Champagne Là Gì? 6 Sự Thật Về “Món Quà Thượng Đế” Khiến Nhân Viên Nhà Hàng “Ngã Ngửa” - Chefjob.vn

Champagne Là Gì? Quy Trình Phục Vụ Champagne Chuẩn Trong Nhà Hàng

Champagne là gì? Đây là loại thức uống quen thuộc trong các buổi tiệc, bữa ăn khai vị… trong nhà hàng, khách sạn. Dù mới vào nghề hay đã làm lâu năm, bạn cũng nên nắm chắc quy trình phục vụ loại đồ uống này để luôn chuyên nghiệp trước khách hàng. Hãy cùng Chefjob.vn khám phá loại thức uống này nhé.

Kiến thức chuyên môn về Ẩm thực nhà hàng là yêu cầu nhất định phải có của bất kỳ nhân viên nào làm việc ở đây. Vốn được biết đến là “món quà của Thượng Đế” nên thực khách rất thích sử dụng Champagne trong các bữa ăn, bữa tiệc… tại nhà hàng. Theo đó, các nhà hàng cũng đòi hỏi nhân viên của mình cần “thông tuệ” về Champagne để phục vụ khách tốt nhất. Vậy, bạn đã biết Champagne là gì chưa?

champagne
Champagne lôi cuốn là thức uống được hàng triệu người trên thế giới yêu thích – Ảnh: Internet

Champagne là gì?

Champagne là loại rượu vang có ga, được tạo ra nhờ sự lên men thứ cấp trong chai chứa rượu vang có bổ sung đường lẫn men rượu nhằm tạo ra bọt ga hoặc bọt khí. Theo đó, khi được bật nắp, rượu vang sẽ trào tung, tạo nên cảnh tượng thú vị, hấp dẫn người xem. Quá trình này còn giúp biến đổi hương vị của rượu vang, khiến chúng đậm vị men, giàu vị quả hơn. Đây là lý do tại sao Champagne lại được yêu thích và được chọn làm “màn mở đầu” tại các bữa tiệc.

6 sự thật về Champagne – Bạn đã biết?

Champagne được tạo ra khi “rượu ngủ đông”

Champagne vốn là tên gọi của một vùng trồng nho phía Bắc nước Pháp, thời tiết mùa đông ở đây khá lạnh nên quá trình lên men rượu vang thường bị tạm ngưng lại. Chúng sẽ được lên men lần 2 vào mùa xuân nên nhiều nhà sản xuất đã tìm ra giải pháp để tránh cho rượu lên men trong quá trình “rượu ngủ đông” song chính yếu tố khách quan đó đã tạo nên những chai Champagne đầu tiên.

Có nhiều loại rượu vang “na ná” Champagne

Bạn có thể tìm thấy rất nhiều loại Champagne trên thị trường đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng Champagne đúng nhất phải sản xuất theo hình thức mà Chefjob đã đề cập ở trên tại Pháp, cấp phép tại Champagne. Những loại rượu vang còn lại chỉ là phiên bản tương tự.

Không được dùng nhiều hơn 3 loại nho để tạo ra Champagne

Chardonnay trắng, Pinot Noir đỏ, Pinot Meunier đen là 3 loại nho dùng để sản xuất Champagne. Và người ta chỉ sử dụng 1, 2 hoặc cả 3 giống nho trên theo tỷ lệ phù hợp để đem đến hương vị rượu khác biệt.

Lượng hơi của Champagne gấp 3 lần bia

Vị Champagne tính bằng lượng đường dư còn lại trên mỗi lít rượu. Champagne có 3 vị cơ bản là Sec (ngọt), Demi-Sec (hơi ngọt) và Brut (không ngọt).

Giá Champagne cao hơn những loại vang nổ khác

Tùy thuộc vào từng phiên bản mà giá của Champagne có sự chênh lệch, Champagne số lượng có hạn thì giá càng cao, có những chai mức giá khá bình dân chỉ vài chục đô, có những chai lên đến hàng trăm đô như Clos du Mesnil (số lượng có hạn).

