Nền Ẩm thực của một đất nước không chỉ phản chiếu văn hóa, lịch sử mà còn là đời sống tinh thần, tinh túy của tâm hồn người dân nước đó. Với sự sáng tạo và trí tưởng tượng phong phú, mới lạ, Alain Dutournier đã không ngừng cho ra đời những món ăn đặc biệt, góp phần đưa giá trị Ẩm thực Pháp càng tỏa sáng hơn trên thị trường Ẩm thực thế giới.
Alain Dutournier – Đầu bếp nổi tiếng nhờ sự sáng tạo độc đáo trong Ẩm thực – Ảnh: Internet
Kiên định với ý tưởng sáng tạo Ẩm thực
Alain Dutournier lớn lên ở miền Tây nước Pháp, trong một ngôi làng nhỏ. Năm tháng tuổi thơ đã hình thành trong ông tình yêu to lớn với sản vật tươi ngon trong vùng. Từ đó, Alain Dutournier nung nấu ý định trở thành Đầu bếp, mang đến nhiều món ăn độc đáo từ chính nguyên liệu quê hương. Alain Dutournier đi du lịch khắp nơi trên thế giới để khám phá Ẩm thực các khu vực, góp nhặt tinh túy và làm mới sản phẩm của mình.
Thành công đầu tiên của ông chính là nhà hàng Au Trou Gascon tại Paris, sau này được gắn sao Michelin danh giá. Tiếp đó, ông cho khai trương nhà hàng thứ 2 Le Carré des Feuillants với 2 sao Michelin, nơi ông dành phần lớn thời gian để thoải mái sáng tạo Ẩm thực dựa trên ý tưởng rất riêng của mình. Những vị khách trung thành của Alain Dutournier chia sẻ rằng, họ thích hương vị quen mà lạ từ các món ăn của ông, cách ông nấu theo ý tưởng và không tuân theo bất kỳ nguyên tắc chế biến nào.
Alain Dutournier hướng dẫn cách chế biến món ăn – Ảnh: Internet
Cách Alain Dutournier thu hút thực khách
Cứ mỗi mùa mới, Alain Dutournier lại có thêm sáng tạo mới trong Ẩm thực. Đôi khi là một màu sắc mới, cũng có lúc là thay đổi cách chế biến hay nhấn nhá gia vị. Ông luôn dành sự ngạc nhiên cuối cùng cho chính khách hàng của mình, đặc biệt là bật mí thực đơn vào thời khắc gần như phút chót. Nét đặc trưng này đã thu hút rất nhiều nhà văn, họa sĩ hay nhà điêu khắc đến thưởng thức. Quê hương của nhiều món ngon thượng hạng
Nguyên liệu hết sức bình dân nhưng dưới bàn tay Đầu bếp tài hoa đã trở thành món ngon trứ danh, đưa Ẩm thực Pháp đạt đến chuẩn mực nấu nướng mà bất kỳ Đầu bếp nào cũng muốn được khám phá, học hỏi và rèn luyện. Alain Dutournier cho biết, chỉ một miếng bánh mì baguette vàng ươm, giòn rụm quết mứt hoa quả, pate, phô mai… đơn giản cho bữa sáng cũng trở thành đỉnh cao của hương vị.
Bữa trưa và bữa tối tại nhà hàng ở Pháp có phần cầu kỳ hơn khi chia thành 3 nhóm chính: Món khai vị – món chính – món tráng miệng. Gan ngỗng Foie gras được đánh giá là món khai vị cao cấp nhất với cách chế biến áp chảo vô cùng kỳ công, liên tục điều chỉnh lượng nhiệt vừa đủ. Món ăn dùng kèm sốt balsamic đen đặc quánh, húng quế, sốt dâu hương nấm mang đến cảm giác mềm mại, chua nhẹ và cả ngọt ngào.
Bò hầm rượu vang Beef Bourguinon không thể thiếu trong món chính, một sự tổng hòa của kho hương vị gồm thịt hầm, hành tây, tỏi, cà rốt, rượu vang, nấm rơm. Món tráng miệng cũng làm khó Đầu bếp Pháp, khi thực đơn tráng miệng toàn món vừa thơm ngon, lại vô cùng bắt mắt như bánh ngọt, kem… và nổi bật nhất chính là Crème Brûlée.
Món tráng miệng Crème Brûlée “gây thương nhớ” cho nhiều người – Ảnh: Internet
Alain Dutournier cho biết, một bữa ăn tinh tế của người Pháp không thể thiếu ly rượu vang, vừa giúp tiêu hóa tốt lại trung hòa hương vị các món ăn. Sáng tạo trong Ẩm thực luôn cần thiết, Chefjob hy vọng những Đầu bếp tương lai sẽ luôn không ngừng khám phá để thỏa sức sáng tạo, mang đến món ăn thượng hạng như chính cách Alain Dutournier đã tạo nên thương hiệu cho mình nhé.
Tin liên quan
Có Một Nước Pháp Tuyệt Vời Với Ẩm Thực Đồng Quê
Những Kỹ Năng Quan Trọng Quyết Định Một Đầu Bếp Âu Chuyên Nghiệp