Martin Yan – Những Điều Thú Vị Về Bậc Thầy Làng Bếp Thế Giới

Martin Yan – Những Điều Thú Vị Về Bậc Thầy Làng Bếp Thế Giới

Martin Yan – Đầu bếp Mỹ gốc Hoa nổi tiếng với biệt danh “Vua đầu bếp” được rất nhiều người trên thế giới biết đến. Hơn 30 cuốn sách về Ẩm thực, sự xuất hiện trên các chương trình dạy nấu ăn nổi tiếng đã đưa tên tuổi ông tiến xa hơn trong làng Đầu bếp, trở thành tấm gương mà nhiều Đầu bếp trẻ muốn học hỏi. Cùng chefjob.vn tìm hiểu về vị đầu bếp này né

Martin Yan
Martin Yan – “Vua Đầu bếp” hàng đầu thế giới – Ảnh: Internet

Dù đã bước sang U70, Martin Yan vẫn luôn nằm trong danh sách những Đầu bếp có tầm ảnh hưởng nhất thế giới. Bằng tài nghệ, sự sáng tạo và không ngừng rèn luyện, ông luôn làm mới Ẩm thực bằng cách kết hợp truyền thống, hiện đại, Á – Âu đan xen. Bạn đang theo đuổi công việc nấu nướng? Cùng Chefjob.vn khám phá điều thú vị về người được xem là bậc thầy làng Bếp thế giới này nhé.

Bắt đầu nấu ăn từ năm 12 tuổi

Martin Yan sinh năm 1948 trong một gia đình có bố là Đầu bếp, mẹ buôn bán tại Quảng Châu, Quảng Đông, Trung Quốc. Ông bắt đầu tập nấu ăn từ năm 12 tuổi, và sau đó 1 năm ông đến Hong Kong để tham gia học trường Cao đẳng Munsang ở thành phố Kowloon. Suốt những năm học tập tại đây, ông làm thêm tại một nhà hàng của chú, không ngừng tìm hiểu về phương pháp nướng thịt đặc biệt của người Trung Quốc.

Sau đó một thời gian, Martin Yan nhận được tấm bằng tốt nghiệp của Viện Nghệ Thuật Nấu Ăn Hải Ngoại Hong Kong rồi chuyển tới Canada tiếp tục học tập chuyên sâu về nghề Đầu bếp. 10 năm sau, Martin trở thành Thạc sĩ Khoa Học Thực Phẩm do Đại học California, Davis cấp bằng. Ông chuyển tới sinh sống tại Hillsborough, California, phía nam San Francisco.

Martin Yan phát triển sự nghiệp
Sự sáng tạo trong Ẩm thực giúp Martin Yan phát triển sự nghiệp vững vàng – Ảnh: Internet

Trở thành tác giả ăn khách

Ngoài nấu ăn, Martin Yan còn viết sách về Ẩm thực. Với kinh nghiệm của mình, ông luôn cố gắng tìm ra công thức nấu nướng khác biệt, kết hợp từ nền Ẩm thực các nước với hương vị quê nhà. Tất cả phát minh của Martin Yan đều được ông ghi chép cẩn thận qua từng trang sách, vừa là chia sẻ bí quyết, vừa tiếp thêm động lực cho những ai đam mê với công việc này. Một số sách nổi tiếng của Martin Yan có thể kể đến như The Joy of Cooking (1978), A Wok for All Seasons (1988), Martin Yan’s Quick and Easy…

Nhân vật truyền hình ăn khách

Martin Yan được biết đến là một nhân vật thường xuyên xuất hiện trên truyền hình, đặc biệt là các chương trình về Ẩm thực. Từ năm 1982, Martin Yan đảm nhận vai trò Đầu bếp trên một chương trình nấu ăn nổi tiếng mang tên Yan Can Cook. Với lối dẫn hài hước, sôi động, cách truyền đạt dễ hiểu, đầy màu sắc và rất nhiều năng lượng, các chương trình của ông luôn thu hút sự quan tâm của khán giả. Riêng với Yan Can Cook, con số kỳ phát sóng đã lên đến hơn 1.500.

Cho đến thời điểm hiện tại, Martin Yan đã tham gia hơn 15 chương trình truyền hình về Ẩm thực, một số chương trình mời ông làm dẫn chương trình, một số khác ông tham gia với vai trò khách mời. Iron Chef America, Martin Yan’s Quick and Easy, Khám phá Malaysia cùng Martin Yan… là một số chương trình truyền hình nổi tiếng mà ông góp mặt, tất cả đều được phát sóng ở hơn 50 quốc gia.

Martin Yan xuất hiện trên truyền hình
Martin Yan thường xuyên xuất hiện trên các chương trình truyền hình – Ảnh: Internet

Vượt ra khỏi đất Mỹ, tài năng của Martin Yan đã được cả thế giới công nhận. Đối với ông, việc nấu ăn giống như sáng tạo một tác phẩm nghệ thuật đúng nghĩa, ông chăm chút từng nguyên liệu, thao tác, đường dao… tỉ mỉ và chính xác. Chính niềm đam mê trong công việc đã giúp ông vượt qua nhiều khó khăn để mang lại niềm vui cho mọi người, và đó cũng là niềm vui dành cho ông.

Tin liên quan

Zhang Yong – Con Đường Gian Nan Đến Với Ngôi Vị “Vua Lẩu” Trung Quốc

Nghe Đầu Bếp Michelin Tiết Lộ Bí Quyết Làm Dimsum Truyền Thống

Bài Viết Liên Quan