Mang Công Việc Về Nhà, Thói Quen Hủy Hoại Cuộc Sống Của Bạn - Chefjob.vn

Mang Công Việc Về Nhà, Thói Quen Hủy Hoại Cuộc Sống Của Bạn

Trong đời sống hiện đại, nhiều người có thói quen mang công việc về nhà để giải quyết mà không hay biết rằng, thói quen này đang âm thầm phá hủy sức khỏe và cuộc sống của bạn. Bài viết dưới đây, Chefjob sẽ chỉ ra những nguyên nhân để bạn phải suy nghĩ lại có nên mang công việc về nhà hay không.

Khi cuộc sống ngày càng phát triển, con người càng bị cuốn vào công việc và thời gian 8 tiếng ở văn phòng không đủ để họ giải quyết hết, vậy nên họ đã mang việc về nhà giải quyết. Bên cạnh đó, nhiều người muốn làm thêm kiếm thu nhập nên đã nhận thêm việc về nhà làm. Tuy nhiên, thói quen này lại vô tình ảnh hưởng đến sức khỏe và hủy hoại cuộc sống riêng tư của bạn vì những lí do sau:

1. Bạn đang mang rắc rối về nhà

Tăng khối lượng công việc sẽ tăng thêm áp lực cho mình. Mang công việc về nhà cũng đồng nghĩa với việc bạn mang thêm rắc rối về nhà. Lúc mới bắt đầu, bạn cảm thấy chẳng có gì nhưng về lâu dài, bạn dần cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng, tâm trạng hay cáu kỉnh. Sẽ chẳng ai cảm thấy vui vẻ, dễ chịu nếu công việc cứ tồn đọng, làm mãi cũng không hết việc. Lúc này những thành viên trong gia đình sẽ phải hứng chịu hệ quả từ áp lực công việc của bạn.

mang viec ve nha
Mang công việc về nhà khiến bạn luôn cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng, làm hoài không hết việc – Ảnh: Internet

2. Tiềm ẩn nguy cơ mất hòa thuận trong gia đình

Theo một khảo sát, 52% người đi làm thừa nhận rằng họ không thể chu toàn nghĩa vụ với gia đình khi mang việc về nhà. Thời gian cho công việc quá nhiều khiến họ không thể chăm sóc chồng con tốt hơn, dẫn đến những mâu thuẫn với vợ/ chồng, con cái. Và thế là, họ sẽ mang mâu thuẫn này, tâm trạng bực dọc ở nhà đến nơi làm việc, ảnh hưởng đến chất lượng công việc và tăng nguy cơ stress nơi công sở.

không còn thời gian cho gia đình
Mang việc về nhà khiến bạn không còn thời gian dành cho gia đình, con cái – Ảnh: Internet

3. Tăng nguy cơ suy nhược cơ thể

Nhà là nơi để bạn trở về thư giãn, nghỉ ngơi bên gia đình, hồi phục năng lượng sau một ngày làm việc căng thẳng. Nhưng nếu bạn mang việc về nhà làm, nhà dường như trở thành công sở thứ hai của bạn. Tần suất làm việc liên tục khiến cơ thể và đầu óc không kịp hồi phục, điều này dẫn đến hai hệ quả. Thứ nhất, đầu óc và thể lực của bạn sẽ luôn căng thẳng, áp lực, hiệu quả làm việc không cao. Thứ hai, sức khỏe của bạn sẽ bị tàn phá nghiêm trọng.

Theo một nghiên cứu từ viện Finnish, các nhà khoa học đã nhận thấy mối liên quan giữa việc làm thêm giờ và mang việc về nhà với suy nhược cơ thể. Kết quả đã chỉ ra những người làm việc hơn 11 tiếng một ngày có nguy cơ suy nhược cơ thể cao hơn những người có đời sống công việc và cá nhân cân bằng.

suy nhuoc co the
Làm việc liên tục tăng nguy cơ suy nhược cơ thể – Ảnh: Internet

4. Các mối quan hệ đang bị hủy hoại

Không phải chỉ có công việc mới cần bạn dành thời gian và sự tập trung, các mối quan hệ cũng vậy. Buổi tụ họp của gia đình, bạn không thể tham gia vì bận làm việc. Cuộc gặp mặt với bạn bè, bạn cũng “cáo phép” vì chưa làm xong việc… Lâu dần, những mối quan hệ của bạn sẽ trở nên hạn hẹp và nhạt nhẽo, không còn thân thiết, gắn bó như trước.

5. Không cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Mục đích cuối cùng của làm việc đó chính là để cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn. Nhưng điều đó không có nghĩa rằng khi bạn càng làm nhiều thì càng vui vẻ, hạnh phúc, ngược lại sẽ gây ra nhiều “tác dụng phụ”. Người thành công là người biết cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Còn nếu “cán cân” của bạn nghiêng hẳn về phía công việc, không thể cân bằng giữa công việc và cuộc sống, bạn sẽ thường xuyên rơi vào trạng thái mệt mỏi, căng thẳng, stress…

Không phải ngẫu nhiên mà người ta quy định ngày làm việc 8 tiếng. Cơ thể, đầu óc bạn cần được nghỉ ngơi để nạp lại năng lượng, tận hưởng những giây phút hạnh phúc, vui vẻ và dành thời gian chăm sóc bản thân, gia đình. Vậy nên, hãy cố gắng hoàn thành công việc ở nơi công sở và đừng mang việc về nhà. Nếu bạn vẫn đang loay hoay không biết nên sắp xếp công việc như thế nào để cân bằng giữa công việc và cuộc sống, hãy truy cập vào bài viết sau Nghệ thuật cân bằng cuộc sống và công việc để không bị stress.

Bài Viết Liên Quan