Làm thế nào để sàng lọc hồ sơ ứng viên hiệu quả - Chefjob.vn

Làm Thế Nào Để Sàng Lọc Hồ Sơ Ứng Viên Hiệu Quả

Sau khi đăng tin việc làm, nhà tuyển dụng sẽ có “nguy cơ” nhận lượng hồ sơ của ứng viên “ồ ạt”. Dù số lượng hồ sơ phản hồi từ ứng viên là 20 hay 200, thậm chí là 2000 thì quá trình sàng lọc hồ sơ luôn mất thời gian, đòi hỏi nhà tuyển dụng cần có những tiêu chí đánh giá chính xác và hiệu quả để lựa chọn những ứng viên phù hợp với yêu cầu tuyển dụng.

sàng lọc hồ sơ ứng viên
Sàng lọc hồ sơ là một trong những quá trình mất nhiều thời gian của nhà tuyển dụng – Ảnh: Internet

Sàng lọc hồ sơ là gì?

Sàng lọc hồ sơ được biết đến là công việc của nhà tuyển dụng với mục đích chọn được ứng viên phù hợp cho từng vị trí. Theo đó, nhà tuyển dụng sẽ dựa trên CV để xem xét thành tích học tập, kinh nghiệm làm việc, thông tin khác… để quyết định chọn ứng viên vào vòng phỏng vấn hay nên từ chối họ.

5 bước sàng lọc hồ sơ ứng viên hiệu quả

Có tiêu chí đánh giá rõ ràng

Đưa ra các tiêu chí mà doanh nghiệp mong muốn có ở một ứng viên giúp việc sàng lọc hồ sơ diễn ra nhanh chóng và đảm bảo sẽ không bỏ sót ứng viên phù hợp. Dựa trên vị trí tuyển dụng mà doanh nghiệp tạo bảng tiêu chí khác nhau. Một trong những lưu ý khi thực hiện công việc này chính là bám sát yêu cầu, tính chất công việc.

Lướt nhanh và loại ngay hồ sơ không đáp ứng yêu cầu cơ bản

Nếu không muốn đau đầu mất thời gian vào những hồ sơ không phù hợp, việc nhà tuyển dụng cần làm đầu tiên khi có “kho” hồ sơ từ ứng viên gửi về là loại bỏ các hồ sơ không đáp ứng yêu cầu cơ bản. Đó có thể là các hồ sơ:

  • Không ghi rõ vị trí ứng tuyển,
  • Không có nội dung email rõ ràng,
  • CV trình bày “lôi thôi”,
  • Không đảm bảo các tiêu chí yêu cầu của vị trí này…

tiêu chí chọn hồ sơ
Tiêu chí rõ ràng giúp nhà tuyển dụng sàng lọc ứng viên hiệu quả hơn – Ảnh: Internet

“Để mắt” đến các hồ sơ có kỹ năng phù hợp

Tiếp theo quá trình loại bỏ hồ sơ không phù hợp, điều nhà tuyển dụng cần thực hiện là lựa chọn các bộ hồ sơ đảm bảo được tiêu chí tuyển dụng mong muốn. Một trong những phương pháp giúp nhà tuyển dụng tiết kiệm thời gian chính là chỉ nên tập trung vào kinh nghiệm làm việc trong CV của ứng viên.

Xem kỹ các ứng viên ưu tú

Để không bị vuột mất ứng viên giỏi, nhà tuyển dụng nên dành thời gian để đọc lại các hồ sơ đã được lựa chọn là phù hợp và tiến hành phân tích ứng viên, đặc biệt ở phần kinh nghiệm làm việc. Đối với các ứng viên có tần suất “nhảy việc” liên tục, nhà tuyển dụng cũng nên cân nhắc có nên lựa chọn hay không.

Liên hệ ứng viên để được cung cấp thêm thông tin

Đừng ngại liên hệ trực tiếp với ứng viên để trao đổi những vấn đề mà nhà tuyển dụng thắc mắc trong CV. Việc này giúp nhà tuyển dụng hiểu rõ ứng viên hơn, từ đó đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

Lời khuyên từ chuyên gia nhân sự

Sara Sutton Fall, CEO của Flexjobs, (sàng lọc hơn 750 hồ sơ): “Tôi yêu cầu ứng viên phải cung cấp tất cả những thông tin được yêu cầu trong tin đăng tuyển, những người không làm theo yêu cầu sẽ không được xét tuyển. Điều bất ngờ là có rất nhiều ứng viên đã tự loại mình ra bằng cách này”.

Jeremy Redleaf, Nhà sách lập của Odd Job Nation (Sàng lọc hơn 500 hồ sơ): “Tôi yêu cầu ứng viên mô tả chi tiết về các món ăn vặt ưa thích, từ đó thể hiện sự quan tâm đến từng chi tiết của ứng viên, niềm đam mê và sẵn sàng đi sâu vào bất cứ điều gì”.

Scott Alvord, Nhà sách lập của Advanced Development Concepts (Sàng lọc rất nhiều hồ sơ): “Yêu cầu ứng viên gửi kèm một đơn ứng tuyển được điền thông tin đầy đủ cùng với hồ sơ xin việc. Biết được điều này sẽ là sự nỗ lực/khả năng tốt nhất mà bạn có thể thấy từ ứng viên, tiếp đến là kiểm tra những lỗi chính tả, cấu trúc câu, khả năng làm theo hướng dẫn và trả lời các câu hỏi của ứng viên”.

Bill Humbert, Nhà sách lập của Recruiter Guy (Sàng lọc 200 hồ sơ): “Tôi thường dành khoảng 2-12 giây cho một sơ yếu lý lịch. Tôi để ý đến những thành tích và sự ảnh hưởng của họ đầu tiên”.

Wade Benz, Chủ tịch của USimprints (Sàng lọc 150 hồ sơ): “Đưa ra khoảng 10 -15 câu hỏi cho các ứng viên và đưa ra một thời hạn để họ nộp câu trả lời. Cách này đã giúp tôi sàng lọc hàng trăm hồ sơ”.

tiêu chí chọn hồ sơ
Các chuyên gia nhân sự luôn có cách để chọn hồ sơ nhanh mà có được ứng viên chất lượng

Giải pháp sở hữu hồ sơ hiệu quả cho nhà tuyển dụng

Hiểu được những khó khăn trong quá trình sàng lọc hồ sơ của nhà tuyển dụng, đặc biệt là ngành Nhà hàng – Khách sạn (NHKS), Chefjob.vn mang đến dịch vụ tuyển dụng phù hợp với yêu cầu từng đơn vị. Với đội ngũ nhân lực giàu kinh nghiệm và am hiểu ngành NHKS, Chefjob.vn giúp khách hàng giải quyết nhanh chóng bài toán nhân sự, tiết kiệm thời gian trong quá trình sàng lọc hồ sơ.

Chefjob.vn đảm bảo hỗ trợ doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và lựa chọn được ứng viên phù hợp với yêu cầu.

Mọi thắc mắc về dịch vụ hồ sơ ứng viên, giải pháp nhân sự NHKS, vui lòng để lại thông tin bên dưới hoặc liên hệ Tổng đài 1900 2175 để được Chefjob.vn tư vấn rõ hơn.

Tin liên quan

Bí Quyết Đăng Tin Tuyển Dụng Thu Hút Ứng Viên Giỏi

5 Cách Để Nhà Tuyển Dụng Chủ Động Tìm Kiếm Ứng Viên Phù Hợp

Bài Viết Liên Quan