Dụng cụ pha chế cần thiết đối với một Bartender, Barista gồm có những gì? Đây là thắc mắc chung của rất nhiều người, nhất là với những ai mới bắt đầu “nhập môn” Pha chế. Bài viết này, Chefjob sẽ tiết lộ với bạn những dụng cụ không thể thiếu để tạo ra những ly cocktail, mocktail và nhiều loại đồ uống thơm ngon, hấp dẫn khác.
Những năm gần đây, cùng với tốc độ tăng trưởng của kinh tế, mức sống ngày càng tăng cao là sự phát triển nhanh chóng của hệ thống các quán café, bar, pub, club… để đáp ứng nhu cầu giải trí của mọi người. Nghề Pha chế cũng theo đó trở thành một nghề được nhiều người lựa chọn vì cơ hội việc làm rộng mở, thu nhập hấp dẫn. Bạn mong muốn trở thành một Bartender, Barista chuyên nghiệp? Trước hết, bạn cần “nhập môn” bằng cách tìm hiểu về dụng cụ pha chế – những thứ không thể thiếu để “hành nghề”. Dưới đây là 6 dụng cụ pha chế Bartender, dụng cụ pha chế Barista bạn nên biết.
1. Shaker (Bình lắc)
Shaker hay còn gọi là bình lắc được ví như “người tình trăm năm” của người làm nghề Pha chế và là dụng cụ pha chế cocktail, dụng cụ pha chế trà sữa cũng như nhiều thức uống khác. Shaker dùng để lắc, hòa trộn các nguyên liệu quyện với nhau trước khi đổ ra ly phục vụ khách. Hiện nay, có loại shaker được dùng phổ biến đó là:
– Boston Shaker: Được chế tạo gồm có 2 phần, một phần là thân bằng inox, phần kia bằng thủy tinh gọi là Mixing Glass. Mixing Glass đúng chuẩn sẽ có dung tích 500ml và phải có vạch chia trên thân.
– Standard Shaker: Gồm có 3 phần được làm bằng thép không gỉ, bao gồm thân bình có sức chứa từ 8 đến 24 ounces (1oz – 30ml), 1 đầu lọc và 1 nắp đậy. Loại bình này có 3 kích cỡ khác nhau, dưới 0,5 lít, loại từ 0,5 – 1 lít và loại 1 lít – 1,5 lít.
Shaker được ví như “người tình trăm năm” của người làm nghề Pha chế – Ảnh: Internet
2. Strainers (Dụng cụ lọc)
Strainers là một dụng cụ dùng để lọc sau khi pha chế, loại bỏ các thành phần như đá viên, thảo mộc, hạt trái cây… ra khỏi thành phẩm.
Strainers được chia làm 2 loại chính:
– Julep strainer: Loại strainers này có thiết kế hình vỏ sò hoặc giống như một cái muỗng, cái vá lớn có đục lỗ, thường được dùng khi pha chế thức uống bằng ly. Julep strainer có độ bền cao, dễ sử dụng phù hợp với những người mới bắt đầu học Pha chế.
– Hawthorne strainer: Loại này được dùng phổ biến nhiều hơn cả, có hình cầu, thiết kế bằng phẳng và được đục lỗ, gắn thêm một chiếc lò xo xung quanh, phía dưới là tay cầm làm bằng kim loại. Hawthorne strainer được dùng khi Bartender pha chế thức uống bằng shaker, đường kính phần miệng bằng với một bình shaker có kích thước trung bình, dễ dàng tháo lắp khi sử dụng. Loại này thường được các Bartender lâu năm ưa dùng.
3. Barspoon (Muỗng pha chế)
Đây cũng là một dụng cụ pha chế rất cần thiết với công việc Bartender vì trong lúc pha thức uống, bạn cần phải khuấy, trộn nguyên liệu. Barspoon có một đầu dùng để khuấy, phần tay cầm thiết kế dài để tiện sử dụng đối với các loại cốc cao. Đầu còn lại có thanh nhọn dùng để gắn trái cây trang trí thức uống. Với các loại thức uống nhiều tầng thì Barspoon sẽ hỗ trợ đắc lực cho việc pha trộn của Bartender.
Barspoon cũng là dụng cụ hỗ trợ đắc lực cho Bartender khi pha chế
4. Dụng cụ đong rượu
Để có thể pha chế một cách chuẩn xác, đảm bảo hương vị cho ra đạt đến độ tuyệt hảo, Bartender cần dùng dụng cụ đo lường rượu. Chúng có khá nhiều định mức khác nhau tùy loại nhưng thường gặp là từ 1 đến 6oz, phổ biến nhất ở Việt Nam là loại có 2 đầu, đầu lớn 30ml và đầu nhỏ 10ml.
5. Các loại ly thủy tinh
Sau khi pha chế xong, bạn cần phải trình bày thức uống ra ly để phục vụ khách hàng. Ly trong pha chế có rất nhiều loại, mỗi loại sẽ phù hợp với một hoặc một vài loại thức uống riêng biệt. Việc sử dụng ly đúng cách sẽ tăng tính thẩm mỹ và hương vị cho thức uống. Một số loại ly phổ biến dùng trong pha chế bạn có thể tham khảo:
– Cordial: Loại ly này có thiết kế rất nhỏ, trọng lượng từ 30ml – 120ml, được sử dụng để phục vụ một lượng rượu ít.
– Highball: Loại ly này được dùng nhiều ở các quán bar, có hình dạng cao, kích thước to và thô, không chân, dùng để pha nhiều thức uống hỗn hợp, đặc biệt những loại có đá nhiều.
– Hurricane: Thường dùng để phục vụ các loại cocktail nhiệt đới như Hurricane, Singapore Sling, June bug, Piña colada và Blue Hawaii.
– Margarita: Chủ yếu dùng cho các loại cocktail như Margarita và Daiquiri.
Ly trong pha chế có rất nhiều loại và mỗi loại sẽ phù hợp với 1 hoặc 1 vài loại thức uống khác nhau
– Ảnh: Internet
6. Bộ dao cắt tỉa trang trí
Để ly thức uống càng thêm hấp dẫn, các Bartender thường cắt tỉa rau, củ, quả… thành các hình dạng đẹp mắt trang trí. Vậy nên, bộ dao cắt tỉa trang trí cũng là dụng cụ pha chế cần có. Bộ dao này gồm có nhiều loại: Loại lưỡi dài có khe cong để dễ tạo hình, dao đục, dao khắc… Trên thị trường hiện nay có bán nhiều bộ dao với kích thước, chất liệu cán, độ nặng nhẹ khác nhau để bạn lựa chọn bộ phù hợp với mình nhất, sử dụng thuận tiện nhất.
Đó là những dụng cụ pha chế cần thiết mà bạn nên tìm hiểu nếu muốn theo nghề Pha chế. Bạn có thể truy cập vào bài viết Nghề Pha chế và lộ trình phát triển, bạn đã biết? để tìm hiểu thêm về nghề.