Bên cạnh kiểu phỏng vấn truyền thống, phỏng vấn nhóm, phỏng vấn qua Skype hay phỏng vấn qua điện thoại đang được nhiều nhà tuyển dụng lựa chọn để tiết kiệm thời gian cho cả đôi bên. Là ứng viên trong thời đại công nghiệp 4.0, bạn cần chuẩn bị những gì để nắm chắc bí quyết phỏng vấn thành công?

Nhằm mang lại sự thoải mái cũng như tìm hiểu thêm một số kỹ năng của ứng viên, các doanh nghiệp sẽ lựa chọn hình thức phỏng vấn phù hợp với từng loại ứng viên. Do đó ưu nhược điểm của phỏng vấn qua điện thoại, qua Skype hay theo nhóm cũng là thách thức mà mỗi ứng viên cần vượt qua để chinh phục nhà tuyển dụng. Cùng Chefjob.vn tìm hiểu về 3 hình thức phỏng vấn này nhé.

phong van nhomỨng viên nên hòa nhã, thân thiện khi phỏng vấn nhóm - Ảnh: Internet

Kinh nghiệm phỏng vấn nhóm

Phỏng vấn nhóm là gì?

Phỏng vấn nhóm là hình thức phỏng vấn nhiều ứng viên cùng lúc với nhà tuyển dụng. Qua đó, ứng viên có thể bộc lộ khả năng bảo vệ quan điểm trong tập thể, khả năng thuyết phục trước đám đông, kỹ năng làm việc nhóm… Phỏng vấn nhóm không chỉ giúp doanh nghiệp tìm ra điểm mạnh, điểm yếu của ứng viên mà còn nhanh chóng có được sự lựa chọn chính xác nhất.

Những điều nên làm trong phỏng vấn nhóm

 • Đến sớm hơn một chút so với giờ hẹn: Ứng viên đến sớm hơn giờ hẹn sẽ có thời gian quan sát công ty, đối thủ của mình. Bạn có thể trò chuyện với ứng viên khác để “thăm dò”, giảm bớt sự lo lắng. Nhà tuyển dụng luôn đánh giá cao ứng viên tôn trọng thời gian.
 • Hòa đồng với mọi người: Dù là lần đầu gặp gỡ, bạn vẫn nên giữ thái độ hòa nhã, thân thiện với mọi người. Đặc biệt trong môi trường Nhà hàng – Khách sạn (NHKS), thái độ của bạn rất quan trọng, nhà tuyển dụng sẽ ưu tiên lựa chọn kiểu ứng viên biết giữ hòa khí trong tập thể.
 • Sử dụng ngôn ngữ cơ thể phù hợp: Tiêu chuẩn lựa chọn nhân sự NHKS không chỉ là người hoạt ngôn mà còn biết cách sử dụng ngôn ngữ cơ thể trong diễn đạt vấn đề. Dù ứng tuyển ở vị trí nào, bạn cũng nên thể hiện khả năng này một cách chuẩn xác nhất.

Phỏng vấn qua Skype cần tránh gì?

Hình thức phỏng vấn trực tuyến qua Skype đang được nhiều doanh nghiệp sử dụng nhằm tiết kiệm chi phí cũng như thời gian, đặc biệt với ứng viên ở xa. Chefjob sẽ chia sẻ kinh nghiệm phỏng vấn qua Skype với những điều cần tránh sau đây:

