Fine Dining Là Gì? Khám Phá Bữa Tiệc Fine Dining

Fine Dining Là Gì? Khám Phá Bữa Tiệc Giác Quan Không Dành Cho Ai Vội Vàng

Fine dining là gì? Đây được xem là tiêu chuẩn cao nhất của một bữa ăn (thường vào buổi tối) tại nhà hàng, đem đến thực khách những trải nghiệm tuyệt vời nhất.

Mặc dù đã xuất hiện từ lâu nhưng fine dining còn khá lạ lẫm tại Việt Nam. Theo dự đoán của các chuyên gia, với thị hiếu ẩm thực hiện tại và tương lai, fine dining hứa hẹn sẽ trở thành xu hướng mới trong lĩnh vực này. Để hiểu thêm fine dining là gì và sức hút của fine dining trong giới ẩm thực hiện nay, hãy cùng Chefjob khám phá qua bài viết dưới đây nhé.

fine dinning xu huong am thuc tuong lai
Fine dining được dự đoán là một trong những xu hướng ẩm thực tương lai – Ảnh: Internet

Fine dining là gì?

Fine dining là một hình thức dùng bữa tại các nhà hàng, khách sạn cao cấp. Trái ngược với phong cách nhộn nhịp với những bữa tiệc nhiều người, fine dining hướng tới một trải nghiệm ẩm thực tinh tế, sang trọng với các món ăn chất lượng. Thực khách thường vừa thưởng thức món ăn vừa nhâm nhi ly rượu vang hảo hạng và chuyện trò nhẹ nhàng với nhau.

Sự xuất hiện của fine dining

Fine dining có nguồn gốc từ nước Pháp, vào trước những năm 1700 khi các quý tộc kếch xù thuê riêng các nhân viên Đầu bếp để chế biến đồ ăn của mình, trên bàn tiệc họ có cả chục người Phục vụ. Tuy nhiên, sau cuộc Cách mạng, Pháp rơi vào tình trạng suy thoái về kinh tế, điều này đã ảnh hưởng đến tầng lớp quý tộc, họ không đủ kinh phí để chi trả cho toàn bộ Đầu bếp, người hầu, Phục vụ chỉ để thưởng thức một bữa ăn tại nhà. Nhưng nhu cầu được dùng bữa cao cấp vẫn luôn tồn tại. Nắm bắt được nhu cầu thiết yếu của tầng lớp quý tộc Pháp, nhiều nhà đầu tư đã mạnh dạn xây dựng nhà hàng chuyên phục vụ fine dining và quả thực, nó đã mang đến thành công, rồi bắt đầu lan tỏa khắp nơi trên thế giới.

dau bep tao fine dinning hoan hao
Các Đầu bếp đóng vai trò rất quan trọng để tạo nên một fine dining hoàn hảo cho thực khách – Ảnh: Internet

Fine dining và quy cách phục vụ chuẩn mực

Nhằm tạo nên một sự tương đồng về chuẩn mực, các nhà hàng phục vụ fine dining thường có phong cách bài trí và phục vụ khá giống nhau. Theo đó, nhân viên Phục vụ sẽ đưa khách đến tận bàn, giới thiệu thực đơn (thường là từ 3 đến 5 món). Thực khách sẽ bắt đầu với món khai vị: Súp, salad rồi tới món ăn nhẹ: Hải sản hấp, thịt gà, thịt heo,… và món chính: Thịt bò, thịt cừu, món tráng miệng sẽ sau cùng.

Mỗi món ăn sẽ được phục vụ với một loại rượu vang khác nhau hay thậm chí một món ăn có thể được phục vụ hai loại rượu trở lên để thực khách cảm nhận hương vị ẩm thực chuẩn nhất. Các loại rượu thường được nhà hàng phục vụ cho fine dining là:

  • Thư giãn trong khi bắt đầu bữa tiệc: Champagne hay vang sủi (sparkling wine) được rót trong ly thon cao.
  • Món khai vị đi kèm ly vang trắng không ngọt.
  • Món ăn nhẹ và món chính: Thực khách sẽ thưởng thức cùng vang đỏ.
  • Món tráng miệng: Vang trắng ngọt ngào hay vang trái cây.
moi mon an co mot loai ruou khac nhau
Mỗi món ăn sẽ có một loại rượu khác nhau để thưởng thức cùng – Ảnh: Internet

Fine dining – bữa tiệc của giác quan

Xuất phát từ tầng lớp quý tộc cũng như vua chúa nên fine dining luôn hướng đến sự hoàn mỹ và tinh tế nhất, để sau khi kết thúc bữa ăn thì vẫn còn đọng lại sự hài lòng, trân trọng và lưu luyến trong thực khách. Chính vì thế, fine dining còn được ví von là bữa tiệc của giác quan với 4 tiêu chuẩn đảm bảo về nhìn – nghe – chạm – nếm.

  • Ăn bằng mắt: Không gian của fine dining được chăm chút tỉ mỉ từ những họa tiết nhỏ, nhất. Các nhà hàng thường tạo điểm nhấn bằng các bức tranh hội họa trên tường và đèn chùm để tạo sự sang trọng, quyền quý. Dĩ nhiên, cách bài trí món ăn hấp dẫn từ cái nhìn đầu tiên là yếu tố nhất định không thể bỏ qua trong fine dining.
  • Nhân viên Phục vụ thấu hiểu thực khách: Luôn ở bên cạnh để lắng nghe và hỗ trợ khi cần nhưng không làm khách thấy khó chịu, phiền lòng chính là yêu cầu cơ bản với những ai làm trong vị trí Phục vụ fine dining. Thêm vào đó, sự chu đáo được thể hiện một cách nhẹ nhàng, lịch thiệp của nhân viên Phục vụ cũng là điểm cộng cho nhà hàng fine dining.
  • Đồ uống thượng hạng: Như Chefjob đã đề cập ở trên, hương vị của rượu đi kèm món ăn là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng của fine dining, chính vì vậy, sự phong phú và đa dạng đồ uống thượng hạng sẽ tạo nên đẳng cấp cho nhà hàng.
  • Đầu bếp danh tiếng: Đề cao sự sang trọng, quý tộc nên thực khách fine dining luôn tìm đến những nhà hàng có các Đầu bếp danh tiếng nhằm thể hiện đẳng cấp của mình. Điều này lý giải tại sao các Đầu bếp tài giỏi và có tiếng tăm lại quan trọng với nhà hàng fine dining đến thế.

Sau khi biết được fine dining là gì và những yếu tố tạo nên một fine dining hoàn hảo, có phải bạn cũng mơ ước được thưởng thức fine dining một lần trong đời đúng không? Hay bạn đang khát khao trở thành một trong những Đầu bếp tuyệt vời chuyên nấu nướng phục vụ fine dining

Bài Viết Liên Quan