính trung thực của ứng viên – một phẩm chất quan trọng ở nhân sự tài năng. Tuy nhiên, không phải nhà tuyển dụng nào cũng biết vận dụng phương pháp hiệu quả nhất khi chứng thực thông tin và thực tế các doanh nghiệp không quá chú trọng vấn đề này, thậm chí là làm qua loa. Hãy cùng Chefjob.vn điểm qua các bước cơ bản trong quy trình này để tránh những hậu quả về sau nhé.

Trực tiếp kiểm tra qua người tham khảo

Thông thường, trong CV gửi về của ứng viên luôn có mục “thông tin người tham khảo” và đó có thể là cấp quản lý trực tiếp của ứng viên khi còn làm việc ở công ty đó. Hãy trực tiếp liên lạc với người này và kiểm tra thông tin sơ bộ về năng lực của ứng viên từ môi trường làm việc cũ. Từ đó, bạn có cái nhìn tổng quan về chất lượng kỹ năng và kinh nghiệm của họ.

Đầu tiên, hãy lên một danh sách những thứ bạn cần hiểu rõ hơn về ứng viên. Lưu ý rằng, một kế hoạch có trình tự rõ ràng luôn giúp bạn dễ dàng và thuận lợi thực hiện hơn. Khi liên lạc với người tham khảo, hãy nhớ giới thiệu bản thân và vị trí bạn cần tuyển dụng, hỏi xem người đó có đang có thời gian rảnh để trao đổi cùng bạn về vấn đề này không. Sau đó, hãy lắng nghe câu chuyện và ghi chú cẩn thận thông tin mà bạn được cung cấp.

2 câu hỏi cho người tham khảo mang tính quyết định

Mặc dù, mục đích cuộc trao đổi là khai thác và chứng thực thông tin, tuy nhiên có 2 câu hỏi bạn có thể hỏi thêm người tham khảo để dễ dàng đưa ra quyết định tuyển dụng:

– “Nếu ứng viên một lần nữa ứng tuyển vào công ty của bạn, bạn có nhận họ không?” Câu trả lời cùng lý do đưa ra sẽ giúp bạn hiểu hơn về ứng viên này cũng như đánh giá tổng quan về thái độ làm việc của họ.

– “Có điều gì khác tôi nên biết về ứng viên không?” Câu hỏi này có thể khai thác được nhiều khía cạnh khác về ứng viên để xác định được đây có thật sự là nhân tài mà bạn đang tìm kiếm hay không.

chung thuc thong tin khi phong vanBạn có thể chứng thực thông tin ngay trong buổi phỏng vấn – Ảnh: Internet

Sử dụng câu hỏi mở trong phỏng vấn

Bạn hoàn toàn có thể chứng thực thông tin ngay trong buổi phỏng vấn bằng cách sử dụng các kiểu câu hỏi mở. Những câu hỏi dưới đây sẽ giúp bạn kiểm tra năng lực, tinh thần làm việc, thành tích cá nhân cũng như kỹ năng giao tiếp của ứng viên:

– Bạn đã từng đóng góp điều gì cho công ty cũ? Đâu là đóng góp lớn nhất?

– Ở vị trí cũ, bạn hoàn thành công việc như thế nào?

– Bạn thường hợp tác, hỗ trợ đồng nghiệp trong các dự án chung như thế nào?

– Bạn nghĩ điểm mạnh của mình là gì và đâu là những thứ bạn cần phát triển thêm?

– Bạn giao tiếp mọi người theo hình thức nào?

Tham khảo qua các nguồn tin cậy khác

Nguồn tham khảo tốt nhất không chỉ đến từ cấp trên, người trực tiếp quản lý mà còn chính là đồng nghiệp hàng ngày gần gũi. Nếu bạn tận dụng được mối quan hệ của mình để liên lạc và trò chuyện cùng đồng nghiệp cũ của ứng viên, bạn sẽ dễ dàng đánh giá tinh thần làm việc nhóm, khả năng phối hợp trong công việc. Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra hoạt động của ứng viên trên mạng xã hội cá nhân để hiểu thêm về tính cách của họ.

chung thuc thong tin ung vien rat quan trongXác nhận thông tin góp phần giúp bạn đảm bảo sự bền vững của doanh nghiệp – Ảnh: Internet

Công tác tuyển dụng chưa bao giờ là dễ dàng, nếu bạn không nắm chắc quy trình và có trong tay một vài bí quyết nhỏ, có thể bạn cũng sẽ tuyển sai người. Hãy luôn cẩn thận với những lá thư giới thiệu và tốt nhất là tự mình kiểm chứng mọi thông tin từ ứng viên bằng các phương pháp mà Chefjob vừa chia sẻ. Hy vọng bạn sẽ luôn chọn đúng nhân tài cho công ty của mình.

Tin liên quan

Bật Mí Cách Viết 7 Mẫu CV Ấn Tượng Để Nhà Tuyển Dụng Gọi Bạn Ngay

Bí Quyết Tạo Cv Ấn Tượng Cho Các Nhà Tuyển Dụng Ngành Nhà Hàng – Khách Sạn

Bài Viết Liên Quan