Tuyển dụng nhân sự và quyết định lựa chọn ứng viên đòi hỏi bạn luôn phải sáng suốt và khéo léo. Trước thị trường việc làm cạnh tranh gay gắt, việc tìm kiếm ứng viên tài năng luôn khiến các nhà tuyển dụng “đau đầu”. Vậy bạn có tự hỏi các CEO nổi tiếng trên thế giới đã tuyển dụng nhân tài như thế nào không?

jeff bezos
Jeff Bezos, CEO của Amazon và 3 câu hỏi “thần kỳ” cho tuyển dụng - Ảnh: Internet

Các doanh nghiệp hàng đầu muốn hoạt động tốt luôn cần một đội ngũ nhân sự chất lượng và muốn tìm kiếm những người này, bộ phận tuyển dụng phải có bí quyết “chọn mặt gửi vàng” phù hợp với văn hóa công ty. Được đánh giá cao trong việc “dùng người”, các CEO nổi tiếng dưới đây có thể sẽ giúp bạn tìm ra chân lý trong việc tuyển dụng nhân tài.

Ba câu hỏi “thần kỳ” cho nhà tuyển dụng

Người sáng lập và cũng là CEO của Amazon, Jeff Bezos luôn yêu cầu bộ phận tuyển dụng trả lời 3 câu hỏi trước khi đưa ra quyết định lựa chọn ứng viên:

- Bạn có ngưỡng mộ ứng viên không?

- Năng lực của ứng viên hỗ trợ được gì cho phòng, ban, bộ phận mà họ ứng tuyển?

- Họ có tiềm lực phát triển và trở thành “ngôi sao” của công ty không?

Ba câu hỏi này giúp bạn nhận định sự phù hợp của ứng viên với văn hóa, môi trường làm việc ở công ty. Ngoài ra, nhờ vậy bạn đánh giá khả năng vượt qua thử thách và sẵn sàng hỗ trợ đồng nghiệp cũng như tiềm năng lãnh đạo của ứng viên. Đây chính là nền tảng để biết được ứng viên có muốn gắn bó lâu dài với doanh nghiệp hay không.

Quản lý cấp cao cũng tham gia xét tuyển

Marissa Mayer, Giám đốc điều hành Yahoo cho biết, bà đã đọc lần lượt từng hồ sơ ứng viên để chắc chắn rằng quyết định tuyển chọn là đúng đắn. Đối với Marissa Mayer, việc quản lý cấp cao tham gia vào quá trình tuyển dụng sẽ tăng sự chặt chẽ của quy trình. Bởi vì, nhân sự chuyên môn có cái nhìn sâu sắc, chính xác hơn về năng lực ứng viên, thử thách và tính chất công việc mà bộ phận nhân sự khó nắm bắt được.

tim cook
Tim Cook, Giám đốc điều hành Apple muốn tạo ra sự đa dạng trong môi trường làm việc - Ảnh: Internet

Môi trường làm việc đa dạng về phong cách lẫn tư tưởng

Giám đốc điều hành của Apple, Tim Cook chia sẻ rằng, ông luôn muốn tạo ra môi trường làm việc với nhiều màu sắc khác nhau. Ông kêu gọi ứng viên đừng lo sợ khi mình quá khác biệt hoặc không nhất thiết phải cố gắng trở thành ai đó. Tại Apple, mọi người được kết nối bởi sự đa đạng về tư tưởng và phong cách để cùng nhau tạo ra giá trị chung.

Tinh thần lạc quan ở ứng viên

Những người thành công nổi tiếng hiện nay đều có tư tưởng “thất bại là mẹ thành công”, họ luôn biết cách biến khó khăn thành cơ hội phát triển. Bob Iger, CEO của Disney cho rằng ông luôn tuyển dụng ứng viên có tinh thần lạc quan và nhiệt tình. Sự lạc quan tiếp thêm năng lượng để bạn nâng cao chất lượng công việc. Bạn không thể đến công ty với tinh thần bi quan hoặc lo sợ, buồn bã kéo dài khi thất bại ập đến. Một nhân viên với gương mặt “ủ dột” sẽ khiến tinh thần làm việc của những người xung quanh bị ảnh hưởng, kết quả công việc giảm sút.

Giữ chân nhân tài sau quá trình tuyển dụng

Sự thành công của quá trình tuyển dụng không chỉ dừng lại ở việc bạn lựa chọn được đúng ứng viên tiềm năng mà còn là cách bạn giữ nhân tài như thế nào. Indra Nooyi, CEO PepsiCo khẳng định giữ chân nhân sự tài năng luôn là nỗi lo lắng và khó khăn của nhiều doanh nghiệp. Để làm được điều này, người quản lý phải kịp thời nắm bắt tâm lý và cảm xúc nhân viên, tránh tình trạng để nhân viên cảm thấy “lạc lõng” trong chính môi trường làm việc mà bạn tạo ra. Bên cạnh đó, người lãnh đạo nhìn nhận chính xác năng lực của nhân viên và tạo ra cơ hội để họ phát triển, đồng thời tin tưởng sản phẩm mà nhân viên làm ra.

indra nooyi
Indra Nooyi, CEO PepsiCo chia sẻ bí quyết giữ chân nhân tài - Ảnh: Internet

Quyết định “kết nạp” ai đó vào đội ngũ nhân viên của bạn là một sự khó khăn và cần cân nhắc kỹ lưỡng. Chefjob thấy rằng các quy trình tuyển dụng hiện nay không phải lúc nào cũng dễ dàng. Vì vậy, bí quyết mà các CEO nổi tiếng thế giới đang thực hiện để lựa chọn nhân tài cũng sẽ góp một phần lớn vào công cuộc “tìm người” của doanh nghiệp bạn.

Tin liên quan

Có Chefjob, Nỗi Lo Tìm Kiếm Nhân Tài Không Còn

Công Tác Tuyển Dụng Và Quản Lý Nhân Sự Chưa Bao Giờ Dễ Dàng

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 0.00 (0 Votes)

Ứng viên - Muốn Chefjob tìm việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

  • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
  • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
  • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Ví dụ: NGUYỄN VĂN A

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Invalid Input

Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn

Vui lòng nhập tên người liên hệ

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Bài viết liên quan

Liên Hệ

Địa chỉ

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!