Celebrity Chef: "Đế Chế" Của Những Đầu Bếp Sao Lừng Danh Thế Giới - Chefjob.vn

Celebrity Chef: “Đế Chế” Của Những Đầu Bếp Sao Lừng Danh Thế Giới

Bằng nỗ lực và tài năng xuất chúng, nhiều Đầu bếp đã được công nhận là Celebrity Chef – Đầu bếp nổi tiếng, từ đó tạo nên một “đế chế” mà hầu như ai theo đuổi con đường “lắc chảo” này cũng khát khao được ghi tên mình vào. Các Celebrity Chef luôn có chỗ đứng và tầm ảnh hưởng trong làng ẩm thực, khiến cả thế giới ngưỡng mộ.

celebrity chef
Cùng Chefjob.vn ghé thăm “đế chế” Celebrity Chef – Ảnh: Internet

Cùng với sự phát triển ngày càng tăng của ẩm thực là cơ hội rộng mở cho nghề Bếp. Không chỉ giới hạn không gian trong khu vực bếp với công việc chính là chế biến món ăn, các Đầu bếp còn xuất hiện trong các chương trình thực tế, cuộc thi, viết sách, tham gia hội thảo ẩm thực… và trở thành người nổi tiếng, được cả thế giới ngưỡng mộ. Những Đầu bếp này được xếp vào danh sách Celebrity Chef – Đầu bếp nổi tiếng. Dĩ nhiên, con số này hiện nay trong làng ẩm thực toàn cầu vẫn còn khiêm tốn so với số lượng thị trường lao động nghề Bếp. Bởi không phải ai cũng được công nhận là Celebrity Chef, để đạt được danh hiệu này các Đầu bếp ngoài kỹ thuật chuyên môn cao, sức sáng tạo dồi dào, họ còn phải biết cách xây dựng hình ảnh ấn tượng, lan tỏa sức ảnh hưởng của mình đến cộng đồng.

Celebrity Chef và những cái tên lừng danh thời kỳ đầu tiên

Đầu bếp đầu tiên được công nhận là Celebrity Chef không ai khác ngoài Bartolomeo Scappi. Ông là người Ý, ở thế kỷ XVI, người đã góp phần đưa Roma trở thành trung tâm ẩm thực lớn và nổi tiếng trong thời kỳ Phục hưng. Bartolomeo Scappi làm việc cho Giáo hoàng Pius IV trong nhà bếp Vatican. Chẳng những được đánh giá là Đầu bếp có tay nghề cực đỉnh, ông còn là tác giả của cuốn sách nấu ăn Opera dell’arte del cucinare (xuất bản 1570) được hàng triệu người đón nhận.

bartolomeo scappi
Bartolomeo Scappi và những công thức nấu ăn được ghi lại trong chính cuốn sách mà ông biên soạn
– Ảnh: Internet

Nếu Bartolomeo Scappi là niềm tự hào của người Ý thì Marie-Antoine Carême chính là “linh hồn ẩm thực” Pháp ở những năm đầu thế kỷ XIX. Antoine sinh ngày 8/6/1784 và bị bỏ rơi khi mới 8 tuổi bởi điều kiện thiếu thốn của gia đình. Bắt đầu với công việc Phụ bếp trong một nhà hàng rẻ tiền giữa Paris hoa lệ để đổi lại chút lương ít ỏi cùng chỗ ngủ nhỏ bé, Antoine đã chứng tỏ “cái duyên” của mình với nghề Bếp và được thợ làm bánh nổi tiếng Sylvain Bailly nhận làm đệ tử. Đến năm 17 tuổi, Marie-Antoine Carême đã chinh phục cả Paris bằng những loại bánh đặc biệt không chỉ thơm ngon mà còn đầy tính nghệ thuật. Marie-Antoine Carême được mời để nấu ăn cho vua Napoleon (Pháp), Georges IV (Anh), Alexandre đệ nhất (Nga), hoàng đế Francois I (Áo). Đó là lý do ông được mệnh danh là “vua của các Đầu bếp, Đầu bếp của các vua”.

Celebrity Chef và những cái tên nổi tiếng hiện nay

Tiếp nối những thành tựu ẩm thực của thế hệ trước như Bartolomeo Scappi, Marie-Antoine Carême… các Đầu bếp hiện nay cũng đã ghi dấu ấn cho riêng mình, khiến cả thế giới ngưỡng mộ. “Đế chế” Celebrity Chef lại có thêm nhiều cái tên mới, trong đó nổi bật nhất phải kể đến:

– Wolfgang Puck: Ông là Đầu bếp Mỹ gốc Á, người luôn tìm cách kết hợp giữa các công thức chế biến món ăn từ các nền ẩm thực khác nhau từ Á đến Âu để tạo ra điểm đặc biệt trong mỗi món ăn của mình. Song song với công việc chính là nấu nướng, Wolfgang Puck còn tham gia nhiều chương trình ẩm thực và xuất bản sách dạy nấu ăn để lan tỏa hương vị đến mọi người.

wolfgang puck
Wolfgang Puck – Đầu bếp khiến cả thế giới ẩm thực ngưỡng mộ – Ảnh: Internet

– Gordon Ramsay: Là người Scotland, đến với nghề Bếp một cách rất “tình cờ” bởi vì mục tiêu thời niên thiếu của Đầu bếp tài hoa này chính là bóng đá. Ông sở hữu trên mười sao Michelin danh giá, 33 nhà hàng nổi tiếng, gương mặt quen thuộc của các chương trình ẩm thực và được hàng triệu khán giả khắp thế giới yêu thích. Bạn có thể tìm hiểu thêm về Đầu bếp đa tài này tại bài viết: Gordon Ramsay Là Ai? Những Điều Thú Vị Về Vị Đầu Bếp Lừng Danh

– Jamie Oliver: Là một Đầu bếp người Anh, sinh ra và lớn lên trong “cái nôi” ẩm thực khi nhà ông đã có sẵn nhà hàng. Đầu bếp Gennaro Contaldo là người thầy giúp Jamie Oliver học hỏi, trau dồi kiến thức, kỹ năng và thể hiện năng lực của mình. Cũng giống như các Đầu bếp nổi tiếng khác, Jamie Oliver cũng tham gia vào chương trình ẩm thực thực tế và viết sách. Chẳng những được biết đến là Đầu bếp tài năng, ông còn là nhà kinh doanh giỏi. Thành công của Jamie Oliver chính là động lực cho những ai đang theo đuổi nghề Bếp.

Xem ngay: Jamie Oliver Và Gordon Ramsay: “Không Bao Giờ Đứng Cùng Một Căn Bếp”

Ai đó đã từng nói, chẳng có con đường nào dẫn đến thành công mà không trải qua thử thách, nghề Bếp cũng vậy, giống như kiếp tằm nhả tơ, nếu bạn đủ bản lĩnh vượt qua những gian nan thì mới có thể chạm đến vinh quang. Celebrity Chef – “vương miện” này chỉ dành để đội cho những ai xứng đáng. Hy vọng bạn sẽ đủ tinh thần, vững niềm tin để theo đuổi đam mê đến cùng, biết đâu trong tương lai, “đế chế” Celebrity Chef lại ghi thêm tên bạn vào thì sao.

Tin liên quan

Monica Pope Và Cuộc Cách Mạng Hóa Ẩm Thực

Bài Viết Liên Quan