Đối với nhân viên mới, văn hóa doanh nghiệp là yếu tố quan trọng hàng đầu mà bạn cần liên tục học tập, rèn luyện để sớm hòa nhập. Nhờ vậy, nhân sự công ty có sự phối hợp làm việc tốt hơn, đúng quy trình và phù hợp với tính chất chung. Cùng Chefjob.vn tìm hiểu tại sao phải xây dựng văn hóa doanh nghiệp nhé.

văn hóa doanh nghiệp
Văn hóa công ty ảnh hưởng, chi phối đến toàn bộ hoạt động, cách làm việc của một công ty - Ảnh: Internet

Trong tập thể, đặc biệt đối với nhân sự Nhà hàng Khách sạn, văn hóa doanh nghiệp tạo nên sự liên kết mạnh mẽ, hình thành tính chuyên nghiệp mà mỗi cơ sở kinh doanh Dịch vụ đều cần đến. Đối với nhân sự trong công ty, đặc biệt là người mới, ngoài việc học tập thêm kỹ năng chuyên môn cần thiết thì bạn còn cần làm quen và thích nghi dần với môi trường làm việc mới. Tuy nhiên, tùy vào tính chất hoạt động của công ty mà có các dạng văn hóa doanh nghiệp khác nhau.

Văn hóa doanh nghiệp là gì?

Văn hóa doanh nghiệp là tập hợp toàn bộ giá trị văn hóa được xây dựng trong suốt quá trình công ty đi vào hoạt động, trở thành quan niệm, truyền thống và chi phối nếp suy nghĩ, tình cảm cũng như hành vi của đội ngũ nhân viên. Vậy văn hóa bao gồm những gì? Các yếu tố cấu thành văn hóa doanh nghiệp có thể là gì?

Bạn sẽ dễ dàng nhận ra văn hóa công ty thể hiện ngay ở cách giao tiếp hàng ngày, gặp gỡ khách hàng, làm báo cáo hay bất kỳ thủ tục hành chính nào khác. Bên cạnh đó, các giá trị về tinh thần như cách xác định và lối suy nghĩ về những việc làm sẽ thực hiện cũng cần khớp với văn hóa chung.

Các bước xây dựng văn hóa doanh nghiệp

chu dong lam quen than thien voi moi nguoi giup ban tao thien cam voi moi nguoi
Chủ động làm quen, giữ thái độ thân thiện, chân thành với đồng nghiệp mới giúp bạn
tạo thiện cảm với mọi người - Ảnh: Internet

Chủ động tham gia các hoạt động của công ty hoặc các khoá đào tạo

Cách tốt nhất để nhân viên mới nhanh chóng thích nghi với văn hóa công ty chính là tham gia vào các khóa đào tạo chung do công ty tổ chức hoặc hoạt động vui chơi, văn nghệ, team building… Tại đây, bạn có cơ hội gặp gỡ nhiều người, dễ dàng chủ động bắt chuyện và chia sẻ không chỉ trong công việc mà còn nhiều khía cạnh khác trong cuộc sống, từ đó hình thành sợi dây liên kết để bạn gần gũi hơn với đồng nghiệp.

Chấp hành nội quy chung

Bất kỳ công ty nào cũng có những quy định chung mà bạn cần tuân thủ nghiêm ngặt như tác phong, trang phục, giờ giấc… Hãy cố gắng thích nghi nếu bạn muốn phát triển ở công ty vì mọi sự nổi loạn hay cố gắng làm mình nổi bật nhưng không phù hợp với truyền thống chung thì kết quả cuối cùng sẽ đi ngược lại với mục đích ban đầu.

Không nhiều chuyện

Bạn không thể ngay lập tức tham gia hội/ nhóm để bàn luận về các đồng nghiệp khác trong khi bạn chưa thật sự hiểu về tính cách cũng như con người thật của họ. Thay vì nhiều chuyện những điều không nên, hãy cố gắng hòa hợp với đồng nghiệp, cân nhắc trước khi hỏi hoặc chia sẻ điều gì.

Thân thiện với mọi người

Bằng cách cư xử thân thiện, cởi mở với mọi người, những nhân viên mới sẽ nhanh chóng giành được tình cảm của đồng nghiệp cũng như cấp trên. Tuy nhiên, mọi sự thân thiện nên dừng lại ở mức độ vừa phải, tránh những hiểu lầm khi một người mới quen lại tỏ thái độ thân thiết thái quá.

tham gia vao cac khoa dao tao giup ban nhanh chong lam quen voi moi truong moi
Chủ động tham gia vào các khóa đào tạo, công việc nhóm giúp bạn nhanh chóng làm quen với môi trường mới - Ảnh: Internet

Hiện nay, các yếu tố ảnh hưởng đến văn hóa doanh nghiệp như phong cách lãnh đạo, truyền thống vùng miền hay một số hoàn cảnh khách quan đã tạo nên các kiểu văn hóa công ty khác nhau. Nhiệm vụ không chỉ của nhân viên mới mà các nhân viên kỳ cựu vẫn luôn phải tìm cách hòa hợp với văn hóa chung này, kết nối với đồng nghiệp và tạo nên tập thể lớn mạnh nhất.

Tin liên quan

Kết Nối Nhân Viên Và Công Ty Như Thế Nào Trong Thời Đại Công Nghệ?
Làm Thế Nào Để Nhân Viên Nhà Hàng – Khách Sạn Không “Nhảy Việc” Liên Miên?

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (3 Votes)

Muốn Chefjob Tìm Việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

  • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
  • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
  • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Vui lòng nhập họ và tên của bạn!

Vui lòng nhập chính xác số điện thoại

Email đã đăng ký hoặc không đúng định dạng.

Vui lòng chọn Chuyên ngành

Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn!

Vui lòng nhập tên người liên hệ

Email đã đăng ký hoặc không đúng định dạng.

Vui lòng nhập đúng số điện thoại

Bài viết liên quan

Liên Hệ

Địa chỉ

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!