“Một món ăn không chỉ đơn thuần mang đến nguồn năng lượng cho người thưởng thức, nó còn kết nối con người với nhau”, Đầu bếp nổi tiếng Éric Ripert chia sẻ. Đó cũng là lý do Éric Ripert dùng những nguyên liệu tươi mới, đặc trưng ở từng vùng để món ăn trở nên trọn vẹn hương vị, như đúng tên gọi của nó.
Éric Ripert có tình yêu mãnh liệt với ẩm thực – Ảnh: Internet
Éric Ripert: Ngôi sao ẩm thực
Éric Ripert tên đầy đủ là Éric Frak Ripert, sinh ngày 02 tháng 03 năm 1965 tại Pháp, được biết đến là một Đầu bếp, nhân vật truyền hình lan tỏa cảm hứng ẩm thực và là một tác gia người Pháp. Ông sở hữu nhà hàng Le Bernardin nổi tiếng nằm tại thành phố New York, được tạp chí ẩm thực xếp hạng vào top những nhà hàng tốt nhất thế giới.
Nhà hàng Le Bernardin được tờ Thời báo New York đánh giá 4 sao và xứng đáng nhận được 3 sao Michelin danh giá. Dấn thân vào nghề từ thuở niên thiếu nhưng không phải Éric Ripert có được thành công dễ dàng mà trải qua từng quá trình, Éric Ripert mới tích lũy dần kinh nghiệm và tự tin chinh phục thế giới ẩm thực. Và bằng nỗ lực của bản thân, ông đã chứng tỏ tài năng, trở thành Đầu bếp nổi tiếng, gặt hái thành công trong sự nghiệp.
Để chinh phục ẩm thực, Éric Ripert đã dành rất nhiều thời gian và nỗ lực – Ảnh: Internet
Với Éric Ripert nấu nướng là đam mê, không dễ từ bỏ
Ngay từ nhỏ, Éric Ripert đã được học nấu ăn từ mẹ và sau thời gian chuyển đến Andorra, Ripert đã quyết định quay về Pháp để theo học trường ẩm thực tại Perpignan. Đến năm 17 tuổi, Éric Ripert chuyển đến Paris và làm việc tại La Tour d’Argent – một nhà hàng nổi tiếng hơn 400 năm tuổi.
Sau đó, ông bắt đầu thử sức tại Jamin khi Joël Robuchon vẫn còn điều hành và sớm nhận được vị trí Assistant Chef de Partie (Trợ lý Trưởng ca/ Trợ lý Tổ trưởng). Éric Ripert tạm ngưng công việc nấu nướng tại nhà hàng vào năm 1985 để hoàn thành nghĩa vụ quân sự. Và khi trở lại Jamin một cách rắn rỏi hơn, Éric Ripert đã đảm nhận vị trí Đầu bếp.
Nấu nướng với Éric Ripert không đơn thuần là công việc mà còn là đam mê – Ảnh: Internet
Con đường chinh phục làng ẩm thực thế giới
Năm 1989, Éric Ripert chuyển đến Hoa Kỳ để làm Đầu bếp cho nhà hàng Jean Louis Palladin tại khách sạn Watergate. Năm 1991, Éric Ripert có khoảng thời gian thử sức vị trí Đầu bếp ở David Bouley và Le Bernardin.
Vào năm 1994, khi Gilbert Le Coze đột ngột qua đời vì cơn đau tim, Ripert đã thay thế để trở thành Bếp trưởng cho Le Bernardin. Ở tuổi 29, tức vào năm 1995, Éric Ripert đã được tờ New York Times xếp hạng 4 sao bởi tài năng của mình. Đến năm 1996, ông chính thức ghi tên mình vào những người sở hữu Le Bernardin. Không lâu sau, Le Bernardin tiếp tục được trao tặng 3 sao Michelin bởi sự xuất sắc trong ẩm thực.
