John Willard Marriott – Ông Chủ Tập Đoàn Khách Sạn Hàng Đầu Thế Giới - Chefjob.vn

John Willard Marriott – Ông Chủ Tập Đoàn Khách Sạn Hàng Đầu Thế Giới

Với phong cách làm việc chăm chỉ, không ngừng nỗ lực và hướng đến sự hoàn hảo, John Willard Marriott trở thành doanh nhân thành công bậc nhất ngành Nhà hàng – Khách sạn của Mỹ. Chefjob.vn mời các bạn cùng tìm hiểu John Willard Marriott – cố chủ tịch tập đoàn khách sạn hàng đầu thế giới Marriott International.

Không ít người tỏ ra ngạc nhiên khi biết chuỗi khách sạn Marriott nổi tiếng bậc nhất với hơn 5500 khách sạn và 1,1 triệu phòng trên toàn thế giới lại khởi đầu bằng một quầy bia nhỏ bé bên đường ở Washington D.C, Mỹ. Với quan niệm: “Một người đàn ông cần tiếp tục nỗ lực cố gắng trong sự nghiệp, cố gắng ngay cả khi đã gặt hái thành công” – John Willard Marriott đã không ngừng theo đuổi sự nghiệp cho đến tận cuối đời.

John Willard Marriott
John Willard Marriott – ông chủ tập đoàn khách sạn Marriott International – Ảnh: Internet

Từ những khó khăn và nỗ lực trong cuộc sống

Sinh ra trong một gia đình nghèo có 8 người con ở Utah, từ năm 8 tuổi John Willard Marriott đã phải theo cha đi chăn cừu và đưa chúng đến thành phố khác như San Francisco hay Omaha. Năm 21 tuổi, trở về sau 2 năm đi truyền giáo, đứng trước nền kinh tế đang suy thoái và sự phá sản của gia đình, John Willard Marriott nhận ra mình cần làm gì đó để thoát khỏi hoàn cảnh này.

Mặc dù không học trung học nhưng John Willard Marriott đã cố gắng để theo học một khóa học cao đẳng cộng đồng và sau bao nỗ lực, cuối cùng ông cũng đã được học tại Đại học Utah. Trong suốt quá trình học, ông phải vất vả làm nhiều công việc để tự chi trả học phí cho mình. Những năm cuối đại học, ông quyết định mở một cửa hàng nước giải khát và bia nhỏ ở thủ đô Washington.

Nhận thấy tính thời vụ của cửa hàng, ông quyết định mở rộng kinh doanh thêm phục vụ các món ăn và thương hiệu Hot Shoppes ra đời. Sau sự xuất hiện của 8 cửa hàng Hot Shoppes, ông nhận ra nhiều khách hàng đến mua thức ăn để mang lên máy bay. Từ đó, ông nảy ra ý tưởng cung cấp món ăn cho các hãng hàng không và không lâu sau Hot Shoppes trở thành đối tác cung cấp đồ ăn cho hơn 20 chuyến bay hàng ngày tại sân bay đó.

Năm 1937, John Willard Marriott bị chuẩn đoán ung thư và khả năng sống chỉ được khoảng 1 năm đổ lại. Thế nhưng, khát khao to lớn của ông đã không làm ông chùn bước và thực tế, ông đã sống thêm được tròn 50 năm nữa.

… đến ông chủ tập đoàn khách sạn hàng đầu thế giới

Năm 1957, sau một khoảng thời gian hưng thịnh ở mảng Nhà hàng, John Willard Marriott lấn sân sang kinh doanh khách sạn và cho ra đời khách sạn đầu tiên mang tên Marriott Twin Bridges Motor. 25 năm sau, Marriott trở thành tập đoàn phát triển mạnh mẽ không chỉ ở Mỹ mà còn lan rộng ra toàn thế giới.

marriott  thương hiệu khách sạn hàng đầu thế giới
Marriott trở thành tập đoàn với chuỗi thương hiệu khách sạn hàng đầu thế giới – Ảnh: Internet

Với hướng phát triển dành cho mọi tầng lớp xã hội, tập đoàn Marriott International không chỉ dừng lại ở một thương hiệu khách sạn mà còn mở rộng thu mua cổ phần để tập hợp thêm những thương hiệu khác trên toàn cầu. Đó là sự xuất hiện của hơn 30 thương hiệu như Bulgari Hotels & Resorts, Autograph Collection, AC Hotels by Marriott,… hay mới đây nhất là Starwood Hotels.

Những quan niệm sống làm nên sự thành công

Thành công của John Willard Marriott không chỉ đến từ chiến lược kinh doanh xuất sắc mà còn nhờ vào tinh thần không ngừng nỗ lực hoàn thiện, thay đổi và phát. “Doanh nhân là những người không bao giờ biết hài lòng. Họ luôn muốn những thứ tốt hơn. Họ luôn nỗ lực và sử dụng tất cả khả năng của mình để đạt được những điều tốt đẹp hơn”, nhận định này của John Willard Marriott đã thể hiện sự tham vọng và tầm nhìn rộng lớn của ông.

Trong suốt quá trình làm việc, ông luôn quan niệm rằng: “Nếu bạn không lựa chọn những người đúng với vị trí của họ, bạn sẽ không bao giờ gặt hái những thành công”. Và John Willard Marriott tin rằng: “Bạn sẽ không thể duy trì công việc kinh doanh nếu không thực sự tận mắt chứng kiến những công việc đang diễn ra”.

Mặc dù đã sở hữu chuỗi khách sạn hàng đầu thế giới, John Willard Marriott vẫn không ngần ngại ghé thăm những cơ sở kinh doanh để thăm hỏi, động viên đội ngũ nhân viên, có lẽ đó cũng chính là một phần lớn tạo nên nguồn nhân lực chất lượng cho tập đoàn. Ông luôn tìm kiếm sự hoàn hảo trong kinh doanh, ngay cả khi khách hàng tỏ ra hài lòng thì ông vẫn muốn sáng tạo nên những thứ hoàn hảo hơn.

John Willard Marriott cùng nhân viên
John Willard Marriott chụp ảnh cùng nhân viên của mình – Ảnh: Internet

Qua đời ở tuổi 85 nhưng “di sản” ông để lại cho ngành Nhà hàng – Khách sạn là vô cùng lớn. Những chân lý của John Willard Marriott đã trở thành niềm cảm hứng và bí quyết kinh doanh cho nhiều doanh nhân trên thế giới. Hiện nay, Marriott International cũng đánh dấu sự có mặt tại Việt Nam với việc sở hữu 4 khách sạn lớn: JW Marriott Phú Quốc Emerald Bay, Renaissance Riverside (TP.HCM), JW Marriott Cam Ranh Bay Resort & Spa (Khánh Hòa), JW Marriott Hanoi.

Tin liên quan

JW Marriott – Gã Khổng Lồ Lĩnh Vực Khách Sạn Và Tiếng Vang Ở Việt Nam

Sự “Đổ Bộ” Của Các Tập Đoàn Khách Sạn, Chuỗi Khách Sạn Quốc Tế Tại Việt Nam

Bài Viết Liên Quan