Một nhân viên muốn tìm tòi, khám phá hay học hỏi thì họ sẽ tìm đến ai hay qua phương tiện nào? Điều bất ngờ chính là nhân viên của bạn luôn phát triển kỹ năng tay nghề nhờ sự hỗ trợ của đồng nghiệp xung quanh họ. Bạn đang là Quản lý? Bạn đã biết cách tạo nên môi trường học tập tuyệt vời này chưa?

Nhân viên luôn học được nhiều hơn từ đồng nghiệp - Ảnh: Internet

Trên 50% nhân sự trong mỗi doanh nghiệp đều học tập được nhiều hơn từ đồng nghiệp của họ là kết quả trong khảo sát của Degreed – một tổ chức làm việc trong lĩnh vực E-learning. Theo đó, nhiều công ty đã và đang tiến hành xây dựng môi trường làm việc mà ở đó, đồng nghiệp có thể học hỏi lẫn nhau.

Học tập từ đồng nghiệp có phải cách tốt nhất?

Môi trường học tập lý tưởng của một người cần đầy đủ 4 yếu tố: Học kiến thức, có môi trường tiếp cận thực tế, nhận được phản hồi kịp thời và tự nhận thức để rút ra bài học kinh nghiệm. 4 điều quan trọng này bạn đều dễ dàng tìm kiếm từ chính người đồng nghiệp của mình. Công ty bạn có nhân viên giỏi kỹ năng, thạo tay nghề nhất, vậy tại sao bạn phải tốn thêm chi phí mời chuyên gia bên ngoài về đào tạo khi trong tay đã có những người xuất chúng rồi?
Sự tiến bộ của một người còn phụ thuộc vào việc họ có dám phạm sai lầm hay bộc bạch yếu điểm của mình để tìm hướng giải quyết hiệu quả không. Do đó, việc học tập từ đồng nghiệp khá an toàn, nhân viên thoải mái bày tỏ quan điểm mà không sợ bị sếp đánh giá thấp. Cũng từ đây, nhân viên của bạn phát triển được kỹ năng quản lý, đóng góp ý kiến, khả năng lãnh đạo trong tương lai.

Một người cố vấn sẽ giúp buổi học diễn ra đúng quy trình - Ảnh: Internet

Làm thế nào để xây dựng thành công “khóa học” này?

Bổ nhiệm cố vấn

Mặc dù quá trình học tập hoàn toàn giữa các nhân viên với nhau, tuy nhiên sự điều phối của một cố vấn sẽ khiến mọi người nghiêm túc hơn, tránh lạc đề và không khí luôn vui vẻ, thoải mái. Người cố vấn không phải là sếp nhưng sẽ đảm bảo chương trình đi đúng trình tự, tạo sự cởi mở để các thành viên tự tin chia sẻ, trao đổi với nhau.

Khuyến khích tạo dựng mối quan hệ

Khi nhân viên trong công ty không còn quá xa lạ, việc xây dựng đội nhóm sẽ trở nên dễ dàng hơn, các mối quan hệ thân thiết có khả năng kết nối tốt hơn, chiến dịch phát triển nhân viên sẽ đạt hiệu quả. Đây cũng là điều mà các công ty, tổ chức lớn vẫn không ngừng thực hiện để nhân viên tham gia nhiệt tình, tạo thành tập thể lớn mạnh.

Tập trung giải quyết thực tế

Những vấn đề thực tế như hạng mục công việc mà nhân viên đang gặp khó khăn có thể được đưa ra làm ví dụ để cùng nhau tìm cách giải quyết. Nhờ vậy, nhân viên ngay lập tức được vận dụng thực tế, ghi nhớ tốt hơn cho trường hợp tương tự sau.

Xây dựng môi trường an toàn

Khi cảm thấy an toàn, các thành viên mới có thể chia sẻ quan điểm cá nhân, kinh nghiệm và đặt câu hỏi ngược lại, buổi học lúc đó mới thật sự hiệu quả. Môi trường an toàn sử dụng các quy tắc để đảm bảo nhân viên tôn trọng bí mật của nhau, bình tĩnh lắng nghe và đưa ra ý kiến bằng thái độ hợp tác. Họ phải chấp nhận được lời nhận xét của người khác, dù có thể đó là những lời nói khó xuôi tai.

Không khí cởi mở sẽ giúp các thành viên tự tin chia sẻ kinh nghiệm - Ảnh: Internet

Một chương trình đào tạo nội bộ cho phép nhân viên của bạn học tập lẫn nhau nên được triển khai để phát triển tài năng cá nhân, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động chung của công ty. Bạn đang là Quản lý nhưng chưa biết cách nào phát triển nhân viên? Còn chờ gì mà không áp dụng ngay theo phương pháp mà Chefjob vừa chia sẻ nhé.

Tin liên quan

Bí Quyết Phát Triển Nhân Viên Tài Năng Trở Thành “Ngôi Sao”
Muốn Đánh Giá Nhân Viên Hiệu Quả, Tránh Ngay 6 Lỗi Này

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 0.00 (0 Votes)

Muốn Chefjob Tìm Việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

  • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
  • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
  • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Vui lòng nhập họ và tên của bạn!

Vui lòng nhập chính xác số điện thoại

Email đã đăng ký hoặc không đúng định dạng.

Vui lòng chọn Chuyên ngành

Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn!

Vui lòng nhập tên người liên hệ

Email đã đăng ký hoặc không đúng định dạng.

Vui lòng nhập đúng số điện thoại

Bài viết liên quan

Liên Hệ

Địa chỉ

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!