Một sự tinh tế vừa đủ đi kèm với sự tự tin, bình tĩnh sẽ giúp ứng viên thể hiện tốt trong vòng phỏng vấn. Bạn đang tìm kiếm việc làm nhưng chưa có nhiều kinh nghiệm phỏng vấn xin việc? Hãy cùng Chefjob.vn khám phá một số “bí mật” trong phỏng vấn giúp ứng viên chinh phục những nhà tuyển dụng hàng đầu nhé.

Nếu nói buổi phỏng vấn là nghệ thuật thì chắc hẳn cả ứng viên và nhà tuyển dụng đều là nghệ sĩ tài ba. Không chỉ người phỏng vấn phải khéo léo đặt câu hỏi để nhìn nhận đúng năng lực của người đối diện mà bạn – ứng viên đi ứng tuyển cũng cần thể hiện trình độ chuyên môn của mình một cách tinh tế. Tuy nhiên, không phải ứng viên nào cũng có khả năng thực hiện điều này một cách hoàn hảo nhất. Tại sao bạn không thử diễn tập một lần hoàn chỉnh?

Giới thiệu bản thân ấn tượng
Giới thiệu bản thân ấn tượng giúp ứng viên ghi điểm với nhà tuyển dụng - Ảnh: Internet

Viết thư giới thiệu bản thân ấn tượng

Thư giới thiệu bản thân cần dễ đọc, dễ hiểu cả về nội dung lẫn hình thức. Ứng viên cần lưu ý các vấn đề về chính tả, chú ý ngắn gọn, mạch lạc, nhấn mạnh những nội dung phù hợp. Một lá thư giới thiệu bản thân đầy đủ cần có những thông tin sau:

 • Thông tin chung: Họ tên, ngày tháng năm sinh, nguyên quán, địa chỉ, thông tin liên hệ…
 • Kinh nghiệm: Khái quát quá trình đào tạo, kinh nghiệm làm việc qua các mốc thời gian…
 • Mục tiêu nghề nghiệp: Bao gồm kế hoạch ngắn hạn và dài hạn liên quan đến công việc.
 • Phẩm chất, kỹ năng: Phẩm chất cá nhân phù hợp với tính chất công việc như: Kỹ năng giao tiếp, tiếng Anh, tính cách hòa đồng, thân thiện…

Khéo léo khoe năng lực trong phỏng vấn

Sự tinh tế của ứng viên còn được thể hiện khi bạn khéo léo khoe năng lực trước nhà tuyển dụng. Thay vì tập trung vào kỹ năng, bạn hãy chia sẻ về đam mê rồi trình bày ngắn gọn các kinh nghiệm liên quan. Như vậy, ứng viên biết rõ giá trị bản thân và cần làm gì để đạt được mục đích. Hãy nhớ đặt ra những câu hỏi hay để cuộc trò chuyện trở nên cởi mở, thoải mái hơn, đồng thời nhà tuyển dụng sẽ đánh giá sơ bộ tầm nhìn, sự quan tâm công việc của ứng viên.

khoe năng lực phỏng vấn
Hãy nói về đam mê thay vì quá tập trung vào kỹ năng chuyên môn - Ảnh: Internet

Tìm hiểu về doanh nghiệp trước khi phỏng vấn

Tình trạng chung trong phỏng vấn hiện nay khiến cả ứng viên và nhà tuyển dụng mất nhiều thời gian chính là các ứng viên khi tham gia phỏng vấn không biết nhiều về doanh nghiệp. Vấn đề này khiến đôi bên cùng mất thời gian vì doanh nghiệp phải giới thiệu lại từ đầu các hoạt động của công ty và ứng viên có thể làm gì ở môi trường này. Thị trường việc làm ngày càng khốc liệt, lợi thế cạnh tranh tuyệt vời có thể đến từ sự hiểu biết về nơi bạn đang mong muốn gia nhập.

Diễn tập trước phỏng vấn

Để đảm bảo buổi phỏng vấn diễn ra thành công tốt đẹp, ứng viên nên diễn tập trước ở nhà. Bạn sẽ ứng xử khéo léo, thành thạo hơn. Ứng viên có thể tham khảo một số câu hỏi quen thuộc mà nhà tuyển dụng thường xuyên sử dụng vì những mục đích riêng:

 • Yêu cầu ứng viên làm toán: Những phép tính tưởng chừng đơn giản ¾ + ½ = ? sẽ khơi gợi sự sáng tạo của ứng viên, đánh giá khả năng nhanh nhạy trong suy nghĩ.
 • Kể tên một vài khuyết điểm mà người khác nói về bạn: Một ứng viên xuất sắc không chỉ biết về khuyết điểm của bản thân và có thể thừa nhận chúng.
 • Kể tên đồng nghiệp thân thiết của bạn: Cách ứng viên chia sẻ về đồng nghiệp cho thấy bạn có khả năng hòa hợp với môi trường, công việc và đồng nghiệp mới hay không.
 • Điền vào chỗ trống “Hầu hết những người tôi gặp đều…”: Câu trả lời sẽ phản ánh tiềm năng nhìn nhận có thể khai thác ở bạn.
 • Đánh giá bản thân trên thang điểm 10: Đây là lúc ứng viên tự đánh giá năng lực bản thân, thể hiện khả năng phát triển và có sẵn sàng khao khát thăng tiến hay không.

Ngoài ra, ứng viên cần chú ý vẻ bề ngoài khi đến phỏng vấn. Ngoại hình không phải là yếu tố quan trọng nhất để đánh giá một ứng viên nhưng sự gọn gàng, chỉn chu trong tác phong sẽ giúp bạn để lại thiện cảm với nhà tuyển dụng.

diễn tập trước khi phỏng vấn
Số điểm tự đánh giá cho thấy tinh thần sẵn sàng “chiến đấu” của ứng viên - Ảnh: Internet

Diễn tập trước phỏng vấn đích thực là phương pháp bạn không nên bỏ qua nếu muốn có một buổi phỏng vấn suôn sẻ và gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Vậy nên, nếu bạn đang chuẩn bị bước vào hành trình chinh phục nhà tuyển dụng, hãy bắt tay ngay vào nghiên cứu, tìm hiểu tất tần tật thông tin về công ty, về kỹ năng phỏng vấn… để luyện tập phỏng vấn tại nhà nhé.

Tin liên quan

Tuyệt Đối Đừng Nói Dối 5 Điều Này Trong Buổi Phỏng Vấn

Bí Quyết Phỏng Vấn Nhóm, Phỏng Vấn Qua Điện Thoại, Phỏng Vấn Qua Skype

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (1 Vote)

Muốn Chefjob Tìm Việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

 • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
 • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
 • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Vui lòng nhập họ và tên của bạn!

Vui lòng nhập chính xác số điện thoại

Email đã đăng ký hoặc không đúng định dạng.

Vui lòng chọn Chuyên ngành

Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn!

Vui lòng nhập tên người liên hệ

Email đã đăng ký hoặc không đúng định dạng.

Vui lòng nhập đúng số điện thoại

Bài viết liên quan

Liên Hệ

Địa chỉ

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!