Trong quá trình tuyển dụng, việc phỏng vấn giúp doanh nghiệp tìm hiểu, đánh giá năng lực của ứng viên cũng như kinh nghiệm và tính cách của họ. Tuy nhiên, những câu hỏi lặp đi lặp lại qua các mùa tuyển dụng khiến buổi phỏng vấn thật nhàm chán. Tại sao bạn không thử đổi mới bằng những câu hỏi dưới đây?

Thông thường, các nhà tuyển dụng sẽ có một vài câu hỏi “truyền thống” để trao đổi với ứng viên trong buổi phỏng vấn. Câu hỏi có thể phần nào giúp bạn hiểu rõ hơn về thái độ và khả năng tiếp nhận công việc của ứng viên, nhưng những câu “cũ rích” đã được hỏi quá nhiều lần cũng vô hình làm quá trình tuyển dụng trở nên nhàm chán. Liệu, có phải đã đến lúc bạn nên làm mới cuộc trò chuyện này không?

Xem thêm: 4 Kiểu Câu Hỏi "Đắt Xắt Ra Miếng" Mà Nhà Tuyển Dụng Cần Ghi Nhớ

gat bo su nham chan
Bạn đã sẵn sàng gạt bỏ sự nhàm chán vì những câu phỏng vấn “cũ rích”? - Ảnh: Internet

“Bạn có thể chia sẻ về một số điều thú vị về bản thân không?”

Những câu hỏi kiểu này thường không diễn ra trong phỏng vấn, tuy nhiên đây sẽ là cách bạn tìm hiểu về tính cách và sở thích của ứng viên. Câu trả lời cho bạn cái nhìn tổng thể về cách xử lý tình huống và làm việc hàng ngày của họ. Từ câu hỏi này, bạn xem xét về sự phù hợp của ứng viên với văn hóa công ty:

- Ứng viên có ngần ngại bật mí cho bạn về một sở thích “kỳ quặc” của mình?

- Đây có phải cơ hội để ứng viên phàn nàn về một điều gì đó?

- Bạn sẽ tìm ra một tài năng nào đấy mà bạn chưa kịp khai thác trước đó?

Những câu hỏi kiểu này không chỉ giúp nhà tuyển dụng hiểu hơn về tính cách của ứng viên mà còn làm buổi phỏng vấn trở nên thú vị và thoải mái hơn nhiều.

“Bạn có thật sự đam mê điều gì?”

Câu hỏi về đam mê bao giờ cũng dễ dàng “đánh lừa” ứng viên, khi họ tập trung trình bày niềm yêu thích và tài năng của mình về lĩnh vực chuyên môn liên quan đến vị trí đang ứng tuyển. Ngoài tìm hiểu về đam mê thật sự của ứng viên, kiểu câu hỏi này còn giúp ứng viên bộc lộ tính cách, liệu họ có thể tự tin thể hiện mình? Ngoài ra, nhà tuyển dụng cũng nên gợi thêm câu hỏi dạng động lực thúc đẩy đam mê để có cái nhìn chính xác và toàn diện hơn về khả năng hòa nhập của ứng viên với công ty và công việc sau này.

“Công việc bạn sẽ làm hàng ngày và những thách thức nào có thể xảy ra?”

Câu hỏi này có thể gây bất ngờ với nhiều ứng viên, nhưng với những nhân sự tài năng, họ có thể trả lời ngay tại chỗ ý tưởng vững chắc về những trải nghiệm họ đã thực sự nghĩ tới. Một ứng viên có tìm hiểu về công ty cũng như vị trí mà họ đang ứng tuyển sẽ có cái nhìn sâu sắc và đúng trọng tâm hơn. Để khai thác thành công thêm một số “ngóc ngách”, nhà tuyển dụng hoàn toàn có thể hỏi thêm về cách họ đối mặt với thử thách và phương pháp giải quyết vấn đề.

cau hoi ve tuong lai
Câu hỏi về tương lai giúp ứng viên thể hiện mục tiêu trong công việc của họ - Ảnh: Internet

“Bạn nghĩ mình sẽ ở đâu trong 5 năm tới?”

Mặc dù đây là câu hỏi quá phổ biến trong hầu hết các buổi phỏng vấn, nhưng tầm quan trọng của kiểu câu hỏi này không thể bỏ qua. Một câu hỏi về tương lai có thể “đo đạc” tiềm năng và khát vọng của ứng viên, cũng là thước đo giá trị của người đó.

- Ứng viên có nghĩ rằng họ sẽ ở một vị trí có thẩm quyền trong tương lai?

- Ứng viên đứng trong đội ngũ nhân viên tiến bộ?

- Ứng viên vươn lên vị trí cấp cao trong lĩnh vực họ đang theo đuổi?

Những câu trả lời trên có thể sẽ giúp nhà tuyển dụng đánh giá được ứng viên có thật sự là nhân sự tài năng trong tương lai không.

“Năng lực của bạn có thể đóng góp gì cho công ty?”

Những ứng viên triển vọng luôn hào hứng sớm được gia nhập vào công ty và sẵn sàng đề xuất những ý tưởng mới, đóng góp công sức của mình vì mục tiêu chung của công ty. Thay vì chỉ đơn thuần dành ra 8 tiếng mỗi ngày, 40 tiếng mỗi tuần đến công sở thì những “siêu sao” trong tương lai sẽ luôn biết cách trình bày ý kiến và mong muốn được đóng góp một điều gì đó đáng để bàn luận hơn.

“Bạn có điều gì muốn hỏi chúng tôi không?”

Nhà tuyển dụng chuyên nghiệp không chỉ đặt ra câu hỏi mà sẵn sàng tạo cơ hội để ứng viên hỏi ngược lại. Đây là câu hỏi cuối để nhà tuyển dụng đánh giá sự phù hợp của ứng viên với môi trường làm việc hiện tại của công ty. Nếu ứng viên không có bất kỳ câu hỏi nào, liệu bạn có chắc chắn họ thật sự quan tâm và muốn đầu quân vào công ty của bạn?

Xem ngay: Kỹ Năng Đặt Câu Hỏi Phỏng Vấn Ghi Điểm Với Nhà Tuyển Dụng

cau phong van moi me
Những câu phỏng vấn mới mẻ sẽ giúp buổi phỏng vấn trở nên thoải mái và chất lượng hơn - Ảnh: Internet

Quá trình tìm kiếm nhân tài chưa bao giờ dễ dàng, buổi phỏng vấn không đơn thuần là trao đổi công việc mà còn giúp nhà tuyển dụng “nhìn người” một cách chuẩn xác nhất. Nếu bạn đang làm công việc tuyển dụng, đừng quên áp dụng những câu hỏi mới mẻ hơn mà Chefjob vừa chia sẻ, tự tin tuyển chọn nhân tài cho doanh nghiệp mình nhé.

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 0.00 (0 Votes)

Ứng viên - Muốn Chefjob tìm việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

  • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
  • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
  • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Ví dụ: NGUYỄN VĂN A

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Invalid Input

Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn

Vui lòng nhập tên người liên hệ

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Bài viết liên quan

Liên Hệ

Địa chỉ

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!