10 Lý Do Xin Nghỉ Việc Thường Gặp Trong Ngành NHKS

Danh Sách 10 Lý Do Xin Nghỉ Việc Thường Gặp Trong Ngành Nhà Hàng – Khách Sạn

Lí do nghỉ việc của nhân sự có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau khách quan hoặc chủ quan. Dưới đây là danh sách 10 lí do xin nghỉ việc thường gặp trong ngành Nhà hàng – Khách sạn.

Sau một thời gian làm việc, gắn bó với một đơn vị, một nhà hàng, khách sạn… nhân viên bỗng gửi đơn xin nghỉ việc. Với nhà tuyển dụng, có trường hợp bạn sẽ dễ dàng phê duyệt nghỉ việc nhưng cũng có những trường hợp khiến bạn khó xử vì đó là nhân viên cốt cáng, tài năng và bạn muốn giữ lại. Nhân viên nghỉ việc vì nhiều nguyên nhân khác nhau và nếu biết được lí do nghỉ việc của nhân viên, bạn sẽ dễ dàng hơn trong quyết định phê duyệt nghỉ việc hay không, kịp thời đưa ra những điều chỉnh hợp lý để giữ nhân viên ở lại. Với nhân viên, chọn một lí do xin nghỉ việc chính đáng, hợp tình hợp lý sẽ giúp bạn để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng đồng nghiệp cũ. Bên cạnh đó, nếu bạn đã lọt “mắt xanh” của nhà tuyển dụng, qua lí do mà bạn trình bày, có thể bạn sẽ được giữ lại với mức lương, thưởng cao hơn. Trong ngành Nhà hàng – Khách sạn, nhân sự thường nghỉ việc với 10 lí do sau:

ly do nghi viec trong nha hang khach san
Có nhiều nguyên nhân từ chủ quan đến khách quan khiến nhân viên nghỉ việc – Ảnh: Internet

10 lí do nghỉ việc của nhân viên ngành Nhà hàng – Khách sạn:

1. Lí do gia đình

Gia đình là một trong những lí do nghỉ việc rất phổ biến. Nhân viên muốn nghỉ việc để dành thời gian chăm sóc gia đình, để kết hôn, sinh con… là những lí do khá an toàn và khiến nhà tuyển dụng khó từ chối.

2. Muốn học lên cao hơn

Lí do nghỉ việc để đi học nâng cao trình độ, nghiệp vụ của bản thân… cũng được nhiều người sử dụng và các sếp rất sẵn lòng giúp đỡ bạn để bạn có thể phát triển bản thân.

3. Thay đổi chỗ ở

“Thời gian tới, gia đình tôi phải chuyển đến nơi ở mới, cách xa chỗ làm nên tôi không thể tiếp tục công việc tại đây…”, lí do này tương đối hợp lý và được sử dụng khá thường xuyên.

4. Tập trung cho dự án riêng, hướng đi mới của bản thân

Bạn đang làm Quản lý một nhà hàng và trong thời gian tới, bạn có dự định mở nhà hàng, quán ăn của riêng mình để kinh doanh và bạn cần nghỉ việc để tập trung cho dự định của mình, lí do này cũng dễ được cấp trên phê duyệt bởi vì không ai có quyền cản trở con đường sự nghiệp của bạn cả.

tap trung du an rieng la ly do nghi viec nha hang khach san
Nghỉ việc để tập trung cho dự án của bản thân hoặc thay đổi hướng sự nghiệp cũng là lí do nghỉ việc thường gặp – Ảnh: Internet

5. Muốn trải nghiệm ở một môi trường mới

Lí do nghỉ việc này rất thông dụng với những người trẻ, họ luôn mong muốn được trải nghiệm nhiều hơn, học hỏi nhiều hơn ở những môi trường khác nhau. Đặc biệt trong thời đại ngành Nhà hàng – Khách sạn phát triển mạnh như hiện nay, hệ thống nhà hàng, khách sạn mở ra không ngừng càng kích thích tinh thần ham học hỏi của nhân viên.

6. Chế độ lương thưởng không phù hợp

Khi nhân viên cảm thấy chế độ lương thưởng, phụ cấp của nhà hàng, khách sạn không phù hợp với trình độ, năng lực và khối lượng công việc của mình, họ sẽ gửi đơn xin nghỉ việc để tìm đến một môi trường tốt hơn. Với nhân viên, bạn cần suy nghĩ kỹ càng lí do này: Công việc này có thực sự là niềm yêu thích của mình không, bạn có chấp nhận một công việc trái ngành với mức lương cao hơn không cũng như những cơ hội khác của mình khi rời khỏi môi trường hiện tại. Với các cấp Quản lý, bạn cần xem xét năng lực, trình độ của nhân viên này, xem xét lại chế độ lương thưởng và có sự điều chỉnh hợp lý nếu bạn cảm thấy họ xứng đáng.

che do luong khong phu hop la ly do nghi viec nha hang khach san
Với lí do chế độ lương thưởng không phù hợp, cả nhân viên lẫn cấp Quản lý đều có thể xem xét lại – Ảnh: Internet

7. Chỗ làm mới có nhiều cơ hội và tiếng tăm hơn

Nhân viên nào cũng có quyền tìm đến một nơi làm việc tốt hơn, nhiều cơ hội để phát triển sự nghiệp hơn. Do đó, đây cũng là lí do nghỉ việc khá hợp lý mà nhân viên hay sử dụng. Tuy nhiên, khi đưa ra lí do này, bạn cần cân nhắc thời điểm nghỉ việc. Nếu bạn xin nghỉ vào đúng thời kỳ nhà hàng, khách sạn đang gặp khó khăn trong việc kinh doanh thì sẽ không mấy thích hợp, đặc biệt với những nhân viên đã làm việc, gắn bó lâu dài.

8. Áp lực công việc quá lớn

Ngày nay, cùng với nhu cầu của khách hàng ngày một cao cấp hơn, khắt khe hơn, áp lực công việc cũng sẽ gia tăng. Nhịp độ nhanh, cường độ làm việc cao, tăng ca liên tục… là những lí do khiến nhiều nhân viên nghỉ việc.

9. Quan hệ với đồng nghiệp, cấp trên có vấn đề

Những vấn đề cạnh tranh, bất hòa trong nội bộ nhân viên hoặc giữa nhân viên với sếp vẫn luôn diễn ra và khi mọi mâu thuẫn ngày càng gay gắt, nhân viên sẽ xin nghỉ việc và đây cũng là lúc các cấp Quản lý xem xét lại quan hệ giữa các nhân viên.

10. Không phù hợp với văn hóa của doanh nghiệp

Lí do nghỉ việc này sẽ thích hợp với những nhân viên mới, tuy nhiên, với những nhân viên làm việc lâu dài thì có vẻ không phù hợp. Tuy nhiên, bạn cũng nên cân nhắc khi đưa ra lí do này vì nó sẽ phản ánh rằng bạn không có khả năng thích ứng với môi trường mới, với những thay đổi.

Đó là một số lí do nghỉ việc thường gặp trong ngành Nhà hàng – Khách sạn nói riêng và các lĩnh vực khác nói chung. Dù là với bất kỳ lí do gì, bạn cũng nên xem xét kỹ càng trước khi quyết định rời đi.

Bài Viết Liên Quan