Không gian được bao phủ bởi mùi thơm của bột mới đánh, bánh mới nướng, của kem tươi,… Bếp bánh là nơi được nhiều người gửi gắm ước mơ và mục đích của đời mình.
Đầu bếp bánh được hiểu đơn giản là người trực tiếp tạo ra những chiếc bánh thơm ngon. Đầu bếp bánh có thể làm việc trong các Nhà hàng – Khách sạn, cửa hàng chuyên bán bánh hoặc có thể tự quản lý cửa hàng riêng của mình.
>>> Tải ngay bộ mô tả công việc 25 vị trí ngành Nhà hàng Khách sạn TẠI ĐÂY
Để tạo nên những mẻ bánh đẹp mắt, ngon miệng cần sự khéo léo, tỉ mỉ của người làm bánh – Ảnh: Internet
Một Đầu bếp bánh có kha khá công việc để làm trong ngày. Có rất nhiều loại bánh mà người Đầu bếp bánh đều phải thuần thục gồm các loại bánh mì, bánh ngọt, bánh kem nói chung và những loại bánh lạnh, bánh nướng… Với đặc trưng nghề nghiệp đòi hỏi sự kiễn nhẫn, tỉ mỉ, khéo léo và đủ khỏe không chỉ từ đôi bàn tay mà còn từ khối óc của người Đầu bếp.
Người Đầu bếp trong các Nhà hàng – Khách sạn chịu trách nhiệm lên thực đơn, làm những món bánh đạt chất lượng cả hương lẫn vị. Thường xuyên sáng tạo các công thức làm bánh mới phục vụ nhu cầu của khách hàng. Đầu bếp bánh cũng là người chịu trách nhiệm chính cho việc lên kế hoạch để lựa chọn các món bánh và món tráng miệng cho các bữa tiệc.
Những đôi tay khéo léo của Đầu bếp bánh cho ra đời mẻ bánh thơm ngon – Ảnh: Internet
Công việc hằng ngày của Đầu bếp bánh
1.Chuẩn bị nguyên, liệu
- Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, vật dụng, các công cụ cần dùng trong quá trình làm bánh.
- Kiểm tra hàng tồn để lên kế hoạch đặt hàng nguyên, vật liệu.
- Sơ chế, chế biến các nguyên vật liệu cần thiết theo yêu cần và công thức.
- Kiểm tra chất lượng nguyên, vật liệu khi nhập hàng.
2.Kiểm tra thực đơn và những thông tin về tiệc:
- Xác định số lượng, chủng loại bánh để lên kế hoạch làm bánh.
- Chuẩn bị đầy đủ nguyên, vật liệu cần thiết cho tiệc hoặc thực đơn hằng ngày của tiệm.
- Thực hiện chế biến các món bánh có trong thực đơn.
3.Chỉ đạo và phối hợp các hoạt động làm bánh cho phụ bếp:
- Trợ giúp Tổng bếp trưởng trong việc phân chia công việc cho các bộ phận bếp bánh.
- Đề xuất tất cả các sản phẩm bánh, các loại bánh tự chọn và quầy bánh ngọt mang tính sáng tạo và định hướng theo khách hàng, tiêu thụ.
- Làm các loại bánh: Bánh mì, bánh kem, bánh ngọt, các loại bánh tráng miệng,…
4.Đảm bảo chất lượng đầu ra của bánh:
- Đầu bếp bánh phải đảm bảo tính thẩm mỹ, vệ sinh của các món bánh trước khi đến với khách hàng.
- Bánh đạt chất lượng yêu cầu theo từng món.
5.Đào tạo và giám sát các phụ bếp và nhân viên mới:
- Chịu trách nhiệm hỗ trợ đào tạo và giám sát các phụ bếp và nhân viên mới.
- Đôn đốc nhân viên theo công việc đã được phân công.
- Trực tiếp hướng dẫn, nâng cao nghiệp vụ cho các nhân viên.
6.Dọn dẹp, kiểm kê các nguyên vật liệu:
- Kiểm kê lại toàn bộ nguyên, vật liệu.
- Chuyển giấy lưu chuyển thực phẩm hàng ngày cho Bếp trưởng.
- Kiểm soát hệ thống vệ sinh của Bếp bánh
- Họp giao ban và thực thi các nhiệm vụ khác được giao.
Người Đầu bếp bánh sẽ thực hiện hầu hết các công việc trong gian bếp bên cạnh việc chính là làm ra những món bánh thơm ngon. Như trên đã nói, công việc làm Bếp bánh không chỉ đòi hỏi sự khéo léo từ đôi tay, sự tỉ mỉ của đôi mắt, sự sáng tạo của khối óc mà còn cần một sức khỏe tốt để đảm nhận khối lượng công việc khá nhiều. Trung bình một người Đầu bếp bánh có kinh nghiệm từ 1 năm trở lên sẽ nhận được mức lương từ 6 – 8 triệu đồng/tháng. Vị trí này hiện tại đang có nhu cầu tuyển dụng lớn cả trong và ngoai nước.