Sức ảnh hưởng của Éric Ripert
Không chỉ được biết đến là Đầu bếp tài năng với những món ăn khiến thực khách ngất ngây, Éric Ripert còn là người truyền cảm hứng đến các Đầu bếp trẻ. Éric Ripert xuất hiện nhiều lần trong các chương trình truyền hình nấu ăn, trở thành giám khảo Top Chef của Bravo TV mùa thứ 2, 3, 4 và 5.
Tháng 09 năm 2009, Éric Ripert ra mắt chương trình đầu tiên của mình mang tên AVEC ERIC trên đài PBS, thu hút hàng triệu khán giả, nhận được hai giải thưởng ban ngày: Thành tựu nổi bật (2010) và chương trình ẩm thực xuất sắc (2011). Ông cũng là nhân vật có ảnh hưởng trên chương trình truyền hình Great Chefs.
Khó phủ nhận tầm ảnh hưởng của Éric Ripert trong làng ẩm thực thế giới – Ảnh: Internet
Éric Ripert cũng thường xuyên xuất bản sách nấu ăn, cùng với sự hợp tác của các nhiếp ảnh gia, nhà văn, nghệ sĩ… khác, đem đến góc nhìn ẩm thực mới mẻ cho những ai yêu thích nấu nướng muốn trau dồi thêm kiến thức, kỹ năng từ con chữ và hình ảnh “biết nói”. Một số cuốn sách Éric Ripert xuất bản:
- Le Bernardin Cookbook (co-authored with Maguy Le Coze) (1998),
- A Return to Cooking (co-authored with Michael Ruhlman) (2002),
- On the Line: The Stations, the Heat, the Cooks, the Costs, the Chaos, and the Triumphs (co-authored with Christine Muhlke) (November 2008),
- Avec Eric: A Culinary Journey with Eric Ripert (2010),
- My Best: Eric Ripert (2014)
- 32 Yolks: From My Mother’s Table to Working the Line (May 17, 2016).
Tình bạn với cố Đầu bếp Anthony Bourdain
Trong làng ẩm thực, hầu như ai cũng biết đến tình bạn thân thiết giữa Éric Ripert và Anthony Bourdain. Éric Ripert đã bộc bạch rằng Anthony Bourdain chính là người bạn thân nhất của ông và Ripert cũng là người đầu tiên phát hiện ra cái chết của cố Đầu bếp Anthony Bourdain. Ripert chia sẻ: “Anthony là người bạn tốt nhất của tôi. Anthony là một con người đặc biệt, hào phóng và rất biết cách truyền cảm hứng đến mọi người. Anh ấy có tài trong việc kể chuyện để kết nối mọi người với nhau. Tận đáy lòng, tôi cầu nguyện cho anh ấy được bình yên”.
Tình bạn đẹp giữa hai Đầu bếp nổi tiếng Éric Ripert và Anthony Bourdain – Ảnh: Internet
Có tài năng, có sự nghiệp đáng ngưỡng mộ, Éric Ripert còn để lại hình ảnh đẹp trong lòng nhiều người bởi tinh thần thiện nguyện. Ripert là Phó chủ tịch hội đồng quản trị City Harvest – nơi mà các Đầu bếp và nhà hàng hàng đầu tại New York gây quỹ, tăng chất lượng lẫn số lượng thực phẩm gửi tặng những người đang cần sự giúp đỡ tại đây.
Cùng với nhiều “ngôi sao sáng” trong làng ẩm thực, Éric Ripert đã đem đến gam màu mới, tô điểm cho bức tranh ẩm thực hiện đại thêm phong phú, hấp dẫn. Với bạn, điều gì ở Éric Ripert khiến bạn có thêm động lực để theo đuổi nghề Bếp nhất? Hãy chia sẻ ngay cùng Chefjob.vn ở phần bình luận bên dưới nhé.
Tin liên quan
Bạn Đã Được Nghe Câu Nói Truyền Động Lực Nào Từ Các Bếp Trưởng?
Đầu Bếp Minh Nhí: Tôi Chọn Nghề Bếp Và Tôi Hạnh Phúc Khi Sống Đúng Với Đam Mê