Foie Gras – Khi Gan Ngỗng Tưởng Chừng Bình Dị Lại Trở Nên Xa Hoa

Foie Gras – Khi Gan Ngỗng Tưởng Chừng Bình Dị Lại Trở Nên Xa Hoa

Thơm ngon, đẹp mắt và sang trọng, Foie Gras – món ăn được chế biến từ gan ngỗng được đông đảo giới quý tộc chọn làm món ăn đặc biệt trong các bữa tiệc. Tinh hoa văn hóa Ẩm thực Pháp lại được tạo nên từ nguyên liệu hết sức bình dị, đầy tinh tế mà vẫn tạo được nét riêng. Các Đầu bếp tương lai của Chefjob.vn đã biết cách chế biến chưa?

Foie Gras – Món gan ngỗng cao cấp ở các nhà hàng – Ảnh: Internet

Cùng với Beefsteak, Foie Gras được xem là niềm tự hào của Ẩm thực châu Âu, di sản của cuộc cách mạng Ẩm thực Pháp. Mặc dù là món ăn nổi tiếng, vang danh toàn cầu, Foie Gras vẫn vấp phải nhiều luồng ý kiến trái chiều về quy trình tìm kiếm, lựa chọn nguyên liệu. Đã là Đầu bếp chuyên nghiệp, bạn cần tìm hiểu về món ăn hấp dẫn, sang trọng và đầy tinh tế này.
Xem thêm: Có Một Nước Pháp Tuyệt Vời Với Ẩm Thực Đồng Quê

Sự ra đời của Foie Gras

Theo nhiều tài liệu ghi chép lại, Foie Gras thực chất có nguồn gốc từ Ai Cập. Từ khoảng hơn 2.000 năm trước Công Nguyên, người Ai Cập đã lấy phần gan và mỡ mềm mại thơm ngon từ các loại gia cầm được ăn nhiều ngũ cốc – cũng là khởi nguyên của Foie Gras. Sau này, món gan béo du nhập sang Pháp và được nâng tầm chế biến để trở thành tinh hoa văn hóa Ẩm thực của vùng đất này.

Foie Gras có gì đặc biệt?

Đây là nguyên liệu hết sức linh hoạt mà Đầu bếp có thể biến tấu thành nhiều món ăn mang đẳng cấp khác nhau. Nhìn chung, Foie Gras được chia thành 2 loại chính: Foie Gras “nóng” và Foie Gras “nguội”. Tùy vào sở thích và khẩu vị của khách hàng mà Đầu bếp sẽ lựa chọn loại phù hợp.

Foie Gras “nóng”

Không bị pha trộn hay đóng hộp, được bán dưới dạng miếng gan tươi ngon, Foie Gras dạng này được sử dụng phổ biến theo cách phục vụ tại bàn ở nhiều nhà hàng cao cấp. Foie Gras “nóng” muốn đạt sản phẩm chất lượng nhất cần được áp chảo một cách khéo léo, giữ được độ mọng nước, béo ngậy của chúng. Nguyên liệu này kết hợp cùng salad, các loại xốt hoa quả như việt quất, mâm xôi, xoài, táo… mang lại cảm giác tuyệt vời cho người ăn.
Xem ngay: Đã Theo Nghề “Lắc Chảo”, Bạn Nhất Định Phải Biết Các Loại Xốt Này

Foie Gras có thể chế biến kèm nhiều loại nguyên liệu chính khác nhau – Ảnh: Internet

Không chỉ được phục vụ như một món chính, Foie Gras “nóng” còn được các Đầu bếp chế biến như món ăn kèm kích thích hương vị. Một đĩa Beefsteak kèm theo một lát gan ngỗng áp chảo hay chút nấm truffle quyện cùng Foie Gras áp chảo, món khai vị được tạo nên từ sò điệp… cũng làm Foie Gras trở nên hấp dẫn hơn nhiều.

Foie Gras “nguội”

Foie Gras “nguội” được sử dụng rộng rãi hơn vì chúng đã được sơ chế và hầu hết để nguyên khối hoặc đóng hộp. Ngoài ra, bạn có thể tìm thấy dạng Foie Gras này ở các sản phẩm: Nhũ tương của gan và chất béo sau khi xay nhỏ mịn, pate gan ngỗng (tối thiểu 50% gan hoặc parfait – loại gan ngỗng hoàn hảo với 75% gan trở lên)… Foie Gras nguội ăn kèm với các loại bánh mì là ngon nhất, đặc biệt là baguette, bánh mì đen hoặc sandwich.

Cách bảo quản và thưởng thức Foie Gras

Foie Gras sau khi mua về nên được bảo quản trong tủ lạnh để đảm bảo giữ được hương vị tươi ngon và sử dụng được lâu hơn. Các Đầu bếp lưu ý, Foie Gras nên được lấy ra tủ lạnh 10 phút trước khi chế biến, dùng đến đâu cắt đến đấy, sau đó để ngay lại tủ lạnh. Trước khi cắt, hãy nhúng dao vào nước nóng để miếng gan ngỗng được nguyên vẹn và đẹp mắt. Foie Gras thích hợp với các loại rượu vang, rượu ngọt hoặc champagne, tuyệt đối không nên dùng kèm rượu mạnh hay cocktail.

Foie Gras ăn kèm với bánh mì rất hợp vị – Ảnh: Internet

Gan ngỗng tưởng chừng rất bình dị nhưng qua bàn tay Đầu bếp chuyên nghiệp lại trở nên hoàn hảo hơn, cao cấp và sang trọng hơn nhiều. Mặc dù quy trình sản xuất gan ngỗng vẫn đang vấp phải nhiều làn sóng dư luận, tuy nhiên một khi đã có dịp thưởng thức, bạn không thể phủ nhận sự đặc biệt của món ăn này. Nếu đang theo đuổi chuyên môn Bếp Âu, Foie Gras sẽ là tinh túy Ẩm thực mà bất kỳ Đầu bếp nào cũng mong muốn thành thạo.

Tin liên quan

Những Kỹ Năng Quan Trọng Quyết Định Một Đầu Bếp Âu Chuyên Nghiệp
Muốn Trở Thành Đầu Bếp Giỏi, Nhất Định Phải Biết Sous Vide

Bài Viết Liên Quan