Ly uống rượu vang khá đa dạng để có thể dùng cho nhiều loại rượu vang khác nhau từ cao cấp đến bình dân, từ rượu vang đỏ cho tới rượu vang trắng… Bạn sẽ chọn ly uống rượu vang như thế nào cho phù hợp? Cách làm sạch ly ra sao để đảm bảo chất lượng? Chefjob.vn sẽ giúp bạn giải đáp ngay.
Rượu vang là thức uống thượng hạng thường được dùng tại các bữa tiệc chiêu đãi cao cấp. Để tăng độ sang trọng, tinh tế và hương vị cho rượu vang, ly uống rượu cũng được lựa chọn kỹ càng. Ly uống rượu vang phải phù hợp với loại rượu để đảm bảo khách hàng thưởng thức rượu một cách hoàn hảo nhất. Vậy bạn đã biết cách chọn ly uống rượu vang, cách cầm ly uống cũng như phương pháp bảo quản như thế nào chưa?
Các loại ly uống rượu vang
Ly uống rượu vang đỏ
Ly uống rượu vang đỏ có phần chân ngắn hơn hẳn so với các loại ly khác. Thân ly vang đỏ to hơn, miệng ly thon gọn và mảnh hơn phần thân. Tất cả những yếu tố đều đã được tính toán kỹ lưỡng để lượng rượu được uống ở mức vừa phải, đủ để kích thích lưỡi và vị giác của người thưởng thức một cách vừa đủ và hấp dẫn nhất.
Ly uống rượu vang trắng
Ly uống rượu vang trắng thường là loại ly có thiết kế cao, phần chân dài để người dùng cầm ly theo nhiều cách. Phần thân của ly uống vang trắng nhỏ hơn vì không cần phải có hơi gas, không cần tiếp xúc với không khí. Hương vị vang trắng ít phức tạp và dễ bay hơn nên phần miệng ly được thiết kế hẹp để giữ độ lạnh và hương vị của rượu.
Ly uống rượu vang nổ
Loại ly này tường có chân cao, thân cao và miệng hẹp để làm chậm quá trình bão hòa khí carbon, nổi bật mùi hương trái cây và độ tươi của rượu, mang đến cho thực khách cảm nhận đầy đủ nhất.
Cách cầm ly uống rượu vang
Ngắm rượu: Ngắm rượu là ngắm màu sắc, độ sánh của rượu và với người sành về rượu vang, chỉ cần ngắm thôi, họ cũng sẽ đánh giá được chất lượng, mùi vị của loại rượu vang đó.
Lắc rượu: Khi rượu đã được rót ra ly, hãy lắc nhẹ để rượu sóng sánh bám lên thành ly thủy tinh. Từ bên ngoài, bạn có thể nhìn thấy được độ kết dính và màu sắc của rượu. Đây cũng là bước không thể thiếu khi thưởng thức vang.
Ngửi rượu: Mùi hương là một phần quan trọng để tạo nên sự cao cấp của chai vang. Vậy nên, khi rượu đã rót ra ly, bạn cần ngửi mùi hương của rượu. Thậm chí, người ta có thể xác định được tuổi rượu, nguyên liệu chính và xuất xứ của các loại rượu vang qua mùi hương.
Nếm rượu: Đây chính là bước quan trọng nhất trong thưởng thức rượu vang. Hãy nâng ly và uống một ít rượu vào miệng, nên nhớ là chỉ một chút rượu cho một lần uống. Những người sành rượu sẽ không vội nuốt rượu ngay sau khi đưa vào miệng, họ dành thời gian để lim dim mắt, đầu hơi ngữa ra sau để rượu lại trong vòm miệng mà từ từ cảm nhận.
Nhấm nháp: Là cảm nhận hết những gì còn sót lại sau khi uống rượu vang, có thể rượu và hương vị đọng lại sau khi uống sẽ hoàn toàn khác. Đó cũng là điểm riêng của từng loại rượu vang.
Làm sạch ly rượu vang như thế nào?
Ly rượu vang là loại cao cấp, vì vậy bạn cần lưu ý khi chà rửa để đảm bảo ly vẫn giữ được chất lượng ban đầu mà vẫn sạch mùi vị rượu trước đó. Nguyên tắc làm sạch ly uống rượu vang đòi hỏi bạn phải ghi nhớ 5 điều sau:
- Không sử dụng hóa chất thông thường, loại kém chất lượng hoặc không phù hợp cho chất liệu ly (thường là thủy tinh).
- Không rửa ly bằng nước sinh hoạt thông thường.
- Không dùng máy rửa bát để rửa ly.
- Không rửa ly sơ sài.
- Không sử dụng khăn chưa phù hợp để lau.
Ly rượu vang được tẩy rửa cẩn thận, sạch sẽ và sáng bóng sẽ mang lại cảm giác thích thú cho khách hàng, đồng thời nói lên chất lượng sản phẩm, dịch vụ chuyên nghiệp của khách sạn, nhà hàng. Hy vọng rằng những thông tin sẽ giúp bạn hiểu hơn về ly uống rượu vang để thưởng thức rượu vang đúng cách.
Tin liên quan