Dimsum – Phân Biệt Thế Nào Giữa “Một Rừng” Chủng Loại

Dimsum – Phân Biệt Thế Nào Giữa “Một Rừng” Chủng Loại

Thế giới Dimsum với bao la chủng loại, hình dáng, kích thước, mùi vị khác nhau, khiến những người dù ăn nhiều lần vẫn không thể nhớ rõ tên gọi và đặc điểm của từng loại. Đối với Đầu bếp, đặc biệt là Đầu bếp món Hoa, việc phân loại và gọi tên chính xác Dimsum là rất quan trọng mà bạn cần trau dồi.

Dimsum là món ăn trứ danh lâu đời của người Hoa, tinh túy Ẩm thực này được đông đảo cộng đồng quốc tế yêu thích. Tuy nhiên, sự đa dạng và phong phú của món ăn cũng không ít lần làm thực khách bối rối. Bạn đang theo đuổi công việc Đầu bếp chuyên nghiệp? Bạn đã phân biệt được các loại Dimsum cơ bản chưa?

Há cảo – Món Dimsum quen thuộc ở nhà hàng món Hoa – Ảnh: Internet

Há cảo

Trong thế giới Dimsum, há cảo là loại phổ biến và nổi tiếng nhất. Há cảo có nhiều loại nhân và đặc biệt lớp vỏ bên ngoài rất mỏng, đôi khi bạn có thể nhìn thấy màu sắc của phần nhân bên trong. Bản thân há cảo cũng có nhiều loại, vì vậy cách tốt nhất để nhận biết chúng là dựa vào hình dáng bên ngoài. Há cảo luôn được túm một đầu như túi tiền rút dây thời xưa, cũng nhờ chi tiết này mà người Hoa quan niệm món ăn mang lại nhiều may mắn.

Bánh bao xá xíu

Bánh bao xá xíu có lớp vỏ dày và phần nhân thơm lừng – Ảnh: Internet

Đây là một loại Dimsum phổ biến thường thấy ở các nhà hàng món Hoa, tuy nhiên chúng được bổ sung trong danh sách món điểm tâm do kích cỡ của bánh bao xá xíu nhỏ hơn nhiều so với bánh bao thông thường. Khác với các món Dimsum khác có vỏ làm bằng bột gạo và dạng trơn, vỏ bánh bao xá xíu được làm từ bột làm bánh bao thông thường nên dày hơn. Nhiều thực khách nhận xét, bánh bao xá xíu trông như một đóa hoa nhỏ, phần nhân bên trong chính là lớp nhụy đang sẵn sàng tan chảy.

Xíu mại có lớp vỏ vàng khá dễ nhận biết – Ảnh: Internet

Xíu mại

Cùng với há cảo, xíu mại cũng là loại Dimsum nổi tiếng nhất nhì ở mọi hàng quán. Xíu mại rất dễ nhận biết qua vẻ bên ngoài vì chúng có vỏ màu vàng, không bọc kín toàn bộ mà vẫn để hở một đầu để khách nhìn được phần nhân bên trong. Xíu mại được ví như chiếc chum đựng vàng dạng mini, màu sắc rực rỡ khiến món ăn được nhiều người yêu thích.

Tiểu long bao

Tiểu long bao có vẻ ngoài giống một chiếc bánh bao mini nhưng phần rìa xung quanh nặng nề hơn nhiều, khiến chiếc bánh trĩu xuống. Nguyên nhân chính do phần soup đặt bên trong kéo phần vỏ, làm cho tiểu long bao không thể “tròn vành vạnh” như bánh bao thông thường. Tiểu long bao có hình dạng giống chiếc túi với nút thắt tròn trên đỉnh đầu.

Tiểu long bao có phần soup trứ danh bên trong rất ngon – Ảnh: Internet

Mặc dù tiểu long bao khá nổi tiếng nhưng không phải thực khách quốc tế nào cũng biết thưởng thức đúng cách. Dưới đây là một số cách ăn tiểu long bao đúng nhất:

  • Dùng đũa gắp một chiếc tiểu long bao, khéo léo để thìa sứ bên dưới để giữa bánh rồi nhúng bánh xuống chén nước chấm.
  • Lấy trực tiếp một chút nước chấm để vào thìa sứ, bạn dùng đũa gắp bánh và lật nhiều lần trên thìa để ngấm đều nước chấm rồi thưởng thức.
  • Bạn dùng đũa xiên vào đỉnh bánh rồi tách nhẹ lớp bánh ra một chút, cho một chút nước chấm vào phần đã tách và thưởng thức.

Sủi cảo

Từ món sủi cảo của người Hoa, nhiều phiên bản mới lạ hơn đã có mặt trên thế giới như mandu ở Hàn và gyoza ở Nhật. Sủi cảo truyền thống cũng không ít loại, có thể hấp hoặc được chiên để tạo lớp vỏ giòn. Sủi cảo có hình dẹt, không vun đầy và cũng dài hơn các loại Dimsum thông thường.

Sủi cảo có hình dẹt và nhiều phiên bản chiên, hấp… khác nhau – Ảnh: Internet

Kể cả những người thường xuyên đi ăn Dimsum cũng khó hiểu hết về các loại Dimsum vì mỗi loại sẽ có hương vị và kiểu dáng khác nhau, đôi khi chỉ một loại cũng có nhiều phiên bản nhân đặc trưng. Hy vọng thông tin Chefjob vừa chia sẻ sẽ giúp kể cả người ăn lẫn những ai đang theo đuổi công việc Đầu bếp phân biệt rõ ràng nhất.

Tin liên quan

Nghe Đầu Bếp Michelin Tiết Lộ Bí Quyết Làm Dimsum Truyền Thống

Khám Phá Ẩm Thực Hoa Giữa Lòng Sài Gòn Phố

Bài Viết Liên Quan