Ít ai biết được, James Freeman – ông chủ của thương hiệu cà phê Blue Bottle Coffee đã từng đắm chìm trong tuổi thơ với âm nhạc cổ điển. Vậy điều gì đã khơi gợi niềm đam mê cà phê mãnh liệt đến “điên cuồng” trong James Freeman và thúc đẩy ông nỗ lực thay đổi cách thưởng thức cà phê truyền thống của mọi người?

james freeman
James Freeman – người tiên phong thay đổi phong cách thưởng thức cà phê truyền thống - Ảnh: Internet

Sau khi tốt nghiệp và trở thành nhạc sĩ, để thỏa mãn sở thích của mình, James Freeman rang xay cà phê mỗi ngày và thưởng thức chúng khi làm việc. Ông bắt đầu có đam mê với thứ cà phê kỳ diệu này, ngay cả khi uống bia James Freeman cũng có thể thêm chút cà phê và cho rằng hương vị thoang thoảng của cà phê khiến ông cảm thấy cốc bia ngon hơn nhiều. Từ đó, James Freeman nhận ra sự đặc biệt của loại cà phê được rang xay kỹ càng.

Người tiên phong cho phong trào cà phê phin

Sau thất bại trong Âm nhạc, năm 2002, James Freeman quyết định kinh doanh cà phê rang xay ở vùng quê Oakland, Carlifornia. Ông tuyên bố: “Tôi chỉ bán loại cà phê đã được rang chưa quá 48 giờ cho khách hàng, để họ có thể cảm nhận vị cà phê một cách tốt nhất. Tôi chỉ dùng loại tốt nhất, ngon nhất và đảm bảo nhất.” Nhiều vị khách tò mò về chất lượng cà phê như lời tuyên bố của James Freeman, từ đó cửa hàng ở Oakland bắt đầu đón nhiều lượt khách hơn, sau đó là Berkeley hay tòa nhà Ferry (San Francisco) và hơn 10 cửa hàng khác khắp nước Mỹ.

Không chỉ dừng lại cửa hàng bán cà phê rang xay thông thường, nơi này đã cải tiến thành hệ thống phục vụ một số loại hình dịch vụ mà nhiều quán cà phê lúc bấy giờ chưa có. James Freeman chính là người đã thay đổi suy nghĩ trong cách thưởng thức cà phê của phần đông dân số bấy giờ, khi họ chỉ cần chờ khoảng 30 giây để pha chế nên ly cà phê có vị bí ngô, rất nhanh và tiện lợi. Đối với ông, cà phê pha phin tuy lâu nhưng lại cho ra những giọt cà phê đậm vị nhất. James Freeman phục vụ sản phẩm cà phê pha phin từ hạt cà phê rang xay trong vòng 48 giờ đồng hồ với hy vọng khách hàng có thời gian sống chậm lại, thưởng thức ly cà phê đúng nghĩa nhất.

james freeman chu trong chat luong san pham
James Freeman luôn chú trọng chất lượng sản phẩm cà phê bán ra - Ảnh: Internet

Bí quyết thành công của James Freeman

Thời điểm khởi nghiệp năm 2002, James Freeman gặp rất nhiều khó khăn trong việc đầu tư vốn, nhất là khi ông vừa trải qua thất bại trong lĩnh vực âm nhạc. Mãi đến năm 2008, ông mới có thể mở thêm chi nhánh nhờ số vốn vô cùng ít ỏi. James Freeman đã phải chắt chiu từng thứ mới có thể mở rộng thị trường kinh doanh cho Blue Bottle Coffee. Khi thương hiệu đã có chút tiếng tăm, ông nhận được khá nhiều thư mời hợp tác. Tuy nhiên, chỉ có duy nhất người đàn ông có tên Brian Meehan khiến ông để tâm.

Brian Meehan dành thời gian nghiên cứu về Blue Bottle Coffee và hướng đi của James Freeman, đồng thời đưa ra lời khuyên và mong muốn được đầu tư, cùng nhau phát triển thương hiệu cà phê này. James Freeman chia sẻ rằng, ông cần một đối tác thật sự có đam mê và hiểu về mục đích kinh doanh chứ không đơn thuần là vấn đề lợi nhuận. Như vậy, họ mới có thể đóng góp cả về thể chất lẫn trí tuệ cho sự thành công của công ty.

Nói về bí quyết tuyển dụng nhân sự, James Freeman cho biết ông không có tuyệt chiêu hay tiêu chuẩn gì đặc biệt. Đối với ông, trực giác rất quan trọng, năng lực của một người sẽ được đánh giá ngày qua ngày, khi họ làm việc cùng nhau. Quán cà phê của James Freeman chú trọng chất lượng sản phẩm, cung cách phục vụ và sự hài lòng của khách hàng. Cà phê phin mang đến một bài học về tính kiên nhẫn, những khách hàng yêu thích cà phê phin không thể vội vã và họ sẽ có sự hưởng thụ hoàn hảo nhất.

bai hoc ve tinh kien nhan
Với James Freeman, cà phê phin sẽ dạy bạn bài học về tính kiên nhẫn - Ảnh: Internet

Từ cuộc đời sự nghiệp của James Freeman, hẳn bạn đã nhận ra bài học kinh nghiệm đáng nhớ: Thất bại có thể xảy ra, điều quan trọng là chúng ta biết cách đứng dậy và tìm ra đúng con đường đi của mình. Câu chuyện về James Freeman và nỗ lực thay đổi xu hướng thưởng thức cà phê mà Chefjob vừa chia sẻ hy vọng sẽ tiếp thêm động lực cho những bạn trẻ đam mê và có ý định theo đuổi công việc trong lĩnh vực F&B.

Tin liên quan

Anh Chàng Pha Chế Hàn Quốc Nổi Tiếng Với Khả Năng Đặc Biệt

Bạn Đã Biết Về Cuộc Thi Coffee Masters Nổi Tiếng Ở Anh Quốc Chưa?

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 0.00 (0 Votes)

Ứng viên - Muốn Chefjob tìm việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

  • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
  • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
  • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Ví dụ: NGUYỄN VĂN A

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Invalid Input

Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn

Vui lòng nhập tên người liên hệ

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Bài viết liên quan

Liên Hệ

Địa chỉ

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!