Kinh doanh khách sạn là lĩnh vực kinh doanh nhận được nhiều sự quan tâm và đầu tư hiện nay. Tuy nhiên, để vận hành hiệu quả một khách sạn, giữa các phòng, ban, bộ phận phải có sự liên kết, hỗ trợ lẫn nhau. Hãy cùng Chefjob.vn tìm hiểu mối quan hệ giữa các bộ phận trong khách sạn được thể hiện thế nào nhé.

Một mô hình kinh doanh dịch vụ như khách sạn muốn tạo dựng được tiếng vang, để lại ấn tượng sâu sắc cho khách hàng cần đến sự phối hợp ăn ý từ nhiều quy trình phục vụ. Bởi sản phẩm dịch vụ cuối cùng luôn được tạo ra nhờ một quá trình chặt chẽ và hiệu quả. Nếu bạn đang có ý định theo đuổi sự nghiệp ngành Khách sạn, sự hiểu biết về mối quan hệ giữa các bộ phận trong khách sạn cũng sẽ giúp bạn dễ dàng hoàn thành công việc của mình.

cac bo phan trong khach san
Các bộ phận trong khách sạn luôn kết hợp chặt chẽ để tạo chất lượng dịch vụ tốt nhất - Ảnh: Internet

Mối quan hệ giữa các bộ phận trong khách sạn

Mối quan hệ giữa bộ phận Lễ tân và Buồng phòng

Hai bộ phận thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với khách lưu trú nhất chính là Lễ tân và Buồng phòng. Thông thường, nhân viên Lễ tân tiếp nhận thông tin từ khách hàng và thông báo tới bộ phận Buồng phòng để tiến hành công việc. Cụ thể:

- Hàng ngày, Lễ tân báo cho Buồng phòng về số lượng phòng khách đã đặt để nhân viên Buồng phòng sắp xếp nhân sự dọn phòng, chuẩn bị trang trí theo các thứ tự ưu tiên.

- Khi khách check-in, nhân viên Buồng phòng cần phản hồi cho Lễ tân biết về tình trạng phòng. Nếu mọi thứ sẵn sàng, Lễ tân cho phép khách nhận phòng, nếu xảy ra trường hợp phòng gặp sự cố, Lễ tân sẽ sắp xếp phòng thích hợp cho khách. Tương tự khi khách check-out, nhân viên Buồng phòng tiến hành kiểm tra trang thiết bị và vật dụng tại phòng ở của khách, báo về Lễ tân để có hình thức thanh toán phù hợp.

Mối quan hệ giữa bộ phận Lễ tân và Kỹ thuật

Sự hỗ trợ lẫn nhau của hai bộ phận này nhằm mang lại chất lượng cơ sở hạ tầng, trang thiết bị đảm bảo thời gian lưu trú của khách không bị gián đoạn. Lễ tân có nhiệm vụ thông báo với bộ phận Kỹ thuật – Bảo dưỡng về tình trạng trang thiết bị để có cách giải quyết (sửa chữa hoặc thay thế) kịp thời. Bên cạnh đó, bộ phận Kỹ thuật cũng cần thông báo với Lễ tân về mức độ hư hỏng của thiết bị để tiến hành chuyển phòng cho khách.

kinh doanh va f b
Giữa bộ phận Kinh doanh và F&B trong khách sạn cũng có sự liên kết - Ảnh: Internet

Mối quan hệ giữa bộ phận F&B và phòng Kinh doanh

Nếu khách yêu cầu sử dụng các dịch vụ F&B tại khách sạn, bộ phận Kinh doanh có trách nhiệm tiếp nhận thông tin và gửi yêu cầu cho bộ phận F&B liên quan. Hàng ngày, F&B sẽ sắp xếp, chuẩn bị tiếp đón khách theo đúng yêu cầu nhận được, đồng thời chuyển các hóa đơn, chứng từ hoặc khoản tiền thu được từ khách hàng về cho phòng Kế toán và chuyển giấy tờ liên quan đến nhận xét của khách cho bộ phận Kinh doanh. Nếu bạn đang quan tâm công việc của bộ phận F&B trong khách sạn, bạn có thể tìm hiểu qua bài viết: F&B Là Gì? Khám Phá Bộ Phận F&B Trong Khách Sạn.

Mối quan hệ giữa bộ phận Lễ tân và An ninh

Việc đảm bảo sự an toàn trong khách sạn là một nhiệm vụ quan trọng. Một khách sạn giữ chân được những khách hàng trung thành không chỉ nhờ chất lượng sản phẩm mà còn đến từ công tác an ninh bảo vệ thời gian nghỉ dưỡng của khách. Lễ tân thường xuyên tiếp xúc với khách nhất, vì vậy khi an ninh của khách xảy ra vấn đề, bộ phận Lễ tân sẽ liên hệ với bộ phận An ninh để kịp thời đưa ra hướng giải quyết hiệu quả nhất, đảm bảo khách luôn an toàn trong khuôn viên khách sạn.

Mối quan hệ giữa bộ phận Kế toán và Lễ tân

Các khoản thanh toán và hóa đơn từ Lễ tân sau khi kiểm kê sẽ được giao về cho bộ phận Kế toán. Từ các loại giấy tờ này, Kế toán lập báo cáo doanh thu, báo cáo công nợ cho khách sạn. Đây là mối quan hệ không thể thiếu ở bất kỳ khách sạn nào, sự phối hợp này giúp hoạt động kinh doanh được minh bạch, rõ ràng, từ đó có kế hoạch mới thúc đẩy doanh thu của khách sạn. Toàn bộ mô tả công việc cụ thể của một Kế toán Khách sạn, mời bạn tìm hiểu qua bài viết:Bảng Mô Tả Công Việc Nhân Viên Kế Toán Nhà Hàng Khách Sạn

le tan lien ket voi nhieu bo phan trong khach san
Lễ tân là người liên kết với nhiều bộ phận trong khách sạn nhất - Ảnh: Internet

Trong ngành công nghiệp Khách sạn, sự liên kết chặt chẽ giữa các phòng, ban, bộ phận luôn cần được thiết lập và duy trì để đảm bảo mọi quy trình được thực hiện đúng tiêu chuẩn. Mối quan hệ giữa các bộ phận trong khách sạn mà Chefjob vừa chia sẻ sẽ giúp bạn tạo hình ảnh một khách sạn chuyên nghiệp, ấn tượng trong mắt khách hàng.

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 0.00 (0 Votes)

Ứng viên - Muốn Chefjob tìm việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

  • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
  • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
  • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Ví dụ: NGUYỄN VĂN A

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Invalid Input

Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn

Vui lòng nhập tên người liên hệ

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Bài viết liên quan

Liên Hệ

Địa chỉ

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!