Giống như gạo ở Việt Nam, khoai tây là sản phẩm trồng trọt chính của Đức. Người Đức sản xuất 11 triệu tấn khoai tây mỗi năm, chiếm khoảng 20% tổng sản lượng khoai tây của các nước châu Âu. Do đó, nhắc đến Ẩm thực Đức, bạn sẽ không quá ngạc nhiên khi hầu hết các món ăn lại được làm từ nguyên liệu này.
Khoai tây được trồng ở khắp vùng miền trên lãnh thổ nước Đức, trở thành nguyên liệu chính cho các món ăn gia đình và là thực đơn hấp dẫn trong nhiều bữa tiệc sang trọng. Một nghiên cứu khảo sát được rằng, trung bình một người Đức đã ăn 57 kg khoai tây mỗi năm. Sự xuất hiện của khoai tây trong Ẩm thực Đức cũng không còn quá xa lạ, nếu có dịp du lịch đến đất nước này, bạn đừng quên thưởng thức những món ăn cực kỳ hấp dẫn làm từ khoai tây dưới đây nhé.
Kartoffelklöße – Món bánh bao khoai tây đặc biệt của Đức – Ảnh: Internet
Kartoffelklöße (Bánh bao khoai tây)
Kartoffelklöße dịch ra tiếng Việt là bánh bao, tuy nhiên chúng lại không giống với bánh bao châu Á thông thường. Vỏ bánh không làm từ bột mì mà được tạo nên từ khoai tây nghiền. Kartoffelklöße ăn kèm cùng thịt nướng rất ngon, thậm chí bạn sẽ không thể cảm nhận được hương vị trọn vẹn của thịt nướng Đức nếu thiếu món bánh bao này. Kartoffelklöße phổ biến nhất ở các vùng Thuringia (Thüringen), Rhineland và Bavaria (Bayern).
Kartoffelpuffer (Bánh rán khoai tây)
Bánh rán khoai tây là món ăn xế chiều cực kỳ ngon – Ảnh: Internet
Khoai tây được trộn cùng dầu (hoặc bơ), trứng, bột, tiêu, ít muối, sau đó rán hỗn hợp này trên chảo dầu nóng đến khi chúng chuyển vàng giòn. Tùy vào vùng miền, người dân Đức lại có cách chế biến khác nhau, một số nơi dùng khoai tây sống nhưng lại có vùng sử dụng khoai tây đã nấu chín. Kartoffelpuffer ăn kèm món mặn hay ngọt đều rất hợp vị. Nếu bạn là tín đồ hảo ngọt, hãy thêm nước xốt trái cây (táo, đào, lê…), còn không thì có thể ăn cùng thịt, trứng cá tầm, cá hồi… cũng rất tuyệt.
Kartoffelsalat (Salad khoai tây)
Salad khoai tây vừa bổ dưỡng lại thanh mát – Ảnh: Internet
Salad khoai tây rất được yêu thích tại Đức vì chúng có thể kết hợp với nhiều món ăn tiêu biểu như xúc xích, Schnitzel, hải sản cũng như các món thịt khác. Chỉ cần có khoai tây luộc, Đầu bếp sẽ sáng tạo chúng thành nhiều biến thể salad khác nhau, hợp với khẩu vị của mỗi người.
Bratkartoffel (Khoai tây áp chảo)
Thật khó để tìm một người Đức không biết đến món ăn vừa dễ làm lại rất ngon miệng này. Khoai tây cắt thành từng lát mỏng được chiên trên chảo dầu nóng hoặc chiên cùng bơ thơm phức, một số nơi còn thêm vào chút hành để món ăn thêm đậm vị. Bratkartoffel ăn kèm với xúc xích hoặc cá đều trở thành món ăn ngon lành.
Khoai tây áp chảo quá quen thuộc ở mọi gia đình người Đức – Ảnh: Internet
Kartoffelsuppe (Soup khoai tây)
Soup khoai tây không còn quá xa lạ, tùy vào sở thích của mỗi người, cách chế biến của Đầu bếp mà món soup có sự khác biệt. Khoai tây nấu trong nước dùng thịt hoặc nước muối cùng một số nguyên liệu khác. Sau khi chín, khoai tây được mang đi nghiền nhuyễn hoặc xay mịn. Kartoffelsuppe thường ăn cùng xúc xích và thịt xông khói, là món ăn sáng cực kỳ bổ dưỡng của người Đức.
Soup khoai tây béo ngậy, thơm lừng – Ảnh: Internet
Tình yêu với củ khoai tây đã khiến Ẩm thực Đức có nét riêng biệt độc đáo mà hiếm nơi nào có được. Vì là sản phẩm trồng trọt của quê hương nên giá thành khoai tây trong nước khá rẻ, lại dễ chế biến nên rất được ưa chuộng tại Đức. Nếu có dịp đến đất nước này, bạn đừng quên thưởng thức những món ăn hấp dẫn Chefjob vừa chia sẻ nhé. Và nếu có thể, hãy học hỏi bí quyết để có thể trổ tài ngay tại nhà để dành tặng người thân yêu.
(Nguồn: Germanfoodguide, AlumniPortal…)
Tin liên quan
Khoai Tây – Nguyên Liệu Chính Làm Nên Nhiều Món Ăn Nổi Tiếng Thế Giới
Nhìn Thôi Cũng Phát Thèm Với Những Món Ăn Ngon Nhất Thế Giới