Champagne là thành phần lý tưởng để chế biến cocktail

Champagne có thể thay thế cho soda để pha chế thêm nhiều món thức uống khác nhau, nhất là cocktail. Champagne giúp cho vị cocktail thêm đậm đà, màu bắt mắt và hương nồng nàn hơn nên chúng được các Bartender lựa chọn là thành phần lý tưởng để pha chế cocktail.

thuc uong champagne
Thức uống này được ví von là “món quà của Thượng Đến” – Ảnh: Internet

Quy trình phục vụ Champagne chuẩn

Tháo lớp giấy bạc quanh nút chai

  • Nâng chai rượu lên, cầm đúng vị trí theo tiêu chuẩn.
  • Bóc lớp giấy bạc quanh cổ chai để lộ phần nút chai.

Tháo dây thép

  • Sợi dây thép quanh cổ chai được gỡ bằng cách dùng tay phải vặn ngược chiều kim đồng hồ (5 – 6 vòng).
  • Khi dây thép đã được nới lỏng, bạn lấy chúng ra khỏi nút chai.
  • Đảm bảo rằng nút chai vẫn được giữ chặt bằng ngón tay cái của tay trái, tránh để nút bật ra ngoài ở bước này.

Giữ chai Champagne

  • Dùng tay thuận của mình để nắm chặt phần thân chai.
  • Tay còn lại giữ nút chai và đặt chúng trong lòng bàn tay.

Xoay chai – Giữ nút

  • Nghiêng chai tối thiểu 45 độ.
  • Phần đáy chai được tỳ vào hông.
  • Xoay chai ngược chiều kim đồng hồ bằng tay thuận của bạn. Tay còn lại giữ chặt nút chai.
  • Giảm dần lực ở tay đang giữ nút để nút chai được đẩy ra ngoài từ từ.

Tiến hành mở chai

  • Nghiêng nhẹ chai, xoay về phía đầu chai khi cảm thấy nút chai gần bật ra, để không nghe thấy tiếng nổ.
  • Ấn ngón tay cái và dùng lòng bàn tay kéo nút từ dưới viền trượt ra khỏi chai.
  • Sau khi nút đã được tháo ra, bạn vẫn giữ chúng cố định trên miệng chai để bọt không trào ra ngoài, sau đó dùng khăn sạch để lau miệng chai.

Quy chuẩn rót Champagne

  • Trước khi rót Champagne, nhân viên Phục vụ thông báo với khách để nhận được sự đồng ý mới tiến hành rót rượu. Lưu ý, người rót rượu luôn đứng phía bên phải khách.
  • Dùng tay phải cầm chặt phần giữa thân chai, tay trái nâng ly lên khỏi bàn.
  • Nghiêng nhẹ ly rồi rót một lượng rất ít vào ly để làm lạnh ly.
  • Chờ bọt trong ly tan hết thì rót thêm Champagne cho đầy dần, chờ đến khi bọt tan hết thì rót thêm lần nữa cho đầy hẳn.

Champagne được phục vụ qua từng bước riêng biệt – Ảnh: Internet

Champagne cần được ướp lạnh tối thiểu 2 – 3 tiếng trước khi phục vụ và khi mang ra ngoài cũng tiếp tục được đặt trong xô đá vì nhiệt độ phòng có thể làm bật nút chai. Bạn chuẩn bị bước vào công việc Phục vụ Nhà hàng? Đừng quên “bỏ túi” quy trình phục vụ Champagne mà Chefjob vừa chia sẻ để mang đến bữa tiệc lịch sự, trang trọng nhé.

Tin liên quan

Lựa Chọn Và Làm Sạch Ly Rượu Vang Như Thế Nào Mới Đúng Chuẩn?

Nghệ Thuật Up-Selling Rượu Vang Cho Nhân Viên Phục Vụ Nhà Hàng

Bài Viết Liên Quan