Chính Sách Đãi Ngộ: Yếu Tố Quan Trọng Để Giữ Chân Người Tài - Chefjob.vn

Chính Sách Đãi Ngộ: Yếu Tố Quan Trọng Để Giữ Chân Người Tài

Ngoài lương thưởng, các khoản chính sách đãi ngộ, phúc lợi cũng là yếu tố quan trọng để giữ chân người tài, giúp nhân viên cảm thấy vui vẻ, thoải mái làm việc và gắn bó lâu dài với đơn vị. Vậy những khoản phúc lợi đó bao gồm những gì? Nhà tuyển dụng cần chú trọng khoản nào để giữ người tài?

Lương thưởng là vấn đề cần quan tâm hàng đầu khi đi làm nhưng đó không phải là vấn đề duy nhất. Ngoài lương thưởng, các chế độ đãi ngộ, phúc lợi cũng rất quan trọng để nhân viên cảm thấy vui vẻ với công việc và gắn bó với đơn vị. Một số người dù mức lương không như mong muốn nhưng họ vẫn chọn công việc đó bởi vì chế độ đãi ngộ tốt. https://Chefjob.vn sẽ tiết lộ đến bạn những khoản đãi ngộ nhà tuyển dụng cần quan tâm nếu muốn giữ chân người tài.

che do dai ngo
Các khoản đãi ngộ, phúc lợi rất cần thiết để tạo nên môi trường làm lý tưởng, thu hút người tài – Ảnh: Internet

1. Bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế

Đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho nhân viên là yêu cầu bắt buộc tất cả doanh nghiệp phải thực hiện theo quy định pháp luật. Đóng bảo hiểm đầy đủ, bổ sung các quyền lợi như khám sức khoẻ định kỳ, bảo hiểm răng miệng và thị giác, bảo hiểm cho người thân… chính là một “điểm cộng” quan trọng để đáp ứng mong muốn của nhân viên. Để tìm hiểu các quy định của nhà nước về bảo hiểm xã hội, bạn truy cập bài viết Luật Bảo hiểm xã hội 2018 và những thay đổi cần lưu ý.

2. Lợi ích phụ trợ

Ngày nay, bên cạnh chi trả lương, nhiều đơn vị còn chi trả thêm các khoản phụ cấp cho nhân viên như: Phụ cấp ăn trưa, xăng xe, điện thoại, quà tặng sinh nhật – hiếu hỷ – ma chay, các chuyến du lịch hằng năm, chương trình teambuilding, chính sách công tác phí “rộng rãi”… Những chăm sóc này có thể không lớn, nhưng lại được người lao động đánh giá cao, thể hiện sự quan tâm của doanh nghiệp đến đời sống vật chất, tinh thần của nhân viên và đây là cái “neo” để giữ lòng trung thành của đội ngũ nhân viên, gia tăng sự hài lòng của nhân viên đối với chính sách đãi ngộ.

du lich hang nam
Du lịch hằng năm , teambuilding và các khoản phụ cấp giúp gia tăng sự hài lòng của nhân viên
đối với đơn vị – Ảnh: Internet

3. Ngày nghỉ và ngày phép

Tùy vào tính chất công việc và quan điểm của quản lý nhân sự mà giờ giấc, phong cách làm việc sẽ có sự khác nhau. Có nơi làm việc sẽ mang dáng dấp quân đội, nhân viên phải rèn luyện tác phong chuẩn mực theo khuôn khổ, áp dụng các chế độ nghỉ bệnh – nghỉ phép – nghỉ việc đúng như luật định. Nhưng cũng có nơi làm việc sếp cho phép nhân viên làm việc từ xa, thời gian biểu linh động, tăng số lượng ngày phép năm hưởng nguyên lương, ngày nghỉ lễ dài hơn quy định, tăng ngày phép theo thâm niên làm việc… Thông thường, những môi trường làm việc có chế độ ngày nghỉ, ngày phép rộng rãi, thoải mái sẽ được nhân viên đánh giá cao.

4. Các khóa đào tạo phát triển chuyên môn

Nhân viên nào cũng mong muốn được phát triển, hoàn thiện kỹ năng, kiến thức chuyên môn để làm việc tốt hơn và nhiều cơ hội thăng tiến. Nếu công ty có tổ chức các đợt huấn luyện kỹ năng, đào tạo chuyên môn hàng năm và vạch ra lộ trình thăng tiến thì sẽ thu hút và giữ chân người tài hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, các chương trình luân chuyển vị trí (job rotation), tái thiết kế công việc (job enlargement hoặc job enrichment) nhằm mục đích đào tạo nguồn nhân lực kế thừa hoặc đề bạt quản lý cũng chính là động lực để nhân viên gắn bó, cống hiến cho đơn vị.

nang cao kien thuc
Các chương trình đào tạo nâng cao kiến thức, kỹ năng cho nhân viên vừa xây dựng đội ngũ nhân sự giỏi
vừa là động lực để nhân viên gắn bó, cống hiến cho đơn vị – Ảnh: Internet

5. Trang thiết bị làm việc

Môi trường làm việc chật hẹp, thiếu thốn trang thiết bị không thể là môi trường lý tưởng để nhân viên làm việc. Vậy nên, đầu tư trang thiết bị đầy đủ, đáp ứng công việc của từng bộ phận không chỉ giúp công việc diễn ra suôn sẻ, thuận lợi, hiệu quả, chuyên nghiệp mà còn tạo cảm giác hào hứng cho nhân viên khi làm việc. Hãy tưởng tượng, khi bước chân vào một nơi thiếu thốn và một nơi khang trang, sạch sẽ, hiện đại, đương nhiên người ta sẽ lựa chọn môi trường thứ hai.

Đó là các chế độ đãi ngộ, phúc lợi quan trọng không kém tiền lương để thu hút ứng viên, giữ nhân nhân sự giỏi. Vậy nên, bên cạnh việc chi trả lương, các nhà tuyển dụng cũng cần xây dựng một môi trường làm việc thoải mái, vui vẻ và hạnh phúc, chắc chắn nhân viên sẽ hài lòng và gắn bó lâu dài.

Bài Viết Liên Quan