Gordon Ramsay Là Ai? Điều Thú Vị Về Vị Đầu Bếp Lừng Danh

Gordon Ramsay Là Ai? Những Điều Thú Vị Về Đầu Bếp Nổi Tiếng Này

Dù có độ “phủ sóng” toàn cầu nhưng nhiều người vẫn còn thắc mắc Gordon Ramsay là ai và tại sao lại nổi tiếng đến vậy. Với ứng viên nghề Bếp, bạn chắc chắn phải trả lời được câu hỏi này bởi đây là một huyền thoại của lịch sử nghề Bếp. Cùng Chefjob.vn tìm hiểu kỹ hơn về vị Đầu bếp lừng danh này nhé.

Song song với việc làm chủ một chuỗi nhà hàng, Gordon Ramsay còn được tôn vinh là một trong những nhân vật có tầm ảnh hưởng trong ngành công nghiệp lưu trú và ầm thực tại Vương Quốc Anh vào năm 2009, Ông trở thành chủ nhà hàng và khách sạn quyền lực nhất do chính Tạp chí Caterer and Hotelkeeper bình chọn.

Gordon Ramsay
Gordon Ramsay – vị Đầu bếp nổi tiếng vang danh toàn cầu – Ảnh: Internet

Gordon Ramsay là ai?

Gordon Ramsay sinh ngày 08/11/1966, là người Scotland và con thứ hai trong một gia đình có 4 anh em. Năm 16 tuổi, Gordon Ramsay chuyển ra khỏi nhà, bắt đầu cuộc sống tự lập. Ban đầu, ông theo đuổi sự nghiệp bóng đá, tuy nhiên những chấn thương liên tục đã khiến ông phải giã từ sân cỏ. Lúc này, ông dần cảm thấy mình yêu thích nấu nướng nên đã quyết tâm dành toàn bộ tâm huyết, thời gian đi học nấu ăn.

Ông thi vào ngành Quản trị khách sạn của Đại học Kỹ thuật Bắc Oxfordshire với mơ ước mở một chuỗi nhà hàng cho riêng mình trong tương lai. Sau đó, ông xin làm việc tại nhiều nhà hàng khác nhau ở Anh để tích lũy kinh nghiệm và may mắn gặp được Đầu bếp Marco Pierri White. Ông tiếp tục đến làm việc tại khu nghỉ dưỡng Hotel Diva trên dãy núi Alps nước Pháp, dành 3 năm khổ luyện, học nấu món Pháp để có những bước tiến xa hơn trong nghề Bếp.

Những thành tựu sáng giá

Năm 1993, ông trở về London và được mời làm Bếp trưởng nhà hàng La Tante Claire, sau đó là Bếp trưởng nhà hàng Rossmore. Chỉ sau 14 tháng, nhà hàng này đã được đổi tên thành Aubergine và có ngôi sao Michelin đầu tiên, và ông nhanh chóng nhận ngôi sao Michelin lần hai. Năm 1998, ông tự mở một nhà hàng mang tên mình tại Chelsea. Năm 2001, ông trở thành Đầu bếp Scotland đầu tiên nhận ngôi sao danh giá Michelin lần thứ 3.

Tháng 07/2006, Ramsay giành được giải thưởng Catey cho “Nhà hàng độc lập của năm”, trở thành người thứ ba giành được ba giải thưởng lớn nhất của ngành công nghiệp Khách sạn Vương quốc Anh. Hai giải Catey trước là vào năm 1995 (Newcomer of the year) và 2000 (Chef of the year). Ông cũng được xem là người có ảnh hưởng nhất trong ngành khách sạn Vương quốc Anh trong danh sách thường niên 100 Caterersearch.

Gordon Ramsay
Gordon Ramsay là gương mặt quen thuộc của nhiều chương trình Ẩm thực – Ảnh: Internet

Tính đến thời điểm hiện tại, ông đã nắm giữ trong tay 14 ngôi sao Michelin – con số trong mơ của rất nhiều Đầu bếp thế giới, sở hữu 33 nhà hàng và theo một số ước tính, Gordon Ramsay có lẽ là Đầu bếp giàu nhất thế giới với thu nhập khoảng 54 triệu USD/ năm. Song song với nấu ăn và kinh doanh nhà hàng, Gordon Ramsay còn viết sách, tham gia các chương trình truyền hình ẩm thực. Ông cũng chính là người đồng sáng lập ra chương trình MasterChef nổi tiếng.

Những điều thú vị về Đầu bếp Gordon Ramsay

Đai đen Karate: Vị Đầu bếp suốt ngày gắn bó áo mũ bếp lại sở hữu đai đen Karate vì “thích đấm bốc và có thể bảo vệ mình”.

Không xem lại chương trình của mình: Mặc dù mật độ xuất hiện trên truyền hình của Gordon Ramsay khá dày đặc nhưng ông lại hầu như không bao giờ xem lại chúng.

Ghét ăn tối bằng thức ăn đóng hộp: Tất nhiên, với một Đầu bếp đỉnh cao như Gordon Ramsay, việc ăn tối bằng thức ăn đóng hộp thật sự vô vị vì ông dễ dàng chuẩn bị một bữa ăn nhanh mà vẫn đầy đủ dinh dưỡng.

Người phát cuồng vì công việc: Đây cũng là vấn đề dễ hiểu vì không phải dễ dàng mà ông đạt được thành quả như hiện tại. Đôi lúc ông chỉ thực sự nghỉ 3 – 4 tiếng trong ngày nghỉ và dành phần lớn thời gian để học tập, rèn luyện, làm việc, chia sẻ bí quyết.

Có thể nhịn chửi thề trong 60 phút: Nếu là một fan của Gordon Ramsay trên truyền hình, bạn chắc chắn nhận ra ông là một Đầu bếp nóng tính và liên tục chửi thề. Tuy nhiên, khi được hỏi về điều này, ông cho rằng mình vẫn có thể không chửi thề trong 1 tiếng, dù hơi khó thực hiện.

Gordon Ramsay đã từng đến Việt Nam và “choáng ngợp” trước nền Ẩm thực vô cùng đa dạng và nhiều màu sắc ở đây. Ông khám phá Ẩm thực đường phố Sài Gòn, Hà Nội, du hí miền Tây và thưởng thức bữa tiệc hải sản tại Phan Thiết. Đối với Gordon Ramsay, ẩm thực Việt có sức hấp dẫn rất đặc biệt, càng ăn càng mê, càng khám phá càng thấy thích thú.

Gordon Ramsay
Miền Tây sông nước mê hoặc Gordon Ramsay – Ảnh: Internet

Danh tiếng của Đầu bếp Gordon Ramsay nổi tiếng toàn cầu nhờ vào sự xuất hiện trên các chương trình truyền hình Ẩm thực nổi tiếng cùng với những giải thưởng danh giá ông đạt được. Để có thể trở thành Đầu bếp tài giỏi như Gordon Ramsay, chắc chắn rằng bạn phải liên tục học hỏi, rèn luyện và không ngừng khám phá. Chefjob tin rằng, mơ ước ấy của bạn sẽ đạt được nếu bạn đủ đam mê và ý chí quyết tâm.

Tin liên quan

Celebrity Chef: “Đế Chế” Của Những Đầu Bếp Sao Lừng Danh Thế Giới

Đầu Bếp Giỏi Nhất Thế Giới Là Ai, Bạn Đã Biết?

Bài Viết Liên Quan