Sự xuất hiện ngày càng nhiều nhà hàng, quán ăn phục vụ món Âu cùng với môi trường làm việc đẳng cấp, năng động đã thu hút nhiều bạn trẻ đến với công việc Đầu bếp Âu. Tuy nhiên, Ẩm thực mỗi vùng miền đều có đặc trưng riêng và một Đầu bếp Âu chuyên nghiệp cũng cần nắm chắc những kỹ năng quan trọng này.
Đầu bếp Âu phải nắm chắc cách sử dụng các dụng cụ Bếp chuẩn Âu – Ảnh: Internet
Để trở thành Đầu bếp Âu, bạn phải nắm chắc các phương pháp và kỹ thuật chế biến để tạo ra món ăn đúng khẩu vị của người châu Âu. Bên cạnh đó, kiến thức Ẩm thực Âu sẽ giúp bạn dễ dàng áp dụng lý thuyết vào khâu thực hành, sáng tạo nên sản phẩm an toàn và đảm bảo hương vị được chuẩn xác. Bạn muốn trở thành Đầu bếp Âu? Còn chờ gì mà không trau dồi những kỹ năng quan trọng dưới đây.
Thuần thục cách sử dụng dao – chảo Âu
Người châu Âu rất quan trọng vấn đề vệ sinh và thẩm mỹ, vì vậy các yếu tố liên quan đến việc sử dụng chảo – dao – thớt đều được kiểm soát nghiêm ngặt. Sự khác nhau về văn hóa, vùng miền cũng ảnh hưởng đến kỹ thuật chế biến trong Ẩm thực. Đầu bếp Âu phải học cách cắt một miếng thịt bò sao cho chuẩn phong cách châu Âu, tìm hiểu những loại thực phẩm có thể sử dụng chung một loại thớt hoặc có nên dùng chảo chống dính khi thực hiện phương pháp áp chảo không.
Nếu bạn muốn làm Đầu bếp Âu, ngay từ đầu bạn phải học tập và làm quen với việc sử dụng rất nhiều loại dao, thớt, chảo tương ứng với từng món ăn khác nhau. Người Đầu bếp phải thuần thục các thao tác cắt, thái, tỉa bằng các loại dao khác nhau cũng như ứng dụng chiên, xào,… trên nhiều kiểu chảo. Ngoài ra, một Đầu bếp Âu chuyên nghiệp cũng biết cách vệ sinh, bảo quản các công cụ, dụng cụ trong Bếp và xử lý sự cố trong quá trình nấu ăn.
Cách chế biến và trang trí món ăn Âu trông đơn giản nhưng khá cầu kỳ – Ảnh: Internet
Chế biến món ăn “chuẩn Âu”
Ẩm thực châu Âu có nhiều phương pháp và kỹ thuật chế biến khác với Ẩm thực phương Đông: flambé (đốt rượu), confit, đút lò,… đòi hỏi Đầu bếp người Việt phải nắm chắc bí quyết nếu muốn làm nên món ăn chuẩn vị Âu. Nhiều loại nguyên liệu, gia vị như bơ, dầu oliu, phô mai hay các loại thảo mộc,… cũng không thật sự phổ biến ở các nước phương Đông. Ở châu Âu, cấu trúc bữa ăn có phần khác biệt, hầu hết các món ăn đều đi kèm nước xốt, vì vậy bạn luôn phải trau dồi kiến thức về Ẩm thực Âu để có cách nêm nếm, chế biến chuẩn vị nhất.
Xem thêm: Đã Theo Nghề “Lắc Chảo”, Bạn Nhất Định Phải Biết Các Loại Xốt Này
Trang trí món ăn theo phong cách châu Âu
Món ăn Âu nhìn tuy có vẻ đơn giản nhưng công đoạn trang trí đạt được độ tinh tế thì lại rất cầu kỳ. Để sản phẩm đạt được hai yếu tố thơm ngon và bắt mắt thì người Đầu bếp phải chăm chút tỉ mỉ tạo nên sự hài hòa cho món ăn. Ngoài rèn luyện kỹ thuật chế biến thì Đầu bếp Âu phải học cách décor món ăn, kết hợp hài hòa giữa nguyên liệu, gia vị, dụng cụ, từ đó tính toán và sáng tạo nên cách trang trí hợp lý.
Xem ngay: Bật Mí 3 Cách Trình Bày Món Ăn Đẹp Mắt, Kích Thích Vị Giác
Trình độ tiếng Anh cũng quyết định con đường sự nghiệp
Thông thường, Đầu bếp Âu sẽ làm việc trong môi trường quốc tế, tiếp xúc nhiều với khách hàng và đồng nghiệp nước ngoài. Một Đầu bếp có trình độ tiếng Anh tốt sẽ dễ dàng giao tiếp, trao đổi công việc, đồng thời là lợi thế tuyệt vời để bạn thăng tiến trong công việc. Hiện nay, có rất nhiều tài liệu Ẩm thực nước ngoài rất hữu ích cho các Đầu bếp, đặc biệt là Đầu bếp Âu, đòi hỏi bạn phải có trình độ tiếng Anh tốt để tiếp nhận kiến thức một cách chính xác nhất. Bên cạnh đó, việc trau dồi tiếng Anh giúp bạn có thể đọc hiểu và sử dụng tốt các công cụ, dụng cụ, thiết bị trong Bếp.
Kỹ năng giao tiếp tiếng Anh giúp bạn dễ dàng trao đổi công việc với đồng nghiệp – Ảnh: Internet
Trên con đường trở thành Đầu bếp Âu chuyên nghiệp, bạn luôn phải nỗ lực không ngừng và rèn luyện kỹ năng, phẩm chất cần thiết cho nghề để hòa nhập môi trường làm việc quốc tế. Những kỹ năng mà Chefjob vừa chia sẻ sẽ giúp bạn hoàn thiện năng lực, luôn chuyên nghiệp trong công việc và sớm trở thành Đầu bếp Âu hàng đầu.