phong van qua skypePhỏng vấn qua Skype cũng cần ăn mặc chỉnh tề - Ảnh: Internet

 • Ăn mặc xuề xòa: Dù chỉ ngồi trước màn hình máy tính, nhưng trên hình thức bạn vẫn đang gặp gỡ nhà tuyển dụng. Ứng viên nên chú ý trang phục sao cho lịch sự, trang nhã, phù hợp với phong cách của doanh nghiệp.
 • Lỗi kỹ thuật: Phỏng vấn qua Skype phụ thuộc rất nhiều vào thiết bị và đường truyền mà bạn sử dụng. Hãy chắc chắn máy tính/ ipad hay điện thoại của bạn đã đầy đủ pin, mạng ổn định.
 • Không giao tiếp bằng mắt: Trong một không gian hẹp, ánh mắt sẽ giúp bạn thể hiện sự tự tin trong câu nói, đồng thời nắm bắt thái độ của nhà tuyển dụng để kịp thời xử trí các tình huống.
 • Sử dụng quá nhiều ngôn ngữ cơ thể: Mặc dù ngôn ngữ cơ thể được khuyến khích sử dụng trong buổi phỏng vấn trực tiếp, tuy nhiên bạn nên hạn chế làm điều này qua Skype sẽ làm nhà tuyển dụng bị phân tâm.
 • Chọn địa điểm quá ồn ào: Vốn dĩ âm thanh qua Skype đã khó mượt mà, vì vậy ứng viên nên tìm một không gian yên tĩnh, hạn chế tạp âm như xe cộ, tiếng tivi, người nói xung quanh…

Lưu ý khi phỏng vấn qua điện thoại

Tập trung giao tiếp bằng lời nói

Khi nói chuyện qua điện thoại, bạn không thể hiện ngôn ngữ hình thể mà nhà tuyển dụng sẽ dựa vào lời nói của bạn để đánh giá năng lực. Hãy cố gắng sử dụng ngôn từ, ngữ điệu chuẩn, tông giọng phù hợp… Ứng viên lưu ý không quá suồng sã, hút thuốc hay nhai kẹo cao su khi đang nói chuyện điện thoại.

Hạn chế các yếu tố gây phân tâm

Một số ứng viên cho rằng khi vừa nhìn vào gương vừa nói chuyện sẽ giúp bạn kiểm soát hành vi của mình. Sự thật là bạn sẽ quá chú ý đến hình ảnh của mình trong gương mà quên đi điều cần trình bày. Ngoài ra, ứng viên nên giảm thiểu tối đa tạp âm xung quanh ảnh hưởng đến cuộc phỏng vấn.

Đi lại trong lúc nghe điện thoại

Việc đi lại nhẹ nhàng giúp bạn có tâm thế tự tin thoải mái hơn là ngồi cứng nhắc một chỗ. Tuy nhiên, bạn chỉ nên đi lại từ tốn, tránh ảnh hưởng đến cuộc gọi.

Có sự chuẩn bị

Nếu cuộc phỏng vấn qua điện thoại được sắp xếp thời gian từ trước, ứng viên nên chuẩn bị sẵn những điều cần nói ra giấy, đặt CV trước mặt phòng trường hợp nhà tuyển dụng đặt câu hỏi. Ngoài ra, bạn cũng cần tìm hiểu trước một vài thông tin về nhà tuyển dụng, lưu lại và đặt bên cạnh, sẵn sàng thể hiện sự quan tâm của ứng viên với doanh nghiệp.

phong van qua dien thoaiPhỏng vấn qua điện thoại nên có sự chuẩn bị trước - Ảnh: Internet

Phỏng vấn qua Skype, phỏng vấn qua điện thoại hay phỏng vấn nhóm không còn quá khó khăn nếu ứng viên biết cách trau chuốt, rèn luyện cũng như nắm chắc bí quyết. Thông tin mà Chefjob vừa chia sẻ sẽ là hành trang giúp ứng viên tự tin chinh phục nhà tuyển dụng dù trải qua bất kỳ hình thức phỏng vấn nào.

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 0.00 (0 Votes)

Ứng viên - Muốn Chefjob tìm việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

 • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
 • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
 • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Ví dụ: NGUYỄN VĂN A

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Invalid Input

Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn

Vui lòng nhập tên người liên hệ

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Bài viết liên quan

Liên Hệ

Địa chỉ

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!