Pastry Chef là gì, đóng vai trò như thế nào trong việc tạo ra những chiếc bánh xinh xắn? Cùng tìm hiểu những vấn đề này qua bài viết dưới đây.
Kinh tế ngày càng phát triển, mức sống người dân tăng cao, những chiếc bánh xinh xắn, thơm ngon dần được ưa chuộng và trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa thưởng thức ẩm thực. Bên cạnh những món bánh truyền thống quen thuộc thì bánh ngoại, bánh Âu cũng đóng vai trò quan trọng trong menu nhà hàng, khách sạn, hệ thống quán café… bởi vẻ ngoài cầu kỳ, bắt mắt và hương vị hấp dẫn. Những ai yêu thích, theo nghề làm bánh đều nghe đến thuật ngữ Pastry Chef nhưng không phải ai cũng biết cụ thể Pastry Chef là gì.
Bánh đang dần trở thành một phần không thể thiếu trong thưởng thức ẩm thực – Ảnh: Internet
Pastry Chef là gì?
Pastry Chef (Bếp trưởng bếp bánh) là người giám sát, chịu trách nhiệm chính trong việc sáng tạo, cho ra những món bánh và món tráng miệng phục vụ thực khách. Bên cạnh đó, Pastry Chef cũng sẽ đảm nhận nhiệm vụ giám sát nhân viên, mua nguyên liệu, định giá thành sản phẩm và lên menu món bánh, món tráng miệng cho nhà hàng.
Pastry Chef chịu trách nhiệm chính trong việc sáng tạo, cho ra những món bánh phục vụ thực khách – Ảnh: Internet
Với những ai theo nghề làm bánh, Pastry Chef là vị trí đáng mơ ước vì được tự tay sáng tạo, cho ra những món bánh xinh xắn và ngon miệng, có mức thu nhập cao, khoảng 14 – 20 triệu/ tháng. Tuy nhiên, để đảm nhận được vị trí này đòi hỏi bạn phải có đầy đủ kiến thức chuyên môn, kỹ năng về làm bánh và kinh nghiệm lâu năm trong ngành. Những bạn trẻ mới ra trường, vừa tốt nghiệp các khóa học làm bánh sẽ trải qua thời gian làm ở các vị trí như Phụ bếp bánh, Nhân viên bếp bánh… để tích lũy kinh nghiệm trước khi đảm nhận các cấp bậc cao hơn như Bếp trưởng bếp bánh.
Công việc cụ thể của Pastry Chef là gì?
Công việc của Pastry Chef bao gồm:
- Phụ trách quản lý toàn bộ các khu vực bếp bánh: Duy trì tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn lao động trong khu bếp, phân chia và giám sát công việc của nhân sự khu vực bếp bánh.
- Phụ trách lên thực đơn, cập nhật xu hướng mới của thị trường, đề ra quy cách và chất lượng món ăn.
- Trực tiếp chế biến, sáng tạo những món bánh theo yêu cầu của khách.
- Phụ trách lên kế hoạch đào tạo nhân viên thuộc khu vực bếp bánh.
- Phụ trách kế hoạch chi tiêu và đặt hàng.
- Giám sát và lên kế hoạch mua, bảo quản nguyên liệu, dụng cụ làm bánh.
Làm thế nào để trở thành Pastry Chef?
Pastry Chef là công việc đầy sức hút đối với những ai có niềm đam mê, yêu thích nghề làm bánh, tự tay cho ra món bánh ngon để phục vụ thực khách. Hiện nay, nhu cầu sử dụng bánh tăng cao, hầu như trong các buổi tiệc sinh nhật, tiệc cưới, kỷ niệm, tiệc chiêu đãi… đều không thể thiếu những chiếc bánh. Các nhà hàng, khách sạn, quán café… đều đầu tư bếp bánh chuyên nghiệp để phục vụ thực khách, do đó, nghề làm bánh trở thành một nghề rất hot, cơ hội việc làm rộng mở. Tuy nhiên, để đảm nhận vị trí Pastry Chef, bạn cần có nền tảng kiến thức chuyên môn sâu về bánh, cách phân biệt, sử dụng bột và các nguyên liệu làm bánh cũng như am hiểu về các loại bánh từ bánh Việt đến bánh Âu…
Để trở thành Pastry Chef, bạn cần có sự am hiểu về các loại bánh, cách phân biệt, sử dụng nguyên liệu làm bánh – Ảnh: Internet
Bên cạnh đó, sáng tạo là yếu tố cần thiết đối với Pastry Chef để đưa ra ý tưởng những món bánh sẽ xuất hiện trên thực đơn. Sự sáng tạo giúp bạn biết cách kết hợp nguyên liệu và trang trí bánh một cách mới lạ, hấp dẫn, biết cách “thổi hồn” vào từng chiếc bánh để thành phẩm cho ra đủ sức chinh phục mọi giác quan thực khách.
Ngoài ra, một Pastry Chef phải có kỹ năng tính toán chuẩn xác, không chỉ để cân đo đong đếm nguyên liệu làm bánh mà còn để lên kế hoạch tính toán chi phí, định giá món ăn sao cho mang lại lợi nhuận cao cho cửa hàng, nhà hàng…
Nếu bạn cũng yêu thích nghề làm bánh và muốn trở thành một Pastry Chef chuyên nghiệp trong tương lai, ngay từ bây giờ, hãy bắt đầu bằng cách đăng ký các khóa học về làm bánh để tích lũy những kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng… về nghề.
Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ có cái nhìn cụ thể hơn về Pastry Chef là gì và định hướng được cho mình nghề nghiệp yêu thích, phù hợp.